“Hoa xuân ca” trên cao nguyên

Qua những ngày giá lạnh của miền núi cao, hơi thở mùa xuân đến với Mộc Châu bắt đầu từ những bông hoa hé nụ, từ cánh đào rừng rực rỡ, hoa mận trắng xóa đánh thức muôn loài bừng nở giữa miền cao nguyên mênh mông.
0:00 / 0:00
0:00
“Hoa xuân ca” trên cao nguyên

Khi trời hửng nắng sau những ngày sương giá, những bông mai anh đào sau thời gian “ngủ đông” đã bừng nở, phủ một mầu rực hồng trên những con đường quanh các tiểu khu. Ở những thôn bản, hoa mơ cũng bắt đầu trổ bông. Khoác trên mình tấm áo mới khi cả miền cao nguyên luôn rộn ràng muôn sắc hoa rực rỡ, Mộc Châu (Sơn La) đã vào mùa đẹp nhất trong năm.

Chẳng khó để tìm được những khung cảnh lãng mạn, nên thơ ở cao nguyên mùa này. Đó là một bầu trời hồng ngọt ngào của những cánh mai anh đào, hay những cây đào rừng phơn phớt hồng đã theo chân những người dân xuống phố để bắt đầu hành trình tới mọi nhà cùng đón Tết sang.

Cũng nhờ những khung trời thắm sắc hoa mà cảnh vật Mộc Châu như có thêm luồng sinh khí mới. Thung lũng Nà Ka, thung lũng Mu Náu, thung lũng Vân Hồ, rừng thông Bản Áng, bản Ba Phách, khu vực Ngũ Động Bản Ôn... trở thành những thiên đường hoa đặc trưng của vùng Tây Bắc. Đỉnh đồi mờ sương sớm nhấn nhá những cành non lộc biếc khiến khung cảnh bớt vẻ hiu quạnh mà ấm áp, yên bình. Những đồi chè thẳng tít tắp hay đồng cỏ xanh mướt đầy sức sống có thêm những bông hoa làm duyên.

Đặc biệt hơn là những mùa hoa ở Mộc Châu cứ liên tiếp nối đuôi nhau, khi loài hoa này nở rộ thì bông khác vẫn đang chúm chím trên cành. Tháng Giêng, tháng hai là mùa hoa đào, hoa mận, qua tháng ba đã đón mùa hoa ban… Điều này khiến những hành trình du xuân của du khách chẳng cần vội vã mà có thể nhẩn nha thêm một chút, tới những bản làng nằm khuất bên trong núi nhẩn nha uống một chén trà sớm, dạo bộ trên những sườn đồi thoải cũng phủ bạt ngàn sắc xuân.

Ngoài đi thăm rừng núi thì hành trình tới những nông trại trồng dâu tây, thung lũng trồng hoa hướng dương, tham gia vào các lễ hội truyền thống của đồng bào cũng làm nên sức hấp dẫn của Mộc Châu. Dường như mỗi người đều có thể tìm được một lý do riêng yêu mến vùng đất trù phú này, không chỉ vì nơi đây luôn có hoa thơm trái ngọt chiều lòng người.