Tạm biệt “nhạc trưởng” Klopp

Sau gần 9 năm, trải qua 491 trận với nhiều vinh quang và vô vàn cảm xúc, Jurgen Klopp chính thức kết thúc cương vị HLV trưởng của Liverpool. CĐV The Kop chắc chắn sẽ rất nhớ ông, người đặt nền móng cho một kỷ nguyên đầy dấu ấn trong lịch sử CLB.
0:00 / 0:00
0:00
Klopp đã có những năm tháng thành công với câu lạc bộ Liverpool.
Klopp đã có những năm tháng thành công với câu lạc bộ Liverpool.

Ít ngày trước khi diễn ra trận đấu cuối cùng trong mùa giải của Liverpool, Jurgen Klopp lặng lẽ đến Anfield, một mình. Ông đứng hồi lâu trên khán đài, rồi bước xuống sân, ngước lên nhìn ngắm chung quanh. Hình ảnh tình cờ được một fan Liverpool ghi lại, làm cay khóe mắt bao người yêu mến ông.

Gần 9 năm cầm quân ở Liverpool, Klopp có thật sự thành công? Về danh hiệu, Klopp mang về mọi thứ có thể, từ League Cup, FA Cup, FIFA World Cup Club đến Premier League, Champions League, Siêu cúp châu Âu… Nhưng xét riêng Premier League, Klopp chưa thể giúp Liverpool “lật đổ” giai đoạn thống trị của Man City trong tay Pep, người đã vô địch hầu hết các mùa giải từ 2018 đến nay.

Giai đoạn này chứng kiến cuộc đua tranh ở đẳng cấp hàng đầu thế giới giữa Klopp với Pep, và ngoài mùa giải 2019-2020, Klopp không giành chiến thắng thêm lần nào. Thay vào đó, ông chỉ được nhớ đến với 2 lần về nhì đầy tiếc nuối ở các mùa 2018-2019 (97 điểm) và 2021-2022 (92 điểm). Nếu may mắn hơn, Klopp đã có thể hoàn tất hành trình đáng nhớ với Liverpool bằng vài danh hiệu danh giá khác.

Nhưng di sản của chiến lược gia người Đức để lại ở Anfield không chỉ có danh hiệu. Thứ khiến các CĐV nhớ nhất chính là lối chơi với tiết tấu nhanh, mãnh liệt, cháy bỏng như những giai điệu ngang tàng, sục sôi của thể loại heavy metal rock, thể loại Klopp yêu thích. Trong hàng trăm “buổi trình diễn” ấy, ông chính là “nhạc trưởng” ngoài đường biên, vui buồn, sống chết với từng đường bóng. Đôi khi, Klopp tạo cho người xem cảm giác ông sẵn sàng hy sinh tất cả vì CLB, vì các học trò, vì các khán đài ken đặc ở Anfield.

“Tôi yêu mọi thứ thuộc về đội bóng này, thành phố này. Tôi yêu Anfield. Chúng ta thật sự đã cho thấy sự đoàn kết có thể làm được những gì. Tôi đến đây như một người bình thường, và đến giờ tôi vẫn là một người bình thường. Thật khó để nói lời tạm biệt, nhưng hãy nhớ những khoảng thời gian tốt đẹp chúng ta đã có cùng nhau”, cảm xúc từ tâm can cho thấy Klopp vẫn rất nặng lòng với Liverpool.

Với CĐV thành phố cảng biển này những tháng năm có Klopp có lẽ là giai đoạn huy hoàng nhất với họ trong kỷ nguyên Premier League. Ngoài việc đưa Liverpool đến những danh hiệu Premier League và Champions League, Klopp còn biến The Kop thành đội bóng đáng xem bậc nhất giải Ngoại hạng. Dưới thời Klopp, Liverpool không biết khái niệm “đầu hàng”: Họ đã giành tới 157 điểm sau khi bị dẫn trước, và có tới 18 trận ghi bàn sau phút 90 ở Premier League.

Thật tiếc cho Klopp khi đoạn kết của ông với Liverpool không được trọn vẹn. Nhưng sau tất cả, những gì Klopp để lại ở Anfield vẫn khiến tất cả phải thán phục và trân trọng. Tên của ông, người “nhạc trưởng” vĩ đại sẽ luôn là dấu son trong lịch sử đội bóng.