Tháo gỡ 6km vướng mắc nhất trong giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Trước việc gặp nhiều vướng mắc nhất trong giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, đoạn 6km qua địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, ngày 24/6, lãnh đạo địa phương này tiếp tục làm việc với các đơn vị liên quan của tỉnh Đồng Nai để tìm giải pháp tháo gỡ.
Lãnh đạo thành phố Biên Hòa kiểm tra khu tái định cư ở huyện Trảng Bom, nơi bố trí cho người dân giải tỏa dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.
Lãnh đạo thành phố Biên Hòa kiểm tra khu tái định cư ở huyện Trảng Bom, nơi bố trí cho người dân giải tỏa dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.

Dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu giai đoạn 1, có chiều dài gần 54km qua hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu; trong đó, đoạn qua thành phố Biên Hòa khoảng 6km thuộc phường Tam Phước, Phước Tân.

Thế nhưng, thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng là công đoạn khó khăn nhất trong toàn toàn tuyến qua tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đến thời điểm này, phường Phước Tân và Tam Phước cơ bản hoàn thành việc xác nhận nguồn gốc đất các hồ sơ. Đối với bàn giao diện tích đất thực tế, hai địa phương này mới đạt hơn 30%.

Đại diện Phòng Quản lý đô thị Biên Hòa cho rằng, quá trình giải quyết hồ sơ thông qua Ban Quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh Đồng Nai chậm, dẫn đến việc giải quyết kéo dài.

Từ thực tiễn phường có nhiều vướng mắc nhất, Bí thư Đảng ủy phường Phước Tân Vương Huy Đào cho rằng, vừa qua, việc giải quyết hồ sơ bồi thường theo hình thức cuốn chiếu đại trà đã bộc lộ một số bất cập, khi nhiều trường hợp bị vướng phải làm lại. Do vậy, các đơn vị liên quan cần phải bóc tách từng nhóm hồ sơ tương đồng và những trường hợp dễ thì ưu tiên thực hiện trước để kịp thời gian trình thẩm định, phê duyệt, niêm yết.

Các đơn vị liên quan xem các vị trí đã bàn giao mặt bằng qua bản đồ dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, qua địa bàn phường Phước Tân.

Các đơn vị liên quan xem các vị trí đã bàn giao mặt bằng qua bản đồ dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, qua địa bàn phường Phước Tân.

Bí thư Thành ủy Biên Hòa Hồ Văn Nam đề nghị Ban Quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh​​ Đồng Nai cần phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban liên quan và 2 phường Tam Phước, Phước Tân xử lý nhanh các hồ sơ còn tồn đọng và đang trong quá trình xử lý tại đơn vị từ nay đến ngày 30/6.

Trong đó, các vướng mắc phải được phối hợp đồng bộ để tháo gỡ, tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, bởi mục tiêu cuối cùng là “sản phẩm” hồ sơ được giải quyết và diện tích mặt bằng bàn giao tăng lên hàng ngày.

Các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân, tạo sự đồng thuận nhận tiền bồi thường, bàn giao đất để thi công dự án. Đối với những trường hợp bàn giao mặt bằng sớm phải có hình thức khen thưởng kịp thời để nhân rộng.

Lãnh đạo thành phố Biên Hòa cũng đề nghị phải tổ chức các phương án thi công tại các khu vực đã được bàn giao mặt bằng, vừa tạo không khí trên công trình trọng điểm quốc gia và tránh tình trạng mặt bằng bị tái lấn chiếm.

Cùng ngày, lãnh đạo thành phố Biên Hòa đã kiểm tra khu tái định cư đã hoàn thành hạ tầng tại xã Bình Minh, huyện Trảng Bom. Đây là khu tái định cư đã tiếp nhận 151 lô đất tái định cư để bố trí cho các hộ dân nằm trong diện giải tỏa thực hiện Dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.

Có thể bạn quan tâm

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.