Xung đột quyền lợi

Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2023 đã chính thức khởi tranh vào ngày 3/2, tuy nhiên sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều người trong những ngày qua là vụ xung đột về quyền lợi giữa đội bóng Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty CP bóng đá VPF - đơn vị tổ chức giải đấu V.League.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện VPF và nhà tài trợ chính trước trận đấu khai mạc giải V.Legue 2023. Ảnh: LÊ MINH
Đại diện VPF và nhà tài trợ chính trước trận đấu khai mạc giải V.Legue 2023. Ảnh: LÊ MINH

Theo đó, nhà tài trợ cho HAGL đã “đụng hàng” khi quảng cáo cùng một mặt hàng với nhà tài trợ chính của V.League và theo điều lệ thì HAGL đã vi phạm. Trước nguy cơ HAGL có thể bỏ giải đấu do thiếu nhà tài trợ và sau các cuộc thương lượng, rốt cuộc HAGL đã được VPF cho phép sử dụng hình ảnh nhà tài trợ của mình với điều kiện không được quảng cáo mặt hàng “đã bị trùng”. Dù vậy, được biết HAGL dự định sẽ đưa vụ việc ra tòa vì cho rằng, điều lệ về nhà tài trợ độc quyền của giải đấu là vi phạm Luật Cạnh tranh.

Có thể nói việc tài trợ bóng đá ở Việt Nam có những đặc thù riêng. Khác với những giải đấu ở các quốc gia phát triển môn bóng đá, các doanh nghiệp ở Việt Nam không hào hứng lắm khi tham gia tài trợ bóng đá bởi cho rằng giải đấu chưa thật sự hấp dẫn và đây là lý do chính khiến nhà tài trợ đưa ra những quy định thường là có lợi nhất cho mình. Trong khi đó, bóng đá ở Việt Nam mới tiến lên chuyên nghiệp, tự thân bóng đá chưa nuôi nổi mình nên phụ thuộc nhiều vào tài trợ và “ông bầu”. Một số đội bóng vì thiếu tài trợ đã phải giải thể, mới nhất là Than Quảng Ninh (năm 2021), hay như ngay ở mùa bóng này, vài đội bóng đã và đang có biểu hiện bất ổn do thiếu tiền, thiếu tài trợ mạnh như Hải Phòng, Bình Định, CLB TP Hồ Chí Minh. Nói như vậy để thấy kiếm được nhà tài trợ cho bóng đá ở Việt Nam không dễ nhưng có được tài trợ rồi lại đụng phải điều lệ về độc quyền như trường hợp HAGL thì đúng là khó trăm bề.

Chưa rõ vụ kiện của HAGL sẽ có kết quả ra sao, song có lẽ các nhà quản lý bóng đá nên xem xét để một mặt giảm bớt các quy định làm khó đội bóng, mặt khác tìm cách nâng chất lượng cho giải đấu. Hai việc ấy nên làm song song thì mới góp phần giúp giải đấu và sau đó là nền bóng đá phát triển một cách vững chắc.