Chương trình nghị sự đặc biệt của “xứ kim chi”

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (trong ảnh) cho biết, có kế hoạch thành lập một văn phòng riêng phụ trách giải quyết tỷ lệ sinh vốn ở mức thấp kỷ lục và tình trạng già hóa dân số ở “xứ sở kim chi”.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: THE KOREA HERALD
Ảnh: THE KOREA HERALD

Theo Yonhap, phát biểu của người đứng đầu Nhà xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) được đưa ra vài ngày sau khi ông Yoon Suk Yeol quyết định thành lập một bộ phận hoàn toàn mới để giám sát các vấn đề về tỷ lệ sinh thấp, với người nắm vai trò quản lý và báo cáo mọi hoạt động của bộ phận sẽ là Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội. Trong cuộc họp báo gần đây với các cơ quan báo chí ở Thủ đô Seoul, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã nêu bật tình trạng đáng báo động liên quan vấn đề dân số, đồng thời kêu gọi thành lập văn phòng riêng nhằm giải quyết chương trình nghị sự quan trọng này.

Số liệu thống kê chính thức ở Hàn Quốc ghi nhận, tỷ suất sinh (số trẻ em trung bình mà một phụ nữ nước này dự định ​​sinh) chỉ đạt mức thấp kỷ lục là 0,72 vào năm 2023. Đây là tỷ lệ thấp nhất thế giới, chưa bằng 50% tỷ lệ trung bình của 38 thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Kể từ năm 2018, Hàn Quốc là thành viên duy nhất của OECD có tỷ lệ sinh dưới 1. Con số này thấp hơn nhiều so mức sinh 2,1 trên mỗi phụ nữ, là tỷ lệ cần thiết để duy trì dân số ổn định mà không cần nhập cư.

Giới chức Hàn Quốc cũng dự đoán tỷ lệ này có khả năng sẽ còn giảm đi theo thời gian và xem đây là một trong những vấn đề thuộc nhóm “tình trạng khẩn cấp quốc gia”. Ông Yoon Suk Yeol nhấn mạnh: “Người đứng đầu văn phòng mới sẽ đưa ra các chính sách trong lĩnh vực giáo dục, lao động và phúc lợi”. Để khắc phục tỷ lệ sinh thấp, Seoul đang nỗ lực huy động sự tham gia của các cơ quan quản lý, cũng như nguồn lực để hỗ trợ những người lao động trong độ tuổi sinh nở. Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ vượt xa các chính sách phúc lợi đơn giản và biến nó thành chương trình nghị sự quốc gia”.

Các nhà quan sát cho rằng, Tổng thống Yoon Suk Yeol muốn giải quyết bài toán tỷ lệ sinh thấp trong nửa nhiệm kỳ còn lại, đồng thời thu hút sự ủng hộ của người dân đối với những chính sách mới. Với động thái này, Hàn Quốc đã thể hiện quyết tâm thực hiện cam kết ưu tiên chính sách tập trung vào cuộc khủng hoảng dân số tiềm ẩn. Hiện, Seoul đẩy nhanh tiến độ thành lập văn phòng mới.

Tuy nhiên, dù đã cam kết mạnh mẽ hơn trong việc giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh thấp kỷ lục và tình trạng già hóa dân số, Chính phủ Hàn Quốc mới đang ở giai đoạn đầu tổ chức lại các cơ quan phụ trách vấn đề dân số và chưa có khung thời gian giải quyết cụ thể. Trong khi đó, hai vấn đề trên từ lâu đã được xem là khó khăn nghiêm trọng nhất trong xã hội Hàn Quốc, thách thức những mục tiêu tăng trưởng bền vững của quốc gia Đông Bắc Á này. Một số yếu tố, bao gồm chi phí nhà ở và giáo dục cao, cũng như bất bình đẳng giới ở nơi làm việc đã khiến những người trẻ ngần ngại lập gia đình cũng như các gia đình ngại sinh thêm con. Chính phủ Hàn Quốc đã thử nghiệm nhiều biện pháp khuyến khích khác nhau để giúp thu hút các gia đình sinh con, chẳng hạn như tiền mặt trợ cấp cho trẻ sơ sinh đã tăng lên khoảng 750 USD mỗi tháng vào đầu năm nay.

Năm 2023, thống kê cho thấy, cứ 100 phụ nữ ở Hàn Quốc thì chỉ có 72 em bé được sinh ra trong suốt cuộc đời của họ. Ngoài ra, độ tuổi trung bình phụ nữ Hàn Quốc sinh con lần đầu là 33,6 - cao nhất trong số các thành viên OECD. Theo Viện Đo lường và đánh giá y tế tại Trường đại học Washington (Mỹ), nếu tỷ lệ sinh tiếp tục thấp, dân số của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á được dự đoán sẽ giảm gần một nửa, xuống còn 26,8 triệu người vào năm 2100.