Ai quản gia súc thả rông?

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Bùi Văn Phương (Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc)

Những ngày qua, dư luận đã không khỏi bất ngờ trước hình ảnh một chú trâu nhẩn nha “sải bước” ngay tại khu vực nhà ga hành khách T1 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Thực tế, việc thả rông gia súc, gia cầm trên các tuyến đường quốc lộ và thậm chí là cao tốc ở nước ta lâu nay không hề hiếm gặp. Tại Thủ đô, một số điểm trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai là một trong những địa điểm thường xuất hiện trâu, bò, gà, vịt… bậc nhất.

Do thường xuyên phải di chuyển trên cung đường trên, tôi đã chứng kiến và trực tiếp vướng phải không ít trường hợp “dở khóc dở cười” liên quan đến tình trạng nêu trên. Cách đây không lâu, tôi bắt gặp một lái xe dậm chân khổ sở bên cạnh chiếc xe bị móp cả mảng lớn bên cửa phụ. Tôi dừng xe hỏi thăm thì được biết, trong lúc anh đỗ xe bên đường để nghe điện thoại, đã có một đàn trâu đi qua. Không hiểu vì lý do gì, một con trong số này đã bất ngờ húc vào sườn xe và gây ra “vết thương”. Dù khá hoảng sợ và bức xúc, nhưng anh vẫn cố gắng tìm chủ đàn trâu để trao đổi về vụ việc, tuy nhiên kết quả chỉ là ngậm ngùi mang xe về để tự sửa chữa vì chung quanh khu vực chẳng có ai nhận là chủ đàn trâu.

Cá nhân tôi cũng từng có những trải nghiệm không mấy vui vẻ. Trong một lần di chuyển về nhà lúc trời sẩm tối, tôi đã phải phanh gấp vì một đàn bò bỗng nhiên chạy băng ngang đường. Việc này khiến lái xe đi phía sau không kịp phản ứng, đã đâm thẳng vào đuôi xe tôi. Rất may, đây cũng chỉ là một chiếc xe con, nếu không cũng chưa biết tính mạng tôi sẽ ra sao. Tương tự vụ việc đã kể ở trên, tôi cũng không thể nào tìm được chủ đàn gia súc, dù rõ ràng khi đó có người đi kèm những chú bò ngô nghê kia.