Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày thơ Việt Nam với chủ đề “Bài ca thống nhất”

Ngày 12/2, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Ngày thơ Việt Nam năm 2025 với chủ đề “Bài ca thống nhất”. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đến dự.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu, nhà thơ, nhà văn trong chương trình.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu, nhà thơ, nhà văn trong chương trình.

Ngày thơ Việt Nam với chủ đề Bài ca thống nhất nhằm đánh dấu 50 năm non sông liền một dải. “Bài ca thống nhất” là một cột mốc để nhìn lại và tôn vinh thi ca Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh trong cội nguồn thi ca Việt Nam, trong đó có dòng chảy cuồn cuộn phù sa của thi ca phương Nam.

Tại chương trình khai mạc, các đại biểu có dịp thưởng thức lại những bài thơ đi cùng năm tháng như: “Nguyên tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Đất nước’ của nhà thơ Tạ Hữu Yên, trường ca “Đường tới thành phố” của nhà thơ Hữu Thỉnh,… Bên cạnh đó, các nhà thơ Trần Thế Tuyển, Đặng Nguyệt Anh, Nguyễn Bính Hồng Cầu giao lưu chia sẻ với chủ đề “Chúng tôi làm thơ và đánh giặc”. Các nhà thơ trẻ Trần Đức Tín, Đoàn Nguyễn Anh Minh và Trần Trọng Đoàn giao lưu với chủ đề “Giọng thơ trẻ ở thành phố trẻ”,…

Phát biểu khai mạc, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết trong nhịp sống hòa bình, thi ca tiếp tục làm chỗ dựa tinh thần không chỉ cho người sáng tạo nên thi ca mà còn cho cộng đồng, cho người dân Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu trong chương trình.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu trong chương trình.

Những câu thơ từ lực lượng thanh niên xung phong, những câu thơ từ giảng đường đại học, từ bệnh viện, những câu thơ từ đồng lúa, nhà máy, xí nghiệp… đã góp nhen lên, thắp lên ngọn lửa tin yêu nơi con người. Sự sáng tạo lặng lẽ và bền bỉ của các nhà thơ từng ngày, từng ngày đã góp phần hun đúc sự hào hiệp, lòng nhân ái và nuôi dưỡng nghĩa tình cho thành phố năng động của chúng ta.

“Ngày thơ Việt Nam là một lễ hội thi ca không dành riêng cho những người cầm bút. Ngày thơ Việt Nam là một lễ hội thi ca dành cho tất cả mọi người. Đây còn chính là một lễ hội văn hóa dành cho tất cả những ai biết yêu đẹp, yêu thơ ca và biết trân quý nâng niu những rung động trìu mến của người sáng tạo và của công chúng”, nhà văn Bích Ngân chia sẻ.

Ngoài các hoạt động trong ngày khai mạc, Ngày thơ Việt Nam năm nay, Hội Nhà văn thành phố còn tổ chức không gian triển lãm “Đường Thơ” giới thiệu 12 tác giả tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 1975-2025 như Bảo Định Giang, Chế Lan Viên, Hoài Vũ, Trần Mạnh Hảo, Nguyễn Duy, Lê Giang, Viễn Phương, Chim Trắng, Diệp Minh Tuyền, Phạm Sỹ Sáu, Trương Nam Hương, Thu Nguyệt.

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đánh trống khai mạc Ngày thơ.

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đánh trống khai mạc Ngày thơ.

Ban tổ chức còn giới thiệu “Gương mặt mới cho kỷ nguyên mới” với 8 tác giả dưới 35 tuổi đang được công chúng yêu mến như Minh Anh, Trần Đức Tín, Trần Văn Thiên, Đoàn Nguyễn Anh Minh, Nguyễn Trần Khải Duy, Huỳnh Xuân Tùng, Lương Phan Huy Bảo, Trần Trọng Đoàn.

Ngoài ra, sự kiện còn có các chương trình hội thảo, tọa đàm như: “Vần điệu thi ca dưới mái trường” kết nối độc giả học sinh với các tác giả có tác phẩm được giảng dạy trong sách giáo khoa; trao giải cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2 và ra mắt tuyển tập “Tay người đô thị đầy dấu nắng khuya”; Talk show: “Sức trẻ thơ phương nam trong dòng chảy thơ Việt” với sự tham gia của các tác giả Quang Chuyền, Đinh Nho Tuấn, Đào Phong Lan, Minh Đan,…

Các nhà thơ, đại biểu giao lưu tại chương trình.

Các nhà thơ, đại biểu giao lưu tại chương trình.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Lê Minh Hưng tại lễ truy điệu các Anh hùng liệt sĩ.

[Ảnh] Lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Sáng 6/7, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh (Ban Chỉ đạo 515) tổ chức lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ.

UAV của CT UAV đáp tự động không dừng trên tàu thủy đang chạy tốc độ cao.

34 năm tự lực tự cường và khát vọng công nghệ chuyên sâu của CT Group

CT Group vừa kỷ niệm 34 năm ngày thành lập và công bố nhiều thành tựu mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ, nhanh chóng trở thành một tập đoàn Deep Tech (công nghệ chuyên sâu) top đầu của khối ASEAN với 15 công ty công nghệ trong đó có tám công ty đang dẫn đầu một số ngành công nghệ chiến lược.

Phối cảnh Trung tâm hành chính mới của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài 1: Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Việc tháo gỡ nhiều dự án đình trệ kéo dài, cùng với nỗ lực khởi công hàng loạt công trình trọng điểm cho thấy quyết tâm chính trị cao của Thành phố Hồ Chí Minh để khơi thông các nguồn lực, tăng tốc phát triển, tạo nền tảng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026-2030.

Cầu truyền hình đặc biệt "Rạng rỡ tên Người" lan tỏa niềm tự hào Thành phố mang tên Bác.

Cầu truyền hình đặc biệt "Rạng rỡ tên Người" lan tỏa niềm tự hào Thành phố mang tên Bác

Cầu truyền hình nghệ thuật-chính luận "Rạng rỡ tên Người", nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026) đã diễn ra tối 2/7. Ngoài việc khắc họa chặng đường lịch sử, phát triển, chương trình còn lan tỏa niềm tự hào về Thành phố mang tên Bác

Thành phố Hồ Chí Minh tự hào với diện mạo mới

Thành phố Hồ Chí Minh tự hào với diện mạo mới

Ngày 2/7/2026, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày chính thức mang tên Bác, Thành phố Hồ Chí Minh đã đi qua hành trình phát triển đầy dấu ấn, từ một đô thị vừa bước ra khỏi chiến tranh trở thành đầu tàu kinh tế, trung tâm đổi mới sáng tạo và cửa ngõ hội nhập lớn nhất cả nước với diện mạo mới có thể sánh ngang tầm khu vực.