Phát huy truyền thống anh hùng

Những ngày này, cả nước ta đang phấn khởi kỷ niệm 50 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (12/1972 - 12/2022), cũng chính là tôn vinh tinh thần quyết chiến quyết thắng của người lính và tư thế bất khuất của cả dân tộc nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân 22/12.
0:00 / 0:00
0:00

Ý nghĩa gắn kết giữa những người trực tiếp cầm súng nơi tiền tuyến với toàn thể đồng bào về ý chí bảo vệ non sông đã được thấm nhuần từ truyền thống lịch sử, văn hóa; được tỏa sáng qua các cuộc kháng chiến, chiến đấu bảo vệ độc lập, tự do, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ trong thế kỷ 20; hôm nay vẫn được phát huy mạnh mẽ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trước thềm năm mới 2023, nhiều sản vật là gạo, là hoa quả, bánh trái, trà ngon, cây cảnh… từ các vùng miền đất nước, qua phong trào vận động của các cơ quan, đơn vị, các nhóm tình nguyện, đang được tập kết gửi tặng những người lính canh giữ đảo xa. Các hoạt động gặp gỡ, mừng ngày “Tết bộ đội” nơi biên cương, nơi đóng quân làm nhiệm vụ của người lính được các địa phương và người dân sở tại duy trì như một truyền thống đẹp.

Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế, vượt qua những khó khăn, thử thách mới, trong khi tình hình khu vực và quốc tế diễn biến khó lường, những người lính vẫn đêm ngày chắc tay súng bảo vệ biển đảo, biên cương, giữ vững độc lập chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Trên các mặt trận kinh tế, xã hội, khoa học, văn hóa…, những người lính cũng đang đóng góp cho đất nước bằng các công trình xây dựng, các tuyến đường mới, những công trình y học, công nghệ, các tác phẩm văn học nghệ thuật, sự lan tỏa ra cả bên ngoài đất nước những thành tựu viễn thông, cùng với hình ảnh người lính Việt Nam tâm huyết và thân thiện tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình thế giới.

Đồng hành trên những chặng đường mới đó của người lính, luôn có sự tin tưởng, hưởng ứng của nhân dân. Và cùng với các nhiệm vụ quốc phòng, phát triển kinh tế, thúc đẩy hội nhập, người lính cũng tích cực đóng góp vào sự ổn định đời sống xã hội nhiều địa phương, nhất là những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo với các hoạt động y tế, giáo dục, các phong trào thiện nguyện và những mô hình kết nối quân - dân độc đáo.

Ông cha ta xưa dựng nước, giữ nước bằng nhiều kế sách sáng suốt, hợp với thời cuộc và lòng dân. Ngày hôm nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự đùm bọc của nhân dân, người lính phát huy sức mạnh văn hiến, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, chủ động bảo vệ đất nước với nhiều phương thức đa dạng, hiện đại. Người dân Việt Nam tự hào về bộ đội Việt Nam, đội quân chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong lửa đạn, đội quân xóa đói giảm nghèo, phát triển đất nước trong thời bình.