Quyết tâm cho trận đấu cuối

Đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đã chơi một trận đấu cân sức cân tài trước kỳ phùng địch thủ Thailand trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 trên sân Mỹ Đình tối 13/1. Đó là nhận xét dựa trên tỷ số chung cuộc 2-2 ở trận đấu này
0:00 / 0:00
0:00
Đội tuyển Việt Nam cần tinh thần khát khao chiến thắng ở trận đấu cuối. Ảnh: LÊ MINH
Đội tuyển Việt Nam cần tinh thần khát khao chiến thắng ở trận đấu cuối. Ảnh: LÊ MINH

Dù vậy, việc để đối thủ ghi được hai bàn là bất lợi không nhỏ với ĐTVN khi đoàn quân của HLV Park Hang-seo sẽ có ít đi phương án tính toán ở trận chung kết lượt về được dự báo rất khó khăn trên sân khách.

Hai bàn thua của ĐTVN ở trận chung kết lượt đi dĩ nhiên do những sai sót của hàng thủ khi để xảy ra lỗi trong các tình huống bắt việt vị, song nhìn tổng thể thì nguyên nhân đầu tiên đến chính từ khu vực giữa sân. Đã không có một cuộc chiến “đáng giá” nào của hàng tiền vệ ĐTVN trong một ngày mà Quang Hải, Hùng Dũng đều thi đấu dưới sức. Chúng ta thiếu một cầu thủ đánh chặn hiệu quả, các tiền vệ chơi nhạt nhòa, không phối hợp bọc lót và liên kết được với các tuyến, hậu quả là nửa cuối hiệp đầu và trong cả hiệp hai. Cũng chính vì tuyến tiền vệ mờ nhạt nên ĐTVN thiếu các phương án tấn công sáng tạo, gần như không có được các đường chuyền vào từ hai cánh trong khi các tiền đạo Tuấn Hải, Tiến Linh luôn bị “đói bóng” và trên thực tế hai bàn ghi được vào lưới Thailand là kết quả của những tình huống xuất thần lóe sáng. Với kết quả hòa 2-2 ở trận lượt đi, ĐTVN phải thắng hoặc hòa trên ba bàn ở lượt về mới lên ngôi vô địch, hoặc ít nhất cũng phải hòa 2-2 để đưa trận chung kết vào hiệp phụ. Để làm được điều đó, cần phải chỉnh sửa triệt để những sai sót ở lượt đi, củng cố hàng tiền vệ và có phương án phong tỏa ngòi nổ Theerathon Bunmathan.

Một trong những điểm mạnh của ĐTVN là tinh thần thi đấu khát khao chiến thắng. Chúng ta rất cần các cầu thủ đem tinh thần ấy đến đất Thailand để có một trận đấu nỗ lực, kiên cường và là món quà chia tay đẹp của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam sau 5 năm gắn bó.