Đẩy nhanh xây dựng các tuyến đường cao tốc

Trong năm 2023 này, việc xây dựng các tuyến đường cao tốc đi qua các địa phương trên cả nước sẽ tăng lên đáng kể, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Điều kiện để phát triển kinh tế được cải thiện sẽ là cơ hội tăng trưởng cho các địa phương vốn đang cần phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về hạ tầng giao thông nhằm cải thiện thời gian tham gia giao thông, vận tải, thu hút đầu tư, kích cầu du lịch…
0:00 / 0:00
0:00

Nếu như nhiều năm về trước, việc xây dựng hệ thống điện, đường, trường, trạm là điều kiện bắt buộc để mỗi địa phương phát triển kinh tế-xã hội. Và các địa phương đáp ứng đầy đủ những điều kiện về hạ tầng, đều trở thành những điểm sáng trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho cư dân của họ.

Tới thời điểm này, yêu cầu phát triển đường cao tốc nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu về di chuyển, vận tải hàng hóa đã ngày càng trở nên bức thiết. Khi hệ thống hạ tầng về cảng biển, hàng không đang dần trở nên tương thích với yêu cầu thực tế, thì việc tập trung xây dựng hệ thống đường cao tốc cũng là nhiệm vụ quan trọng của mỗi địa phương, từ đó kết nối với hệ thống đường giao thông đang ngày một trở nên quá tải giữa các vùng đô thị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong lần làm việc với một số cơ quan, ban, ngành liên quan nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng các tuyến đường cao tốc vùng đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ, đã yêu cầu một cách quyết liệt là phải làm bằng được hơn 500km đường cao tốc để có thể thay đổi bộ mặt giao thông đường bộ vùng đồng bằng sông Cửu Long trong nhiệm kỳ. (Nhiệm vụ được đặt ra đến năm 2026, khu vực này có 544km đường cao tốc).

Trước đây và cho tới thời điểm hiện tại, về cơ bản thì những con đường từ trung tâm miền nam là TP Hồ Chí Minh đi về khu vực miền Tây còn rất nhiều khó khăn. Một số tuyến đường cao tốc chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế cho người dân vùng này dù rằng hệ thống cầu đi qua các con sông lớn thay vì phải đi phà đã rút ngắn rất nhiều thời gian cho người tham gia giao thông.

Tin tưởng rằng khi những tuyến đường cao tốc được triển khai xây dựng trong thời gian tới, cũng là khi các chi phí cho dịch vụ vận tải và hạ tầng giao thông giảm đi thì tình hình kinh tế, xã hội ở vùng này sẽ được cải thiện một cách rõ rệt. Hệ thống các tuyến đường cao tốc mở rộng đến đâu sẽ là động lực quan trọng phát triển kinh tế - xã hội các địa phương đến đó. Đó là vai trò vô cùng quan trọng để chúng ta tập trung nhanh chóng xây dựng các tuyến đường cao tốc nối các vùng, miền tạo động lực phát triển nhanh, bền vững.