Bước đà cuối cùng

Sau trận giao hữu với đội tuyển Philippines tại Hà Nội, HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách 25 cầu thủ sẽ bay sang Vietiane (Lào) và sẽ còn loại tiếp hai cầu thủ nữa để chốt lại danh sách chính thức 23 cầu thủ dự AFF Cup 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh (số 22) vẫn được HLV Park Hang-seo tin tưởng. Ảnh: LÊ MINH
Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh (số 22) vẫn được HLV Park Hang-seo tin tưởng. Ảnh: LÊ MINH

Không ngoài dự đoán, bản danh sách mới công bố gần như không còn cầu thủ trẻ nào ngoài Văn Khang và khả năng cầu thủ này cũng khó có mặt khi gút lại danh sách 23 người. Đây là điều dễ hiểu bởi ở trận đấu cuối cùng của mình, vị HLV người Hàn Quốc sẽ ưu tiên sử dụng cầu thủ đã được tin dùng nhiều năm qua để hướng tới mục tiêu thành tích thay vì lựa chọn khác liên quan đến hướng phát triển cầu thủ trẻ.

Ở trận giao hữu với Philippines, HLV Park Hang-seo đã có vài thử nghiệm mới. Với tỷ lệ cầm bóng hơn 60%, ĐTVN tạo được nhiều cơ hội nguy hiểm trước khung thành Philippines, tuy nhiên các tiền đạo đã không dứt điểm thành bàn. Nhìn tổng thể thì các tuyến của ĐTVN đã vận hành khá tốt, điểm lo ngại duy nhất chỉ là khả năng dứt điểm của các tiền đạo. Dù vậy có thể hình dung ở AFF Cup 2022, ĐTVN được coi là một trong những đội mạnh nhất khu vực và các đội bóng gặp ĐTVN nhiều khả năng sẽ chơi giống như Philippines, tức là phòng thủ chặt chẽ nhiều lớp rồi tìm cơ hội phản công. Để hóa giải lối chơi như thế, việc luân chuyển bóng, thoát pressing ở khu vực giữa sân hay chạy chỗ tìm khe hở giữa các hậu vệ… như ĐTVN đã làm ở trận giao hữu với Philippines là rất cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là các tiền đạo cần phải mài sắc thêm nữa khả năng dứt điểm để chủ động kết thúc trận đấu với kết quả có lợi. Bài học của AFF Cup 2020 cho thấy khi ĐTVN không thể chủ động tạo ra kết quả có lợi thì sẽ vô cùng khó thực hiện được mục tiêu cuối cùng.

Nhìn chung ĐTVN ở AFF Cup năm nay có quá trình chuẩn bị tốt, có lực lượng mạnh đủ sức cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực. Hy vọng ĐTVN sẽ phát huy những điểm mạnh trên thực địa để cụ thể hóa mục tiêu giành cúp vô địch trong trận đấu cuối cùng của HLV Park trên cương vị “thuyền trưởng” của bóng đá Việt Nam.