Từ những viên pin cũ

NDO - Làm gì với những viên pin đã qua sử dụng? Đó là băn khoăn của rất nhiều gia đình, đặc biệt những gia đình có con nhỏ.
0:00 / 0:00
0:00

Bây giờ trẻ con rất ưa những trò chơi có phát ra âm thanh, ánh sáng… Mùa hè, rất nhiều trẻ dùng quạt điện mimi chạy bằng pin tiểu… Để vận hành được những thiết bị làm vui con trẻ ấy, không phải một mà có khi năm, bảy viên pin, quả pin. Vì thế, cứ sau mỗi dịp Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu…, gia đình nào có trẻ nhỏ cũng la liệt pin đã qua sử dụng… Một số liệu thống kê cũng đã chỉ ra, hiện trong mỗi gia đình có khoảng 10-15 thiết bị điện tử có sử dụng pin.

Pin là loại rác thải gây ô nhiễm môi trường, một quả pin nếu bị vứt xuống đất sẽ làm ô nhiễm 1m3 đất và 500 lít nước trong vòng 50 năm…

Thế nhưng, pin đã được xử lý thế nào? Quan sát thực tế, sẽ nhận ra: Hầu hết các gia đình thành phố vứt pin cũ vào thùng rác sinh hoạt. Ở nhiều vùng nông thôn, những đứa trẻ thường ném pin xuống ao, ném ra sông, suối, ra vườn...

Tác hại của pin với môi trường đã được nhắc đến với những hình thức khác nhau. Đến Ngày Môi trường thế giới chẳng hạn, có các hoạt động tuyên truyền, nhắc người dân nên gom pin cũ và chuyển đến một số địa chỉ có thể xử lý chuyên nghiệp. Vậy nhưng, các địa chỉ này thường là hữu hạn, có khi cách xa hàng chục cây số, không thuận tiện ngay cả đối với những người mong muốn hợp tác để giữ gìn môi trường sống.

Vì thế, không quá bất ngờ khi tuần vừa rồi, NXB Trẻ đưa ra chương trình “Đổi pin lấy sách” (từ ngày 15/7 đến 24/7) đã được rất nhiều người hưởng ứng. Bất cứ ai, cứ mang ba viên pin đã qua sử dụng đến gian hàng của đơn vị xuất bản này ở Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP Hồ Chí Minh) sẽ nhận được một cuốn sách có trong danh mục áp dụng của chương trình.

Thật bất ngờ, chỉ sau vài ngày, đã có hơn 1.000 cuốn sách được tặng đi, đồng nghĩa đã có hơn 3.000 viên pin thu về. Sau đó, vì “nguồn lực” của chương trình, đành đưa ra quy định, mỗi ngày chương trình chỉ có 200 cuốn sách để đổi…

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc ở những tỉnh, thành phố khác thì không có “cơ hội” này. Ngay cả tại Hà Nội, những hình thức tương tự để thu gom pin đã qua sử dụng cũng không được thường xuyên tổ chức. Do đó, còn hàng triệu viên pin cũ đang trôi nổi đâu đó trong môi trường sống của chúng ta mà không được thu gom và xử lý đúng quy cách. Vì thế, rất cần những sáng kiến, cách làm hay trong thời gian tới để có thể thu gom, xử lý hiệu quả những quả pin đã qua sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành.

Thiết nghĩ, bên cạnh những đơn vị “ngẫu hứng” mở chương trình thu đổi pin cũ, cần có thêm những khu vực chứa những rác thải nguy hại như pin, ắc-quy, cao-su, nhựa, vỏ chai thủy tinh… ở những không gian công cộng như đường sách, phố sách, phố đi bộ, rạp chiếu phim… để người dân thật dễ dàng “trao gửi”. Ngoài ra, cần có quy định đối với các siêu thị, cửa hàng buôn bán đồ chơi cho trẻ em phải đồng thời là địa chỉ thu gom pin cũ và chuyển giao cơ quan có chuyên môn xử lý. Có như vậy, môi trường sống của chúng ta mới không bị ô nhiễm bởi hàng tỷ viên pin cũ bị thải ra mỗi năm.