Thước đo năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng trong kỷ nguyên mới

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thành công tốt đẹp, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đất nước, thể hiện tầm nhìn dài hạn, mục tiêu rõ ràng và quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. 

Khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Nghị quyết Đại hội XIV là “kim chỉ nam” định hướng tư duy và hành động cho cả hệ thống chính trị, với yêu cầu phải thu hẹp khoảng cách từ Nghị quyết đến kết quả thực chất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Việc biến Nghị quyết thành kết quả cụ thể, hữu hình là thước đo bản lĩnh lãnh đạo và năng lực cầm quyền của Đảng.

Hơn 96 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh rằng mọi thành tựu của đất nước đều gắn liền với những giai đoạn mà chủ trương đúng được tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả. Những thành tựu này không đến từ Nghị quyết trên giấy, mà đến từ khả năng tổ chức thực hiện, từ năng lực biến đường lối thành kết quả phát triển cụ thể. Chính vì vậy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ rõ yêu cầu chuyển mạnh từ phương thức “quản lý dựa trên mệnh lệnh hành chính” sang “quản trị dựa trên kết quả”.

Phương thức quản lý cũ, dựa trên mệnh lệnh hành chính, vốn dễ dẫn tới tình trạng hình thức, quan liêu, “nói nhiều làm ít”, “nói không đi đôi với làm”. Đây là thực trạng đã được kiểm chứng và Đảng ta đã nhiều lần thẳng thắn thừa nhận: có Nghị quyết đúng nhưng tổ chức thực hiện chậm, kết quả hạn chế, năng lực cán bộ chưa đáp ứng được yêu cầu.

Ngược lại, chuyển sang quản trị dựa trên kết quả đòi hỏi mỗi chủ trương phải được gắn với mục tiêu rõ ràng, lộ trình cụ thể, phân công trách nhiệm minh bạch, giải trình, cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đồng thời tập trung vào sản phẩm thực tế và tác động xã hội. Đây là phương thức quản trị hiện đại, phù hợp với yêu cầu rất cao của kỷ nguyên phát triển mới.

Một trong những điểm đột phá mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh là sự thay đổi trong đánh giá kết quả: từ “báo cáo hình thức” sang đánh giá bằng “sản phẩm phát triển cụ thể” và “tác động xã hội thực chất”. Mỗi Nghị quyết, chương trình hành động phải trả lời được câu hỏi căn bản: lợi ích thiết thực mang lại cho đất nước, cho nhân dân và cho sự phát triển bền vững là gì? Thước đo hiệu quả không còn là những con số báo cáo chung chung, mà là những chuyển biến cụ thể trong đời sống kinh tế-xã hội, sự hài lòng và niềm tin của người dân, năng lực quốc gia được nâng cao, cơ hội phát triển được mở rộng.

Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV đã xác định 5 điểm then chốt trong tổ chức thực hiện. Thứ nhất, nâng cao năng lực thể chế hóa và cụ thể hóa nghị quyết thành chính sách và pháp luật khả thi, ổn định và minh bạch. Thứ hai, cải cách phương thức tổ chức thực hiện và kỷ luật thực thi, trong đó nhấn mạnh việc đặt kết quả thực chất lên hàng đầu, chấm dứt tình trạng né tránh, trì trệ, đùn đẩy trách nhiệm. Thứ ba, coi hiệu quả phát triển và sự hài lòng của nhân dân là thước đo cao nhất, bảo đảm mỗi chủ trương, chính sách đều trả lời được nhu cầu thiết thực của nhân dân. Thứ tư, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ bản lĩnh, trí tuệ, năng lực tổ chức thực hiện và dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, đồng thời bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo. Thứ năm, gắn thực hiện nghị quyết với đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và nâng cao hiệu lực quản trị quốc gia, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Những nguyên tắc này không chỉ yêu cầu thay đổi tư duy, mà còn đòi hỏi hành động quyết liệt, nhất quán từ Trung ương đến địa phương. Trong đó, vai trò tuyến đầu của chính quyền địa phương được coi là điều kiện quan trọng để thu hẹp khoảng cách từ Nghị quyết đến kết quả thực chất. Chính quyền địa phương không thể sao chép máy móc, mà phải phát huy tinh thần tự chủ, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Thời gian là nguồn lực phát triển đặc biệt quan trọng, chậm trễ trong tổ chức thực hiện sẽ gây lãng phí nguồn lực, thậm chí còn đánh mất cơ hội phát triển.

Việc đổi mới phương thức lãnh đạo và quản trị dựa trên kết quả cũng được triển khai thông qua hệ thống kiểm tra, giám sát toàn diện. Trung ương giữ vai trò định hướng và kiểm soát, Quốc hội nâng cao chất lượng lập pháp và giám sát tối cao, Chính phủ và các bộ, ngành chuyển từ ban hành chính sách sang tổ chức thực thi đến cùng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội tham gia giám sát từ cơ sở đến Trung ương. Toàn bộ hệ thống chính trị phải vận hành như một cơ chế đồng bộ, trong đó mỗi cá nhân, mỗi tổ chức đều biết rõ trách nhiệm và chịu trách nhiệm về kết quả cuối cùng.

Từ thực tiễn tổ chức thực hiện các nghị quyết trước đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: chọn đúng vấn đề để ra nghị quyết là bước then chốt đầu tiên quyết định hiệu quả toàn bộ quá trình lãnh đạo. Một nghị quyết đúng vấn đề phải bắt nguồn từ thực tiễn sống động, phản ánh những điểm nghẽn, nút thắt, vấn đề bức xúc và cấp thiết trong đời sống xã hội, đồng thời gắn kết với nghiên cứu lý luận, dự báo xu hướng và mối quan hệ tổng thể giữa các lĩnh vực. Nếu không bắt đúng vấn đề, nghị quyết sẽ khó phát huy hiệu quả và dễ trở thành hình thức, xa rời thực tế.

Cùng với đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yếu tố then chốt thứ hai: tổ chức thực hiện Nghị quyết quyết liệt và đồng bộ. Nghị quyết dù đúng, trúng đến mấy, nếu không tổ chức thực hiện quyết liệt thì vẫn có nguy cơ “nằm trên giấy”.

Nghị quyết càng bám sát với vấn đề nhân dân quan tâm, càng trúng nhu cầu thiết thực, thì càng tạo động lực xã hội mạnh mẽ. Thí dụ, các nghị quyết về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, khi triển khai quyết liệt tại các địa phương, đã mang lại kết quả rõ rệt, nâng cao đời sống người dân, đồng thời huy động được sức mạnh cả hệ thống chính trị tham gia và giám sát. Ngược lại, nếu nghị quyết xa rời thực tiễn, chung chung về mục tiêu và giải pháp, sẽ khó triển khai, giảm niềm tin xã hội và tạo tâm lý thờ ơ trong tổ chức thực hiện.

Thu hẹp khoảng cách từ Nghị quyết đến kết quả thực chất còn đòi hỏi kỷ luật trách nhiệm nghiêm minh. Thí dụ: Tập thể nào không hoàn thành nhiệm vụ, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Cá nhân nào không đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phải biết tự rút lui hoặc bị xem xét thay thế. Không thể để Nghị quyết đúng, tổ chức thực hiện yếu, chậm trễ, hiệu quả thấp mà không có ai chịu trách nhiệm. Đây chính là cách Đảng thể hiện bản lĩnh lãnh đạo, bảo đảm rằng thời gian, nguồn lực và cơ hội phát triển của đất nước không bị lãng phí.

Có thể khẳng định, việc thu hẹp khoảng cách từ Nghị quyết đến kết quả thực chất không chỉ là nhiệm vụ hành chính, mà là thước đo sinh động của năng lực lãnh đạo và cầm quyền của Đảng. Nó đòi hỏi hệ thống chính trị phải vận hành đồng bộ, từ Trung ương tới địa phương, từ người đứng đầu đến mỗi cán bộ, đảng viên. Mỗi Nghị quyết khi được ban hành, nếu được tổ chức thực hiện quyết liệt, khoa học, hướng tới kết quả thực chất, sẽ giải quyết được vấn đề xã hội đặt ra, từ đó củng cố niềm tin của nhân dân, tăng uy tín của Đảng và đưa đất nước phát triển bền vững, toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Cơ chế phân cấp, phân quyền giúp phường Thanh Xuân chủ động đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 2,5. (Ảnh: MINH QUỐC HƯNG)

Đổi mới quản trị quốc gia trong điều kiện phát triển mới

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền là yêu cầu khách quan của đổi mới quản trị quốc gia nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo và trách nhiệm của địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn những cách hiểu phiến diện khi hoặc tuyệt đối hóa quản lý tập trung, hoặc đồng nhất phân quyền với buông lỏng quản lý, phân tán quyền lực...

Đưa bản sắc vào "kể chuyện" trong nghệ thuật biểu diễn là một hướng đi của công nghiệp văn hóa. (Ảnh: QUANG HƯNG)

Bài 2: Xây dựng thương hiệu, tăng sức cạnh tranh

Bước vào thế kỷ XXI, khi toàn cầu hóa và cách mạng công nghệ số làm thay đổi sâu sắc cách thức các quốc gia cạnh tranh và khẳng định vị thế, văn hóa ngày càng được nhìn nhận như một nguồn lực chiến lược.

Công an tỉnh Quảng Ninh làm việc với chủ tài khoản Facebook có hành vi chia sẻ, bình luận bài viết trên các kênh của đối tượng phản động Lê Trung Khoa, trang "thoibao.de"…

Kiên quyết ngăn chặn các hành vi lợi dụng không gian mạng để chống phá

Trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ số và mạng xã hội, không gian mạng đã trở thành môi trường quan trọng để giao lưu, trao đổi thông tin, đồng thời cũng là địa bàn để các thế lực chống phá tiến hành nhiều hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Cần nâng cao ý thức khi sử dụng mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Trách nhiệm pháp lý trong không gian mạng

Trong “thế giới phẳng”, một bài viết đăng tại Đức có thể gây tác động tại Việt Nam; một video phát từ Mỹ có thể lan truyền trong cộng đồng người Việt toàn cầu; một livestream từ Canada có thể tạo tranh cãi trong nước chỉ sau vài phút. Công nghệ dường như làm mờ ranh giới địa lý, nhưng không cho phép xóa bỏ trách nhiệm pháp lý.

Đảng ủy Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức hội nghị triển khai công tác đánh giá, xếp loại chất lượng hằng quý năm 2026 và các năm tiếp theo đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý (Ảnh: BAN TỔ CHỨC)

Đánh giá hiệu quả để sàng lọc thực chất

Ngày 22/5/2026, Ban Tổ chức Trung ương ban hành Hướng dẫn số 02-HD/BTCTW về đánh giá định kỳ hằng quý đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong hệ thống chính trị, trong đó yêu cầu thực hiện ngay việc thay thế những cán bộ có kết quả đánh giá “không hoàn thành nhiệm vụ” từ hai quý liên tiếp trở lên.

Chiều 14/12/2021, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Đoan Trang 9 năm tù về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong ảnh: Bị cáo Phạm Thị Đoan Trang nghe Thẩm phán, Chủ tọa Phiên tòa tuyên án. (Ảnh: TTXVN)

Một góc nhìn thiên lệch và thiếu thiện chí

Ngày 12/5/2026, PEN America (Văn bút Hoa Kỳ) công bố báo cáo “Freedom to Write Index 2025” (Chỉ số tự do viết 2025), xếp Việt Nam vào nhóm các quốc gia “giam giữ nhiều nhà văn nhất thế giới”, kèm hàng loạt nhận định mang tính áp đặt như “đàn áp tự do biểu đạt”, “bóp nghẹt tiếng nói phản biện”, “bỏ tù người cầm bút”. 

Công an xã Sơn Lương, tỉnh Phú Thọ phối hợp Trường trung học phổ thông Sơn Lương tổ chức buổi ngoại khóa chuyên đề tuyên truyền về an ninh mạng. (Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ)

Bài 1: Nhận diện những chiêu trò

Thời gian gần đây, trên trang mạng xã hội của Rise, thường xuyên quảng bá dịch vụ “Hỗ trợ xử lý sự cố mạng” (Helpdesk) kèm theo những lời chào mời hấp dẫn như “bảo vệ an ninh số”,…

Việt Nam luôn bảo đảm quyền được giáo dục cho mọi người. (Trong ảnh: Giờ học thực hành môn Hóa học của học sinh Trường trung học phổ thông dân tộc Nội trú N’Trang Lơng, Ðắk Lắk). (Ảnh: THU CÚC)

Lợi dụng tự do, dân chủ để chống phá đất nước

Tự do, dân chủ luôn là giá trị cốt lõi, là lý tưởng mà nhân loại tiến bộ hướng tới trong tiến trình phát triển. Ở Việt Nam, các quyền này không chỉ là sự khẳng định về mặt chính trị mà còn được thể chế hóa cụ thể, đầy đủ bằng hệ thống pháp luật.

Việt Nam đang thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Ngày 30/4/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã công bố Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026 về bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại các nước đối tác thương mại của Hoa Kỳ, trong đó Việt Nam bị xếp vào nhóm “Quốc gia nước ngoài ưu tiên” (Priority Foreign Country-PFC) - mức cảnh báo cao nhất theo cơ chế này.

Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình trình bày tờ trình dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng. (Ảnh: Quốc hội Việt Nam)

Lấy hiệu quả và giá trị thực tế làm thước đo

Trong công việc hằng ngày, ai cũng muốn được ghi nhận đối với công sức đóng góp của mình. Một danh hiệu, thành tích xứng đáng không chỉ là niềm tự hào của cá nhân mà còn của tập thể. Thành tích chỉ có ý nghĩa khi đó là thành tích thật, danh hiệu phản ánh đúng giá trị cống hiến.