Khi thành công là không dừng lại

“Tấm Huy chương vàng U18 nội dung cờ tiêu chuẩn của Nguyễn Thiên Ngân (trong ảnh) tại Giải cờ vua trẻ châu Á năm 2022 là thành tích đáng tự hào, bởi đây là danh hiệu rất khó để đạt được”, Tổng Thư ký Liên đoàn cờ Việt Nam Nguyễn Thị Anh Thư nhận định.
0:00 / 0:00
0:00
Khi thành công là không dừng lại

Khác với hình ảnh nghiêm túc trên bàn cờ, bên ngoài Nguyễn Thiên Ngân là một thiếu nữ xinh xắn, dễ thương, với nước da trắng và đôi mắt to tròn. Cô bé sớm bén duyên cùng cờ vua lúc năm tuổi, bằng khả năng ghi nhớ nhanh bàn cờ cùng các nước đi. Nhận thấy năng khiếu đặc biệt ấy, anh Nguyễn Thành Công đã lặn lội đưa bé Ngân từ Thái Nguyên xuống Hà Nội nhằm giúp con có điều kiện học hỏi, luyện tập và cọ xát với những kỳ thủ ưu tú nhất.

“Từ thời gian làm quen đến lúc đi thi tại các địa phương trên cả nước, em luôn đoạt giải cao nên đó cũng là động lực để bản thân nỗ lực phấn đấu. Cứ thế, xuyên suốt quá trình học hỏi rồi thi đấu, em ngày càng giành được nhiều huy chương hơn. Tình yêu với cờ vua cũng lớn hơn rất nhiều. Đặc biệt, giây phút chiến thắng, được lắng nghe quốc ca vang lên và nhìn thấy Quốc kỳ tung bay cũng làm em rất đỗi tự hào”, Thiên Ngân chia sẻ.

Kỳ thủ trẻ may mắn khi có gia đình luôn đồng hành để nuôi dưỡng đam mê. Điểm anh Công tâm đắc nhất ở cờ vua chính là khả năng rèn luyện về tư duy, bản lĩnh, cũng như tôi luyện đức tính kỷ luật của con gái trong tất cả mọi việc. Vì thế, từ xuất phát điểm không mấy am hiểu về bộ môn này, người bố giờ đã trở thành huấn luyện viên quốc gia và trọng tài quốc tế, để có thể luôn sát cánh cùng cô con gái.

“Đặc biệt, cờ vua giúp các con học cách giữ và điều tiết cảm xúc. Với tôi, làm được điều này còn quan trọng hơn cả việc giành huy chương. Bình tĩnh để suy nghĩ thấu đáo sẽ giúp kỳ thủ chuyên nghiệp tìm ra nguyên nhân thất bại, từ đó tiếp tục nỗ lực tiến lên”, anh Công bổ sung.

Với kinh nghiệm tham gia vô số cuộc thi lớn nhỏ, cả trong nước và quốc tế, Ngân đã giành được gần 200 huy chương các loại. Mới nhất, có thể kể tới Huy chương vàng U18 nội dung cờ tiêu chuẩn tại Giải cờ vua trẻ châu Á năm 2022 hay chức vô địch cờ nhanh lứa tuổi 16 và 18 ở Giải vô địch cờ vua trẻ Đông Á vừa kết thúc tại Thái Lan ngày 13/11. Những thành tích này giúp Ngân đạt hệ số Elo hơn 2.000, qua đó trở thành Kiện tướng quốc tế nữ (WIM).

Dù giành được những danh hiệu đáng tự hào, Ngân không dành thời gian nhìn lại, mà luôn hướng lên phía trước. “Mục tiêu sắp tới của em là đạt được cột mốc cao hơn, lần lượt là Đại kiện tướng quốc tế nữ (WGM), Kiện tướng quốc tế (IM) hay Đại kiện tướng quốc tế (GM)”, kỳ thủ trẻ thổ lộ.