Vinh danh những thành tựu của báo chí Mỹ

Hội đồng Giải thưởng Pulitzer của Mỹ ngày 6/5 đã công bố những người đoạt Giải thưởng Pulitzer thường niên lần thứ 108, vinh danh những thành tựu trong lĩnh vực báo chí, văn học và sáng tác âm nhạc.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà báo Hannah Dreier thắng giải Pulitzer ở hạng mục "Báo chí điều tra". Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Nhà báo Hannah Dreier thắng giải Pulitzer ở hạng mục "Báo chí điều tra". Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Được xem là giải thưởng lớn nhất dành cho các tòa soạn có trụ sở tại Mỹ, Giải thưởng Pulitzer được trao lần đầu năm 1917. Ngoài báo chí, Pulitzer còn trao giải cho tác phẩm kịch, âm nhạc… song thu hút sự quan tâm và gây tiếng vang hơn cả là các tác phẩm báo chí được hội đồng gọi tên. Năm nay, ở hạng mục “Báo chí điều tra”, nhà báo Hannah Dreier của tờ The New York Times đã thắng giải cho loạt câu chuyện về lao động trẻ em nhập cư trên khắp nước Mỹ. Bài báo cũng chỉ ra những thất bại của doanh nghiệp và chính phủ đã kéo dài tình trạng này.

Những tác phẩm báo chí nhận giải trong năm 2024 đã đề cập đa dạng, nêu bật nhiều vấn đề trong lòng nước Mỹ như bạo lực súng đạn, hay đưa tin từ điểm nóng xung đột là cuộc xung đột ở Dải Gaza… Ở hạng mục báo chí trong nước, Reuters nhận giải cho loạt bài báo về trách nhiệm giải trình tập trung vào hoạt động kinh doanh ô-tô và hàng không vũ trụ của doanh nhân Elon Musk. Phóng viên tờ The Washington Post được vinh danh với loạt bài cảnh báo về sử dụng súng trường bán tự động AR-15 trong các vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ, “khiến người đọc phải suy ngẫm về sự khủng khiếp do loại vũ khí thông dụng này gây ra”.

Ở hạng mục báo chí quốc tế, phóng viên, biên tập viên của tờ The New York Times giành chiến thắng với chuyên đề đưa tin rộng rãi về cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas từ ngày 7/10/2023 và hậu quả của nó. Hội đồng Pulitzer cũng đưa ra lời khen ngợi đặc biệt cho các nhà báo và cây viết đưa tin về cuộc chiến ở Gaza.

Với báo ảnh, hãng thông tấn AP giành chiến thắng cho loạt tin tức về cuộc khủng hoảng người di cư đến Mỹ. Tổng cộng 15 bức ảnh đoạt giải của AP được chụp khắp các nước Mỹ latin và dọc biên giới Mỹ - Mexico ở hai bang biên giới Texas và California trong suốt một năm. Loạt ảnh do các phóng viên AP và cộng tác viên lâu năm cùng thực hiện. Biên tập viên cấp cao Julie Pace của AP cho biết: “Những hình ảnh chân thực và đầy cảm xúc này được ghi lại hằng ngày từ nhiều đất nước khác nhau, cùng phản ánh tình cảnh của những người di cư trong hành trình nguy hiểm của họ”. Mỹ đã chứng kiến ​​hơn 10 triệu người đến biên giới trong 5 năm qua, tạo nên cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có ở nước này.

Trong số những tòa soạn đoạt giải Pulitzer năm nay, hầu hết vẫn là những cái tên quen thuộc của hãng thông tấn lớn như The New York Times, The Washington PostAP. Tuy nhiên, các tờ báo nhỏ hơn và có nguồn lực khiêm tốn, một số tòa soạn địa phương cũng thắng lớn năm nay. Tờ báo địa phương Lookout Santa Cruz đã giành được giải Pulitzer cho hạng mục “Đưa tin thời sự”.

Đồng Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Pulitzer, nhà báo Neil Brown của Viện Báo chí Poynter đánh giá: “Thông qua việc phục vụ công chúng, các tòa soạn dù lớn hay nhỏ, bằng cách kể chuyện đặc biệt vào thời điểm xung đột và hỗn loạn, các nhà báo đã cung cấp cái nhìn sâu sắc và tiết lộ nhiều sự thật gai góc. Giải Pulitzer tôn vinh giá trị của điều đó”.

Hội đồng Pulitzer cũng thông báo rằng 5 trong số 45 người lọt vào vòng chung kết năm nay đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nghiên cứu và tường thuật trong những bài báo dự thi của họ. Đây là lần đầu hội đồng yêu cầu những người gửi bài dự thi công khai thông tin về việc sử dụng AI.

Pulitzer là giải thưởng được trao hằng năm nhằm tôn vinh những đóng góp cho văn hóa và xã hội Mỹ. Giải do Đại học Columbia ở New York quản lý và một hội đồng họp tại đây chọn ra những người đoạt giải. Ngoài 15 hạng mục báo chí được trao giải, Pulitzer còn vinh danh 8 hạng mục nghệ thuật tập trung vào văn học, âm nhạc và sân khấu. Người chiến thắng nhận được Huy chương vàng và giải thưởng 15.000 USD.