Hướng tới những hành vi đúng đắn, chuẩn mực

Thời gian gần đây, tình hình an ninh - trật tự ở một số địa phương đang có những biểu hiện, diễn biến phức tạp. Chỉ trong một đêm (ngày 24/10 vừa qua), đã xảy ra ba vụ án mạng ở Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc gây rúng động dư luận.
0:00 / 0:00
0:00

Cả ba vụ án đều thể hiện sự hung bạo, tính chất côn đồ của các đối tượng gây án. Bắt nguồn từ những mâu thuẫn cá nhân nhỏ nhặt, những câu qua lại trên mạng xã hội, đối tượng đã sẵn sàng xuống tay hạ sát cả những người đã từng quen thân, bỏ qua tình nghĩa gia đình, tình làng nghĩa xóm.

Nhìn lại vụ án ở Bắc Ninh, một đối tượng chưa đầy 20 tuổi đã tìm tới tận nơi người yêu cũ đang làm việc để gây án chỉ vì mâu thuẫn tiền bạc rất nhỏ, cùng với sự ghen tuông mù quáng. Trước khi gây án, đối tượng còn viết thư “tuyệt mệnh” để đăng lên… mạng xã hội. Nguồn cơn đã được cơ quan chức năng làm rõ qua những lời khai ban đầu của đối tượng gây án. Ở đây, chỉ vì sự bồng bột của tuổi trẻ, mâu thuẫn giữa những người yêu nhau, vì muốn… nổi tiếng trên mạng xã hội theo cách của một số đối tượng hình sự, đối tượng xã hội bất hảo.

Nhiều chuyên gia tâm lý học tội phạm đã phân tích, thực tế, hầu hết các đối tượng gây án đều có hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt. Họ, cũng đương nhiên thiếu sự dạy dỗ, giáo dục từ phía người thân, cộng với sự thiếu quan tâm cả ở phía cộng đồng, làng xóm. Thêm nữa, trong thời gian giãn cách vì dịch bệnh, cùng với sự bức bối tự thân trong mỗi con người, là sự xuất hiện của quá nhiều những hình ảnh bạo lực, những hành vi xốc nổi, thiếu kiềm chế trong giao tiếp, va chạm xã hội… ngầm thúc đẩy khiến cho hành vi của một số cá nhân trở nên thiếu kiểm soát.

Điều đáng quan tâm hơn nữa là vấn đề mặt trái của mạng xã hội ảnh hưởng đến hành vi cá nhân. Có thể thấy, nhiều người trẻ dễ bị hút theo hình ảnh của những thanh, thiếu niên bặm trợn, làm những công việc mà pháp luật không cho phép nhưng lại có lối sống xa hoa, thể hiện hình ảnh hào nhoáng. Cũng không khó để tìm thấy những đoạn clip đầy hình ảnh bạo lực, những hành vi thiếu chuẩn mực được đưa tràn lan trên mạng xã hội… Ngược lại, hình ảnh những tấm gương cụ thể đang hằng ngày đóng góp công sức xây dựng một xã hội an toàn, văn minh dường như chưa được quan tâm giới thiệu, tuyên truyền đúng mức và còn nhận được ít sự quan tâm trên mạng xã hội, nhất là với giới trẻ.

Nhằm dần loại bỏ những hành vi tiêu cực, lệch chuẩn, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh việc tuyên truyền những hành động đẹp, lan tỏa sâu rộng hơn nữa những tấm gương người tốt, việc tốt… từ đó góp phần định hướng hành vi của mỗi cá nhân trong xã hội. Mỗi việc tốt, hành động đẹp, dù là nhỏ nhoi tới đâu, cũng rất cần được cổ vũ, động viên. Ở đây, trách nhiệm chính trong công tác tuyên truyền thuộc về các cơ quan truyền thông. Nhưng những điều tốt đẹp cần được lan tỏa ngay từ những cán bộ gần dân nhất, từ những cơ quan, đoàn thể ở cấp cơ sở, đặc biệt trong việc hướng giới trẻ tới những hành vi đúng đắn, mang chuẩn mực xã hội.