Cần lộ trình cho hóa đơn điện tử bán lẻ xăng, dầu

Áp dụng thuế điện tử, hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng, dầu là việc phải thực hiện. Song, trong bối cảnh ngành xăng, dầu đang gặp nhiều khó khăn, để việc triển khai hóa đơn điện tử hiệu quả, nhiều ý kiến cho rằng cần có giải pháp, lộ trình cụ thể.
0:00 / 0:00
0:00
Lập hóa đơn bán lẻ hàng hóa là giải pháp giúp tăng cường công tác quản lý thuế. Ảnh: NAM ANH
Lập hóa đơn bán lẻ hàng hóa là giải pháp giúp tăng cường công tác quản lý thuế. Ảnh: NAM ANH

Theo thông tin tại Tọa đàm “Triển khai Hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng, dầu - Thực trạng và giải pháp” diễn ra tại TP Hồ Chí Minh mới đây, hiện toàn quốc có hơn 17.000 cửa hàng xăng, dầu. Trong đó, khối doanh nghiệp nhà nước có gần 6.000 cửa hàng, doanh nghiệp bán lẻ - thương nhân phân phối có hơn 10.000 cửa hàng. Bình quân mỗi năm cả nước tiêu thụ xấp xỉ 20,5 - 21 triệu m3 - tấn xăng, dầu. Như vậy, nếu nhân với số hóa đơn phải xuất ra mỗi lần bán lẻ theo chủ trương mới sẽ lên tới hàng chục triệu hóa đơn, thậm chí cả trăm triệu hóa đơn mỗi tháng.

“Rốt ráo” yêu cầu triển khai

Ngày 1/12/2023, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1284/CĐ-TTg về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng, dầu. Trước đó, ngày 18/11/2023, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1123/CĐ-TTg về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số. Việc Thủ tướng liên tiếp có hai công điện cho thấy sự quan tâm rất lớn của Chính phủ trong việc triển khai công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng, dầu.

Để việc triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng, dầu đi vào thực tiễn, ông Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng cho biết, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi các địa phương, đơn vị chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với cơ quan thuế địa phương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu để nắm bắt thực trạng, đáp ứng việc triển khai hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ góp phần tích cực vào công cuộc chuyển đổi số, chống thất thu và tăng thu ngân sách nhà nước.

Ở góc độ doanh nghiệp, việc xuất hóa đơn sẽ giúp các đơn vị thay đổi công nghệ quản lý, quản trị, nâng cao thương hiệu, uy tín. Quan trọng hơn, việc các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi mua xăng, dầu yêu cầu người bán hàng lập hóa đơn theo đúng số lượng hàng hóa đã mua cũng là giải pháp giúp tăng cường công tác quản lý thuế, tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh. Góc độ các cơ quan quản lý nhà nước cũng sẽ giảm thiểu được hành vi gian lận (nếu có).

Cần có lộ trình cụ thể

Là doanh nghiệp đi đầu triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng, dầu, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Lưu Văn Tuyển thông tin, hiện Petrolimex có 48 công ty xăng, dầu với 2.700 cửa hàng trải rộng trên cả nước. Với nguồn lực sẵn có về hạ tầng, kỹ thuật, công nghệ và giải pháp, nên khi triển khai hóa đơn điện tử, Petrolimex nhận được sự ủng hộ từ khách hàng, các doanh nghiệp vận tải đường dài và các hãng taxi.

Tuy nhiên, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng, dầu lại cho rằng, quy định triển khai hóa đơn điện tử khiến doanh nghiệp tốn kém chi phí đầu tư, trong khi có thể người tiêu dùng không mặn mà, dẫn đến lãng phí. Cùng với đó, nhiều vấn đề kỹ thuật cũng phát sinh liên quan đến việc lắp đặt thêm các thiết bị đo đếm ở cây xăng cũng như việc hóa đơn xuất ra của doanh nghiệp kết nối dễ dàng, phần mềm hoạt động ổn định, truy xuất dữ liệu nhanh, phải cài đặt dễ dàng…

Dưới góc độ là doanh nghiệp khu vực vùng sâu, vùng xa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dầu khí Đồng Nai Văn Tấn Phụng chia sẻ, sau 2 năm đại dịch, các doanh nghiệp phân phối xăng, dầu đang gặp nhiều khó khăn. Để triển khai hóa đơn điện tử, doanh nghiệp phải có tài chính, hạ tầng công nghệ số tương thích. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, hệ thống phần mềm, hóa đơn là do các doanh nghiệp tự đầu tư hay do cơ quan quản lý cung cấp, trong trường hợp bị trục trặc kết nối thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển phụ gia và Sản phẩm dầu mỏ (APP) Hoàng Trung Dũng bày tỏ, để thực hiện việc xuất hóa đơn, mỗi cửa hàng xăng, dầu phải đầu tư từ 400 - 700 triệu đồng cho phần cứng, chưa nói đến phần mềm và các chi phí khác liên quan.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, việc triển khai thuế điện tử, hóa đơn điện tử là tất yếu, là bình thường và buộc phải thực hiện. Song, trong bối cảnh ngành xăng, dầu đang gặp nhiều khó khăn, để việc triển khai hóa đơn điện tử hiệu quả, các cơ quan chức năng cần quan tâm đến hoàn cảnh thực tế của các doanh nghiệp.

Để triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ trong xăng, dầu, ông Văn Tấn Phụng đề xuất, các cơ quan chức năng cần có lộ trình thời gian cụ thể để các doanh nghiệp từng bước hoàn thiện. Bà Trần Thuy Thùy Trâm, Giám đốc Công ty TNHH TM Đoan Việt cũng đề xuất sử dụng hóa đơn điện tử một cách linh hoạt. Cụ thể, các công ty phần mềm kế toán, giải pháp, kinh doanh hóa đơn điện tử linh hoạt mở cổng API. Việc này giúp doanh nghiệp bán lẻ được quyền lựa chọn đơn vị cung cấp hóa đơn với giá thành, dịch vụ hợp lý, quy trình phù hợp.

Với vai trò công ty công nghệ, Giám đốc Ban Khách hàng tổ chức doanh nghiệp VNPT VinaPhone Đinh Đức Thụ cho biết, nếu doanh nghiệp kinh doanh có cây xăng điện tử và phần mềm quản lý, VNPT sẽ tích hợp hóa đơn điện tử miễn phí và tính hóa đơn điện tử theo lần hóa đơn xuất với giá từ 50-130 đồng. Trường hợp có cây xăng điện tử nhưng chưa có phần mềm quản lý, VNPT sẽ cung cấp một số phần mềm bán lẻ đã tích sẵn các thông tin với giá thành vài chục nghìn đồng mỗi tháng. Trường hợp doanh nghiệp không muốn đầu tư phần mềm, VNPT sẽ cung cấp miễn phí phần mềm để chuyển dữ liệu qua sim điện thoại rồi chuyển về cơ quan thuế.