Chính sách gây tranh cãi tại khu Bờ Tây

Theo AP, sau khi ông Benjamin Netanyahu trở lại ghế Thủ tướng Israel từ tháng 12/2022 với chủ trương phản đối giải pháp hai nhà nước, chính quyền mới của Israel cũng sẽ tiếp tục chính sách “tăng cường” các khu định cư Do thái tại Bờ Tây.
0:00 / 0:00
0:00
Một khu định cư Do thái tại Bờ Tây. Ảnh: AP
Một khu định cư Do thái tại Bờ Tây. Ảnh: AP

Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich, nhân vật chịu trách nhiệm về chính sách các khu định cư, tuyên bố sẽ xem xét xây dựng tại khu vực chiến lược tại Bờ Tây có tên E1. Ngày 10/1 vừa qua, Quốc hội Israel đã tiến hành bỏ phiếu về khôi phục một đạo luật cho phép những người định cư ở Bờ Tây được quyền hưởng luật dân sự, trong khi người Palestine tại đây phải đưa ra xét xử ở tòa án quân sự. Đây là hoạt động đầu tiên của Quốc hội Israel kể từ khi Thủ tướng Netanyahu nhậm chức.

Theo đó, khoảng 2,9 triệu người Palestine sống ở Bờ Tây thuộc phạm vi điều chỉnh của luật quân sự của Israel. Bộ Ngoại giao Palestine đã lên án luật này mang tính “phân biệt chủng tộc” và nhằm mở rộng chiếm đóng khu Bờ Tây. Cộng đồng quốc tế coi các khu định cư của Israel ở Bờ Tây, trong đó có Đông Jerusalem, là bất hợp pháp vì xây dựng trên phần đất bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông 1967. Vấn đề khu định cư là một trong những vấn đề gai góc nhất cản trở việc nối lại tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine vốn bị đình trệ lâu nay.