Từ chuyện của quần vợt

Câu chuyện của thể thao nước nhà thu hút sự quan tâm của nhiều người trong tuần qua là việc VĐV quần vợt Lý Hoàng Nam quyết định không tham dự SEA Games 32 để tập trung cho mục tiêu tham dự vòng loại các giải Grand Slam, gần nhất là giải Roland Garros diễn ra tại Pháp từ ngày 22/5 đến 11/6.
0:00 / 0:00
0:00
Các câu lạc bộ phải tập “chay” đợi ngày V.League trở lại. Ảnh: LÊ MINH
Các câu lạc bộ phải tập “chay” đợi ngày V.League trở lại. Ảnh: LÊ MINH

Lý Hoàng Nam không tham dự SEA Games chủ yếu đến từ việc trình độ của anh đã vượt qua đẳng cấp SEA Games (Hoàng Nam đã vô địch SEA Games hai kỳ liên tiếp là SEA Games 30 và SEA Games 31). Trên bảng xếp hạng ATP hiện tại, Hoàng Nam đang xếp hạng 247 thế giới, là tay vợt Đông Nam Á có thứ hạng cao nhất và mục tiêu của anh ở Roland Garros là tích lũy thêm điểm để leo lên hạng 220. Ở trình độ ấy, rõ ràng việc cân nhắc để không tham dự SEA Games là hợp lý bởi Hoàng Nam là VĐV chuyên nghiệp, cần tiếp tục thăng tiến trên con đường chuyên nghiệp chứ không phải ở sân chơi bán chuyên như SEA Games.

Ở lĩnh vực bóng đá, những ngày qua có các dư luận trái chiều khi cơ quan quản lý quyết định tạm dừng V.League để các cầu thủ làm nghĩa vụ quốc gia, bao gồm giải U20 châu Á và SEA Games 32.

Bóng đá Việt Nam tại SEA Games 32 có mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch, thế nên đội tuyển U22 được ưu ái dành thời gian, thậm chí phải dừng cả giải vô địch quốc gia để phục vụ cho mục tiêu này. Trong chuỗi thành tích ấy, việc vô địch SEA Games, một giải đấu cấp khu vực trở thành “chuyện nhỏ” khi tuyển Việt Nam giành HCV hai kỳ liên tiếp. Mục tiêu của bóng đá Việt Nam trong những năm tới là VCK World Cup như phương hướng mà VFF đã đề ra. Với phương hướng như thế, rõ ràng SEA Games không phải là chính yếu và không nhất thiết cứ phải “dồn toàn lực” cho sân chơi này, ngay từ những vấn đề nhỏ nhất như dừng giải vô địch quốc gia.

“Bạn không thể đến World Cup bằng cách vô địch SEA Games, nếu thật sự nghĩ đến World Cup thì bóng đá Việt Nam cần tập trung nâng cao chất lượng các giải đấu chuyên nghiệp”, đó là nhận xét của HLV Mauro Jeronimo, một chuyên gia giàu kinh nghiệm đang làm việc tại Việt Nam. Hy vọng cơ quan quản lý sẽ cởi mở hơn trong việc nhìn nhận vấn đề trên và có sự quan tâm thích đáng, hợp lý hơn đến mục tiêu của đội tuyển quốc gia.