Nguyễn Đức Chính (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội):
Có rất nhiều kiểu qua đường của người đi bộ. Có những người thì giơ tay chặn dòng xe, thậm chí chạy băng qua đường giữa làn xe cộ. Điều đáng nói là phần lớn những người này đều qua đường không đúng nơi quy định - vạch kẻ đường dành cho người đi bộ. Vậy nhưng, họ đều vô tư cho rằng dòng phương tiện đang qua lại tấp nập kia bắt buộc phải dành cho mình sự ưu tiên.
Chắc hẳn trong chúng ta, có nhiều người từng bóp phanh “dúi dụi” khi đang di chuyển giữa đường, bỗng gặp phải một vài tình huống qua đường kiểu bất chấp như vậy. Cùng với nguy cơ xảy ra va chạm giữa hàng chục chiếc xe đang lưu thông, hành động này cũng là nguyên nhân số một của tình trạng ùn tắc cục bộ không đáng có.
Cá nhân tôi từng nhiều lần lâm vào hoàn cảnh như vậy, và trong một trường hợp đã bị xe phía sau đâm vỡ toàn bộ phần đuôi xe và đèn hậu. Lẽ dĩ nhiên, tôi đành tự chịu mọi chi phí sửa chữa phương tiện, chưa kể phải “căng tai” nghe phàn nàn từ các chủ phương tiện đi phía sau. Còn người “nguyên nhân” gây ra vụ tai nạn, lại thản nhiên... bỏ đi.
Cảnh cáo hoặc phạt hành vi vi phạm không đi đúng phần đường quy định; xử phạt người không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; phạt tiền người mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông, đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn..., Điều 9 về “Xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ”, Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã nêu rõ. Tuy nhiên, một thời gian khá lâu sau khi được ban hành, dường như Nghị định này đã rơi vào quên lãng.