Tín hiệu tích cực

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có chuyến thăm Nhật Bản để tham dự hội nghị cấp cao với Thủ tướng Fumio Kishida. Đây là lần đầu sau 12 năm, một Tổng thống Hàn Quốc có chuyến công du tới “xứ hoa anh đào”, dự báo đánh dấu sự cải thiện đáng kể trong mối quan hệ căng thẳng kéo dài giữa hai nước đồng minh tại khu vực Đông Bắc Á này.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Hàn Quốc (trái) Yoon Suk Yeol gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Tokyo. Ảnh: YONHAP NEWS
Tổng thống Hàn Quốc (trái) Yoon Suk Yeol gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Tokyo. Ảnh: YONHAP NEWS

Ngày 16/3, theo Yonhap News, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Fumio Kishida tại Thủ đô Tokyo. Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các biện pháp tổng thể cho việc bình thường hóa mối quan hệ giữa hai nước. Đây cũng được xem là cơ hội để hai nước thảo luận cách thức giải quyết các rào cản chính sách cản trở hợp tác kinh tế và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hai bên.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận một loạt các vấn đề bao gồm Thỏa thuận An ninh chung về thông tin quân sự, một hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự, vấn đề bãi bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu các mặt hàng linh kiện chủ chốt của Nhật Bản sang Hàn Quốc... Các vấn đề quan trọng khác được đưa ra thảo luận bao gồm khả năng hai nước sẽ nối lại đối thoại quốc phòng song phương, cũng như tổ chức các chuyến thăm thường xuyên giữa lãnh đạo hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Hàn Quốc, Bộ Thương mại nước này thông báo, Nhật Bản đã đồng ý bãi bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu các vật liệu công nghiệp quan trọng sang Hàn Quốc, trong khi phía Seoul cùng ngày đã quyết định rút khiếu nại Tokyo tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hai nước cũng có kế hoạch tiếp tục các cuộc thảo luận để đưa Hàn Quốc và Nhật Bản trở lại “danh sách trắng” các đối tác thương mại đáng tin cậy của nhau.

Năm 2019, Nhật Bản áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc ba vật liệu công nghệ cao cần thiết đối với sản xuất chất bán dẫn và màn hình của Hàn Quốc. Nhật Bản cũng loại Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” các nước được ưu đãi giảm đến mức tối thiểu các hạn chế thương mại. Nhật Bản khẳng định, việc siết chặt quy định xuất khẩu là vì lý do an ninh quốc gia. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cho rằng, đây là các biện pháp trả đũa việc các tòa án Hàn Quốc năm 2018 phán quyết một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động thời chiến (giai đoạn 1910-1945). Hàn Quốc đã khiếu nại biện pháp hạn chế xuất khẩu trên của Nhật Bản, cho rằng đây là hành vi phân biệt đối xử, vi phạm các quy định của WTO.

Dấu hiệu mong muốn bình thường hóa quan hệ hai nước tiếp tục được phía Hàn Quốc đưa ra, khi trong cuộc gặp cấp cao với nguyên thủ quốc gia Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, ông đã nhất trí “bình thường hóa hoàn toàn” thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản.

Phản ứng về chuyến thăm của Thủ tướng Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tới Nhật Bản, Điều phối viên về truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà trắng, ông John Kirby ngày 16/3 cho biết, Mỹ hoan nghênh “chương mới” trong quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản, khẳng định sẽ phối hợp giúp cải thiện hơn nữa mối quan hệ song phương này, cũng như hợp tác ba bên giữa Mỹ và hai đồng minh ở khu vực Đông Bắc Á. Ông Kirby nhấn mạnh, trước khi diễn ra cuộc gặp cấp cao này, “cả hai nước đã đưa ra một thông báo mang tính lịch sử thật sự, đánh dấu một chương mới về hợp tác và đối tác giữa họ”.

Lần gần đây nhất một Tổng thống Hàn Quốc tới Nhật Bản là tháng 6/2019 để tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka. Vì vậy, chuyến thăm Nhật Bản lần này của Tổng thống Yoon Suk-yeol có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước, vốn căng thẳng trong nhiều năm qua do các vấn đề lịch sử. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đánh giá, Hội nghị cấp cao Nhật Bản - Hàn Quốc lần này là “một cột mốc quan trọng” trong sự phát triển của quan hệ song phương.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới Tokyo được xem là bước đi đầu tiên để hai nước bỏ qua những bất đồng trong quá khứ để hướng tới tương lai hợp tác rộng mở. Đây cũng là tín hiệu tích cực để hai nước từng bước đưa quan hệ song phương trở lại quỹ đạo, là minh chứng cho thấy đối thoại hòa bình luôn là giải pháp tốt nhất để hóa giải bất đồng.