Hàng trăm căn nhà tạm, dột nát cần xóa
Là một trong hàng nghìn ngôi nhà mới được xây dựng, sửa chữa và bàn giao cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Bình Dương thời gian qua, hộ bà Tô Thị Thùy (SN 1951, thương binh 4/4, ở xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng) rất phấn khởi đón nhận căn nhà mới mà gia đình mơ ước lâu nay. Căn nhà diện tích 70 m2 sẽ giúp gia đình bà yên tâm vươn lên trong cuộc sống.
Cũng là hộ khó khăn phải ở trong căn nhà tạm bợ nhiều năm qua, gia đình bà Trần Thị Bình Linh (xã An Linh, huyện Phú Giáo) vừa được chính quyền trao tặng căn nhà mới kiên cố. Càng ý nghĩa hơn khi được trao tặng vào dịp giáp Tết Ất Tỵ 2025 vừa qua, cả nhà được đón một cái Tết an vui trong ngôi nhà mới.
Cùng hưởng ứng phong trào, cuối tháng 2 vừa qua, tại Phiên chợ “0 đồng”, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương đã vận động được các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký ủng hộ số tiền 1,2 tỷ đồng, góp phần xây dựng 15 căn nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ nghèo xây dựng nhà ở, theo bà Trần Thị Kim Lan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, hằng năm, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và địa phương đẩy mạnh cuộc vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo với phương pháp vận động cụ thể, sát với từng khu dân cư. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp tuyên truyền mạnh về mục đích, ý nghĩa của việc hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, được đông đảo nhân dân, nhà hảo tâm nhiệt tình ủng hộ.
Theo thống kê của Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh hiện có 710 hộ trong diện nhà tạm, nhà dột nát, không có đất, nhà. Trong đó, chỉ có 305 trường hợp đủ điều kiện hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát (110 căn xây mới, 195 căn sửa chữa). Còn 405 hộ đề nghị hỗ trợ xây mới nhưng không đủ điều kiện (đất sổ chung 117 trường hợp; 288 trường hợp không có đất, không có nhà).
Không ai bị bỏ lại phía sau
Ngày 9/3 vừa qua, tỉnh Bình Dương đã khởi công dự án nhà ở xã hội Hòa Phú (K-Home New City), diện tích gần 27 ha với hơn 3.300 căn, được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội an cư ổn định cho hàng nghìn công nhân, người lao động.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành đánh giá, sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã góp phần đem lại nhiều ngôi nhà khang trang, vững chắc, giúp người dân khó khăn ổn định cuộc sống. Qua đó tiến gần hơn đến mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025.
Tỉnh Bình Dương đề ra mục tiêu, đối với 305 hộ đủ điều kiện và 117 hộ có đất sổ chung, phấn đấu đến ngày 30/4/2025, đạt tối thiểu 50% và đến ngày 30/6 sẽ hoàn thành 100%. Số còn lại, các địa phương tiếp tục rà soát, lên phương án hỗ trợ phù hợp theo từng giai đoạn. Riêng các gia đình chính sách, người có công sẽ nỗ lực hoàn thành việc xây, sửa nhà trước 30/4 này.
Về mức hỗ trợ dự kiến, đối với những trường hợp đủ điều kiện về đất, mức hỗ trợ thực hiện theo Quyết định số 1347/QĐ-UBND năm 2022 của UBND tỉnh. Theo đó, hỗ trợ 100 triệu đồng/hộ đối với trường hợp xây mới nhà ở, trường hợp xây dựng trên nền đất yếu, mức hỗ trợ thêm tối đa không quá 20 triệu đồng/căn; hỗ trợ tối đa 50 triệu đồng/hộ đối với trường hợp cải tạo, sửa chữa nhà ở. Những trường hợp không đủ điều kiện về đất (đất sổ chung hoặc không đất không nhà), các địa phương xem xét hỗ trợ từng trường hợp cụ thể mua nhà ở xã hội hoặc xây nhà khi có giải pháp về đất, mức hỗ trợ 100 triệu đồng/căn. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh nhấn mạnh, tỉnh xác định xóa nhà tạm, nhà dột nát là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho các hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Những gia đình không có nhà, không có đất, các địa phương chủ động vận động từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ. Chương trình không chỉ thể hiện tính nhân văn sâu sắc, tinh thần tương thân tương ái mà còn khơi dậy ý thức tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên thoát nghèo của người dân.
Trong năm qua, MTTQ các cấp tỉnh Bình Dương đã phối hợp giúp đỡ xây mới, sửa chữa 132 căn nhà “Đại đoàn kết”, trị giá hơn 8,8 tỷ đồng cho người nghèo; hỗ trợ vốn giúp phát triển sản xuất - kinh doanh cho 1.637 người với tổng số tiền hơn 12,3 tỷ đồng; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, hỗ trợ viện phí cho 5.152 người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách hơn 3,6 tỷ đồng; hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học, tặng học bổng cho học sinh khó khăn cho 7.785 em, trị giá hơn 5,6 tỷ đồng; thực hiện các hỗ trợ khác với số tiền hơn 70,3 tỷ đồng.