Chăm lo người lao động dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán năm nay đến sớm, chỉ sau Tết dương lịch hơn ba tuần sẽ là lúc bà con tất tả chuẩn bị đón năm mới. Tháng Chạp năm nay, xem ra tâm thế đón năm mới của mỗi người cũng khác hẳn mọi năm.
0:00 / 0:00
0:00

Thông tin từ nhiều nơi cho thấy, tới thời điểm này, nhiều công nhân tại các khu công nghiệp đã bị giảm đi thu nhập thay vì những thông tin khả quan liên quan tới thưởng Tết. Việc làm bị gián đoạn do nhiều nguyên nhân, nhưng đã thấy tác động không mong muốn của sự sụt giảm kinh tế toàn cầu. Thay vì mức lương để bảo đảm “đủ sống” cho gia đình mỗi người công nhân (khoản tiền lương vào khoảng 7-9 triệu đồng/tháng) như mọi năm, thì mức quân bình thu nhập của nhiều người đang làm việc trong các khu công nghiệp giờ đây đã bị giảm đi một nửa (còn khoảng 3,5-5 triệu đồng/tháng). Chưa kể, đã xuất hiện tình trạng công việc không ổn định ở một số nơi, giờ làm giảm, mức lương thấp khiến cho nhiều người phải tìm thêm những công việc yêu cầu lao động chân tay để mong đủ bữa, qua ngày.

Thấy được tình trạng khó khăn ấy, để công đoàn cơ sở, các tổ chức liên quan khác chủ động có những phương án nhanh chóng, kịp thời hỗ trợ cho công nhân, người lao động trong thời gian tới. Những chuyến xe đưa công nhân về địa phương, những đồng quà, tấm bánh hỗ trợ, trao tặng kịp thời cho mỗi cá nhân trước khi rời nhà máy thật sự sẽ là những việc làm cụ thể mà sát thực nhất để cho lực lượng lao động chiếm số lượng cao nhất nước thêm “ấm lòng” cho một dịp Tết Nguyên đán đã thêm gần.

Nhìn thấy những khó khăn trước mắt, cũng là cách mà các đơn vị, cơ quan chủ động hơn trong quá trình xây dựng kế hoạch kinh doanh trong năm tới. Để đồng hành cùng với người lao động của mình, cách giữ chân mỗi lao động hiệu quả nhất là các chủ doanh nghiệp cần có những phương án giải quyết, chăm lo hiệu quả cho nhân viên, công nhân của mình, những người trực tiếp làm ra vật chất cho xã hội.

Khi không còn phải tìm kiếm lao động một cách quyết liệt như khoảng thời gian trước đây, mỗi nhà máy đang tìm cách tiết giảm chi phí, giảm số lao động và cơ cấu lại trình độ của người lao động. Điều này là đòi hỏi khách quan, yêu cầu mỗi lao động phải tìm cách nâng cao chất lượng, hiệu suất công việc cho chính bản thân mình. Đòi hỏi tất yếu và khách quan ấy cũng sẽ điều tiết trực tiếp tới các loại hình lao động trong thời gian tới.

Thấy những khó khăn chủ quan và khách quan để các cơ quan quản lý nhà nước về lao động sớm tìm ra các phương án hỗ trợ cho các đối tượng mà mình chịu trách nhiệm quản lý. Việc các cơ quan chức năng có những tính toán cụ thể nhằm hỗ trợ lực lượng lao động trong một năm mới được dự báo sẽ còn khó khăn, cũng là cách ổn định tình hình chính trị, xã hội ở mỗi địa phương. Đặc biệt là khi năm mới sắp về trước ngõ.