Chủ động ứng phó thiên tai bất thường

Thời tiết năm nay biến đổi nhiều, chưa thấy lũ tiểu mãn về đã thấy nhiều vùng đồng bãi sông Hồng ngập tràn mầu nước đỏ. Có lẽ tới lúc này, nhiều cư dân ven sông Cái đã sẵn sàng cho mình một mùa nước ngập đầy bất trắc và có phần thiếu thốn.

Những mùa lũ xưa, bà con ở ngoài đê sông Hồng mỗi lần chạy lũ đều tất tả cùng với gia đình sơ tán qua các cửa khẩu. Hàng vạn người sinh sống ở vùng hạ lưu, khi lũ về bất chợt chỉ kịp mang theo mình những gì thiết thân nhất. Ngay cả ở Hà Nội, phía trong đê, trên mỗi điếm canh, ven hè mỗi căn nhà phố, cũng đều có thể nhìn thấy được sự chuẩn bị trước cho những bất trắc mà thủy tặc có thể gây nên.

Giờ đây, nhìn vào công tác trị thủy của chúng ta đã thấy yên tâm hơn rất nhiều cho đời sống của cư dân những vùng thường xuyên ngập lũ. Những bậc thang thủy điện thật sự đã giúp cho cư dân vùng đồng bằng sông Hồng sinh sống và phát triển sản xuất ổn định hơn rất nhiều. Nhưng, với những thay đổi bất thường về thời tiết, những hiểm họa như bão, lũ, thiên tai… càng trở nên khó lường. Bởi vậy, các cơ quan chức năng cần có những nghiên cứu kỹ càng hơn để đưa ra được những phương án tốt nhất trong việc chống chọi lại thiên tai, ổn định đời sống và sản xuất của người dân trong mọi tình huống, đặc biệt là đối với người dân sinh sống ở những vùng dễ bị ngập lụt, dễ tổn thương trước các hiểm họa thiên tai. 

Ngay tại Thủ đô Hà Nội, chúng ta cũng phải nhìn nhận một thực tế, mỗi lần gặp mưa lớn bất thường thì cư dân Thủ đô lại gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt khi tình trạng ngập úng cục bộ xảy ra trong những vùng đất trũng. Nguyên nhân gây ra tình trạng ngập lụt thì có nhiều, có thể là lý do khách quan hoặc chủ quan. Tuy nhiên, khi mà sự ngập úng của Thủ đô đang lặp đi lặp lại với tần suất ngày càng nhiều thì rõ ràng là những người có trách nhiệm cần phải lưu tâm để tìm ra giải pháp. Để cho mỗi lần Hà thành mưa xối xả, sẽ không xuất hiện thêm những địa danh mới nghe rất đỗi xa xôi, như những “ốc đảo” ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm hay Thanh Trì, Đống Đa… 

Trong bối cảnh những hiểm họa thiên tai như bão, lũ, những cơn mưa lớn gây cảnh ngập lụt ngày càng trở nên bất thường, thì việc cần thiết các cơ quan chức năng cần luôn luôn sẵn sàng tính đến là đáp ứng đầy đủ nhu cầu về lương thực, thực phẩm, ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất, bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân vùng ngập lụt, vùng có nguy cơ bị cô lập. Việc tính toán kỹ lưỡng các kịch bản ứng phó với thiên tai bất thường sẽ góp phần bảo đảm công tác khắc phục chủ động hơn, qua đó giúp giảm bớt những thiệt hại, khó khăn cho người dân.