Vấn đề “nóng” trong chống biến đổi khí hậu

Các nước giàu đã không đáp ứng được cam kết đóng góp 100 tỷ USD giúp các nước nghèo hơn ứng phó biến đổi khí hậu. Ðó là tuyên bố của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Ðiều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới nỗ lực chung toàn cầu chống biến đổi khí hậu, trong bối cảnh các nước nghèo chịu tác động nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu mà nguyên nhân lại phần lớn xuất phát từ các hoạt động công nghiệp của các nước phát triển.
Du khách chống nóng ở Venice, Italia hôm 16/7 (Ảnh: REUTERS)
Du khách chống nóng ở Venice, Italia hôm 16/7 (Ảnh: REUTERS)

Năm 2009, các nước phát triển cam kết đến năm 2020 chuyển 100 tỷ USD/năm cho các nước dễ bị tổn thương do tác động của thiên tai và các tác động có liên quan đến khí hậu ngày càng biến đổi nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo OECD, trên thực tế, trong năm 2020, các nước phát triển mới chỉ cung cấp 83,3 tỷ USD, thiếu 16,7 tỷ USD so với mục tiêu đề ra. Các nước giàu cũng đã xác định không đáp ứng được mục tiêu này trước năm 2023.

Những con số trên được đưa ra trước thềm hội nghị cấp cao thường niên về khí hậu của Liên hợp quốc (COP27) diễn ra vào tháng 11 tới, nơi các nước sẽ đối mặt áp lực giảm khí thải CO2 nhanh hơn. Hiện nay, thế giới đã nóng lên khoảng 1,20C so với thời tiền công nghiệp, khiến các đợt nắng nóng khốc liệt và cháy rừng xảy ra thường xuyên hơn, như gần đây ghi nhận ở Mỹ và châu Âu.

Theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, các bên tham gia ký kết đã cam kết hành động để giới hạn sự tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 20C và ở mức 1,50C nếu có thể. Kể từ đó, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và thực tế cho thấy rằng thế giới đã trải qua những hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gay gắt, đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu kiềm chế sự tăng nhiệt độ Trái đất.

Tài chính là một trong những điều kiện cần thiết, thậm chí là chìa khóa để giải quyết các vấn đề liên quan biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, vấn đề tài chính đã trở thành điểm “nóng” trong các cuộc đàm phán và các nền kinh tế đang phát triển cho biết không thể kiểm soát ô nhiễm nếu không có sự hỗ trợ từ các nước giàu vốn chịu trách nhiệm cho phần lớn khí thải CO2 làm Trái đất ấm lên.

Yamide Dagnet, Giám đốc Công lý khí hậu tại Quỹ Xã hội mở (Open Society Foundations) nhấn mạnh: “Tôn trọng cam kết là điểm cốt yếu để khôi phục lòng tin. Chúng tôi cần các nước phát triển đưa ra các kế hoạch đáng tin cậy để tăng đóng góp tài chính chống biến đổi khí hậu”.

Khi các nước ký kết Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, họ đã chấp nhận rằng những quốc gia giàu có cần thực hiện những bước đi lớn hơn và nhanh hơn để giảm phát thải khí CO2, đồng thời hỗ trợ tài chính để giúp những nước nghèo hơn giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Liên hợp quốc đã kêu gọi các nước giàu trong OECD dần loại bỏ sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Theo các chuyên gia, các nước giàu cần chấm dứt hoạt động khai thác dầu mỏ và khí đốt vào năm 2034 để giới hạn sự tăng nhiệt độ Trái đất ở mức 1,50C, đồng thời để các nước nghèo hơn có thời gian thay thế nguồn thu nhập từ nhiên liệu hóa thạch. Ðể có 50/50 cơ hội hạn chế sự tăng nhiệt độ Trái đất ở mức 1,50C, 19 quốc gia có GDP bình quân đầu người trên 50.000 USD (khi không tính thu nhập từ dầu khí) cần chấm dứt hoạt động khai thác vào năm 2034. Chỉ những quốc gia khai thác dầu khí nghèo nhất có thể tiếp tục hoạt động này đến năm 2050.

Ðiều này xuất phát từ thực tế là sản lượng khai thác nhiên liệu hóa thạch của một số quốc gia nghèo dù chỉ chiếm một phần nhỏ sản lượng của thế giới nhưng họ lại phụ thuộc vào nguồn thu nhập từ đó, cho nên nếu nhanh chóng loại bỏ nguồn thu từ nhiên liệu hóa thạch sẽ có thể đe dọa sự ổn định chính trị ở những quốc gia này.

Trong những năm gần đây, Liên minh châu Âu (EU) cùng 27 nước thành viên của khối là bên cung cấp tài chính chống biến đổi khí hậu lớn nhất. Trong bối cảnh hạn hán gây mất mùa, mực nước biển dâng và các đợt nóng gây chết người tấn công các nước nghèo nhất thế giới, các nước này đang yêu cầu bồi thường cho những thiệt hại liên quan biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, Mỹ, EU và các nước gây ô nhiễm lớn khác vẫn phản đối các biện pháp có thể dẫn đến các khoản bồi thường.

Mặc dù thế giới riết gióng cảnh báo về chống biến đổi khí hậu, song những khó khăn về tài chính và việc thực thi các chương trình hành động đang cản trở đáng kể các mục tiêu đề ra. Trong bản đánh giá năng lực của mỗi nước trong quản lý khủng hoảng, các chuyên gia kết luận rằng, đa số các nước chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Hầu hết các quốc gia phát triển có khả năng chống chịu tốt nhất trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nhờ các lợi thế như quản trị có hệ thống, sức mua của người dân và cơ sở hạ tầng chất lượng.

Tuy nhiên, đợt nắng nóng cực đoan vừa qua tại châu Âu là bằng chứng cho thấy ngay cả các quốc gia phát triển cũng cần cân nhắc yếu tố biến đổi khí hậu trong các quyết định kinh doanh và quản trị trong tương lai. Trong khi đó, các quốc gia đang phát triển chủ yếu được coi là nằm trong nhóm dễ bị tổn thương do thiếu các biện pháp bảo vệ và cần sự hỗ trợ của các nước phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

(Ảnh minh họa: Xinhua)

Cánh cửa khó mở

Thượng viện Mỹ lại vừa tiến hành bỏ phiếu về dự luật ngân sách cho Bộ An ninh nội địa (DHS), nhưng kết quả cũng chẳng khác những lần trước. Sự phản đối của phe Dân chủ tại Thượng viện khiến đảng Cộng hòa khó lòng mở cánh cửa ngân sách để giúp DHS nối lại hoạt động sau ba tuần tê liệt vì cạn kiệt ngân khố.

Hiện trường một vụ tấn công nhà tù ở Abuja, Nigeria. (Ảnh: Xinhua)

ECOWAS và nhiệm vụ không dễ hoàn tất trong triển khai lực lượng dự bị khu vực

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vừa nhất trí huy động lực lượng dự bị khu vực, với kế hoạch triển khai đợt đầu khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026. Quyết định không mấy dễ dàng và cũng khá tốn kém của ECOWAS được kỳ vọng sẽ giúp ngăn ngừa làn sóng bạo lực và xung đột lan rộng ở Lục địa đen.

Những ngôi nhà tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan bị phá hủy sau cuộc không kích của Pakistan, ngày 22/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bước ngoặt nguy hiểm

Những tháng đầu năm 2026, những đốm lửa căng thẳng âm ỉ giữa các nước bất ngờ bùng phát thành ngọn lửa xung đột, có nguy cơ lan rộng . Khi những “lằn ranh đỏ” căng thẳng liên tục bị vượt qua, các tính toán lợi ích chiến lược lấn át lòng tin và thế giới đối mặt nhiều cuộc khủng hoảng, giải pháp ngoại giao càng trở nên cấp bách.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU vừa phải nỗ lực cân bằng giữa tự do hóa thương mại, vừa phải bảo vệ lợi ích của người nông dân

Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định triển khai tạm thời Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), bất chấp những thách thức pháp lý phải đối mặt. Động thái này cho thấy EU đang nỗ lực thực thi chiến lược đa dạng hóa đối tác, tăng cường tự chủ và củng cố chuỗi cung ứng.

Một bé gái đang lấy nước tại một trại người tị nạn nội địa (IDP) ở Mogadishu, thủ đô Somalia, năm 2017. (Ảnh: Xinhuanet)

Trách nhiệm nhân đạo

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá 63 triệu euro (hơn 74 triệu USD) cho Somalia. Gói tài chính dành cho những mảnh đời khốn khổ ở quốc gia Đông Phi nghèo đói thắp lên hy vọng cho người dân Somalia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trình bày Thông điệp liên bang tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., ngày 24/2/2026. (Ảnh: whitehouse.gov)

Củng cố niềm tin

Không đơn thuần là bản tổng hợp thành tích chèo lái đất nước trong hơn 1 năm qua, Thông điệp Liên bang năm 2026 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra được coi là chiến lược chính trị nhằm củng cố niềm tin của giới lãnh đạo và người dân vào các quyết sách của chính quyền, cũng như tái khẳng định các ưu tiên trong thời gian tới.

Cơ sở dự trữ khí đốt tự nhiên tại Zsana, Hungary. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vết rạn và chiếc van ống dẫn dầu

Cuộc xung đột tại Ukraine đã bước sang năm thứ 5 và vẫn chưa thấy tia hy vọng nào để chấm dứt. Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, nhưng cuộc xung đột kéo dài này lại bộc lộ những vết rạn nứt ngay trong lòng châu Âu.

Các tay súng và người ủng hộ lực lượng Houthi tại Yemen tham gia một cuộc tuần hành vũ trang phản đối Israel ở huyện Arhab, phía bắc thủ đô Sanaa, Yemen, ngày 3/11/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Vòng xoáy bất ổn ở Yemen

Chính phủ mới của Yemen vừa tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên tại Aden, dưới sự chủ trì của Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Shayea Al-Zindani. Việc các bộ trưởng trở về nước đảm nhiệm công việc được xem là bước đi nhằm củng cố an ninh, khôi phục dịch vụ công và thúc đẩy ổn định kinh tế với sự hỗ trợ từ Saudi Arabia.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Doha, Qatar ngày 15/9/2025. Ảnh: AA/TTXVN

Tăng cường kết nối khu vực

Mới đây các Bộ trưởng Giao thông vận tải thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã nhóm họp tại Thổ Nhĩ Kỳ để tìm biện pháp thúc đẩy hành lang đường sắt và đường bộ kết nối vùng Vịnh với châu Âu và châu Phi. Hội nghị đã phản ánh nỗ lực của OIC trong việc tăng cường kết nối khu vực, củng cố chuỗi cung ứng và logistics nhân đạo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2026. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

“Mỏ neo” cho hòa bình tại Ukraine

Đề xuất từ phía Kiev tại Hội nghị An ninh Munich đã làm nóng trở lại câu hỏi cốt lõi về tương lai an ninh của Ukraine và cấu trúc ổn định tại châu Âu. Yêu cầu được bảo đảm an ninh tối thiểu 20 năm trước khi ký hòa ước không chỉ phản ánh nỗi lo của Kiev, mà còn là phép thử đối với mức độ cam kết dài hạn của phương Tây.

Hội nghị An ninh Munich 2024 khai mạc tại khách sạn Bayerischer Hof. (Nguồn: Mạng xã hội X)

Bài toán tự chủ chiến lược

Hội nghị An ninh Munich 2026, diễn ra từ ngày 13 đến 15/2, được dự báo là bị phủ bóng bởi mây đen căng thẳng do những chia rẽ, rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Xinhua)

Bức tranh hợp tác nhiều màu sắc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa có chuyến thăm ngắn ngày tới Malaysia. Dù chỉ gói gọn trong hai ngày nhưng chuyến công du của nhà lãnh đạo quốc gia Nam Á được đánh giá là thành công hơn mong đợi, thổi luồng gió mới cho quan hệ Ấn Độ-Malaysia, đồng thời tô điểm thêm vào bức tranh hợp tác đa dạng và nhiều màu sắc của New Delhi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, Washington, DC, ngày 13/2/2025. (Ảnh: XINHUA)

Phép thử từ thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ

Thỏa thuận thương mại mới đạt được giữa Ấn Độ và Mỹ thoạt nhìn là một thỏa thuận “đôi bên cùng thắng”, giúp thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Thế nhưng, phía sau đó là những câu hỏi còn bỏ ngỏ, nhất là về mức độ cắt giảm nhập khẩu dầu từ Nga mà New Delhi sẽ thực hiện. 

Lực lượng an ninh Somalia được triển khai tại Thủ đô Mogadishu. Ảnh (tư liệu): THX/TTXVN

Điểm nóng trên “bản đồ an ninh” của Mỹ

Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ (AFRICOM), Tướng Michael Anderson lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gia tăng các mối đe dọa từ hai nhóm khủng bố là tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Qaeda, đặc biệt tại khu vực Sahel và Tây Phi.