Dinh dưỡng chống lão hóa

Khi nhắc đến phương pháp chống lão hóa, thường nhiều người chỉ nghĩ tới những cách thức như chăm sóc da và can thiệp thẩm mỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia làm đẹp của tạp chí Marie Claire, trong các biện pháp làm chậm lão hóa da thì chế độ ăn uống lành mạnh giữ vai trò quan trọng hàng đầu. Nếu thêm một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống hằng ngày, cơ thể sẽ được cung cấp nguồn năng lượng cần thiết giúp mỗi người có vẻ ngoài trẻ trung và rạng rỡ hơn. 

Dinh dưỡng chống lão hóa

- Nước là thức uống chống lão hóa hiệu quả nhất. Khoảng 65% cơ thể người trưởng thành là nước. Nếu không uống đủ nước, da bạn sẽ trở nên khô, nhăn nheo, làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh. Theo đó, nên uống đủ từ 6-8 cốc nước (tương đương 1,6-2 lít nước) mỗi ngày. 

- Quả bơ giàu chất béo không bão hòa đơn, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, cải thiện kết cấu da và loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Trong khi đó, chỉ cần một quả kiwi là bạn đã có đủ lượng vitamin C cần thiết cho mỗi ngày. Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin C có tác dụng chống lại các tổn thương da gây ra do các tác nhân bên ngoài như ánh nắng mặt trời và sự ô nhiễm. Vitamin C có trong các loại quả họ cam quýt đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen. Những loại rau củ quả siêu dinh dưỡng này giúp xây dựng collagen, loại bỏ độc tố và cải thiện độ đàn hồi của da.

- Protein đóng vai trò quan trọng để sản xuất collagen, tăng độ đàn hồi và giảm các nếp nhăn trên da. Tuy nhiên, nếu nạp protein bằng cách ăn nhiều thịt đỏ như bò, heo, cừu thì rất dễ gây lão hóa. Ngược lại, các loại protein có trong lòng trắng trứng, ngũ cốc, gia cầm và cá lại rất có lợi cho cơ thể. Đặc biệt là thịt cá chứa nhiều axít béo như Omega 3 rất có ích trong việc trì hoãn lão hóa. 

- Thực phẩm bổ sung cũng giúp mang lại diện mạo khỏe mạnh hơn. Trong đó, vitamin E giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do giúp da khỏe mạnh và trẻ trung, tăng cường độ ẩm tự nhiên. Ngoài ra, beta-caroten có trong các loại rau củ mầu cam hoặc vàng như cà rốt, khoai lang, bí đỏ giúp tăng khả năng miễn dịch và thanh lọc các nguyên tử oxy tự do đang dư thừa trong da. Kết hợp các dưỡng chất trên có thể giúp bạn chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. 

Bạn có biết?

Ngoài vitamin C và E được nhắc ở trên, còn một số vitamin khác có vai trò hữu ích góp phần ngăn ngừa tình trạng lão hóa da sớm có thể kể đến như:

- Vitamin A hay retinol được coi là chất chống lão hóa da tốt nhất. Đây là vitamin tan trong chất béo được sử dụng để giúp duy trì tuổi thanh xuân cho làn da, hỗ trợ sự phát triển của các tế bào, giúp giảm sự xuất hiện của nếp nhăn bằng cách tăng sản xuất bã nhờn, tạo làn da tươi mới, mềm mại, trẻ trung. Vitamin A còn có tác dụng kích thích sự liền sẹo và ngừa các bệnh của da.

- Vitamin B2 hay riboflavin, có tác dụng giúp duy trì độ ẩm cho da, chống lão hóa sớm có nhiều trong gan động vật, cá, sữa, trứng, bơ, chuối... Vitamin B3, giúp tăng cường độ ẩm của da, chống dị ứng, giảm các vết mẩn đỏ trên da còn vitamin B5 có tác dụng chống da khô, lão hóa. Ngoài ra, vitamin B5 còn tác dụng phòng tránh bệnh rụng tóc và có nhiều trong tôm, các loại hải sản, rau xanh, nấm.

- Thiếu hụt biotin hay vitamin B7 (vitamin H) có thể dẫn đến da khô và tróc vảy. Đây thuộc nhóm vitamin tan trong nước, có nhiều trong gan bò, sữa, cá, lòng đỏ trứng, chuối, khoai tây...