Dấu hiệu tan băng

Các Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cùng người đồng cấp Nga vừa có cuộc gặp không thông báo trước tại Moscow, thảo luận về cuộc xung đột tại Syria, vấn đề người tị nạn và cuộc chiến chung chống khủng bố và các nhóm cực đoan.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: VITALY PODVITSKI
Biếm họa: VITALY PODVITSKI

Sự kiện được tổ chức hôm 28/12, đánh dấu lần gặp đầu tiên giữa giới chức quốc phòng cấp cao của Ankara và Damas, kể từ khi xung đột nổ ra ở Syria 11 năm trước.

Trong thông báo sau cuộc gặp, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã mô tả cuộc họp đã diễn ra trong bầu không khí mang tính xây dựng, các quan chức quốc phòng cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Nga nhất trí tiếp tục tổ chức cơ chế đối thoại ba bên về cuộc khủng hoảng Syria. Trang tin Arab News dẫn nguồn tin ngoại giao cũng cho biết, cuộc họp hướng tới việc thiết lập các quy tắc cơ bản nhằm quản lý và giảm leo thang căng thẳng, từ đó tạo nền tảng cho đối thoại về chính trị và ngoại giao.

Quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị cắt đứt sau khi xung đột nổ ra ở Syria năm 2001. Damas chỉ trích Ankara ủng hộ lực lượng nổi dậy lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong vai trò hòa giải, Nga nỗ lực kết nối đối thoại, thông qua cơ chế ba bên giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Trước cuộc gặp của các Bộ trưởng Quốc phòng tại Moscow, tiếp xúc giữa các cơ quan tình báo là kênh đối thoại trực tiếp duy nhất giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh hai bên đều có mong muốn hợp tác. Ankara tìm kiếm sự ủng hộ và hợp tác của Damas trong chiến dịch truy quét các nhóm người Kurd ở Syria. Trong khi đó, Damas yêu cầu Ankara rút quân khỏi lãnh thổ Syria, đồng thời mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác trong vấn đề người tị nạn Syria. Bản thân Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang chịu sức ép trong nước đòi thúc đẩy hồi hương người tị nạn Syria, hiện đã lên tới 3,7 triệu người. Trong bối cảnh kinh tế gặp khó khăn, yêu cầu này càng cấp thiết, trở thành vấn đề nhạy cảm trước thềm cuộc bầu cử mới ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Yêu cầu chiến lược trong bối cảnh mới đang tạo thuận lợi để hai nước láng giềng “hạ nhiệt” bầu không khí căng thẳng. Cuộc gặp của giới chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là động thái mang tính bước ngoặt, là dấu hiệu “phá băng” đầu tiên đối với mối quan hệ lạnh giá hơn chục năm qua.