Thành phố Hồ Chí Minh kịp thời lên phương án hỗ trợ đồng bào bị bão lũ

Ngày 3/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trao đổi các nội dung liên quan tới công tác vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị.

Tại cuộc họp, đại diện các ban, sở, ngành trên địa bàn thành phố cho biết, ngay khi có thông tin về những thiệt hại ban đầu tại các địa phương, các đơn vị của thành phố đã liên hệ, chia sẻ, nắm tình hình và chủ động phương án hỗ trợ kịp thời.

Các đơn vị cũng chia sẻ kinh nghiệm trong những đợt hỗ trợ cho bà con vùng lũ trước đây, đánh giá tình hình thực tế hiện nay để cùng thành phố có phương án phù hợp, thiết thực, hiệu quả.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Trương Thị Bích Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong tháng 9 vừa qua, liên tiếp nhiều cơn bão xuất hiện đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các tỉnh khu vực miền bắc, miền trung của nước ta, để lại hậu quả nặng nề về người và tài sản cho bà con.

Thành phố Hồ Chí Minh với tinh thần vì cả nước, cùng cả nước và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, ngay sau khi nắm được thông tin thiệt hại ban đầu của các địa phương đã có phương án để chung tay sẻ chia.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã có văn bản xin chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ bước đầu cho các tỉnh bị thiệt hại nặng, trong đó đang đề xuất ủng hộ Hà Tĩnh 10 tỷ đồng, Nghệ An 7 tỷ đồng, Quảng Trị 5 tỷ đồng; ba tỉnh Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, mỗi tỉnh 2 tỷ đồng.

Đồng chí Hạnh nhấn mạnh, đây là những hỗ trợ ban đầu, thành phố sẽ rà soát lại những tỉnh ảnh hưởng trực tiếp của bão và hoàn lưu bão để xin chủ trương tiếp tục hỗ trợ.

Dự kiến, thành phố cũng sẽ tổ chức đoàn đại diện cho Đảng bộ và nhân dân thành phố chuyển những tình cảm, tấm lòng và số tiền ủng hộ của người dân thành phố đến kịp thời bà con nhân dân vùng bị ảnh hưởng của bão.

ndo_br_hoi-nghi.jpg
Đại diện các ban, sở, ngành, đơn vị chia sẻ kế hoạch phối hợp hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn do bão lũ .

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của các đoàn thể, lực lượng vũ trang, các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố trong việc nắm tình hình và xây dựng phương án hỗ trợ cho bà con đang gặp khó khăn vùng bão, lũ.

Đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị của thành phố tiếp tục liên hệ với đơn vị tại các địa phương bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ để nắm chắc tình hình cụ thể thực tế, cũng như điều kiện, nhu cầu của bà con để chi viện, tiếp sức được thiết thực, hiệu quả nhất.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, tinh thần hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời nhất nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm, sát thực. Đồng thời kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng chung tay, quyên góp, ủng hộ, chia sẻ với những mất mát của đồng bào ta để bà con sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Linh Bảo)

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 27/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tri số 02-TT/TU ngày 16/12/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 24 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khai mạc. (Ảnh: Linh Bảo)

Khai mạc trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, Bản lĩnh và Nhân cách Phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”

Sáng 27/1, Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HPDF) phối hợp với Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ giới thiệu trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, Bản lĩnh và Nhân cách Phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”.

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua Cảng quốc tế Long An.

Tây Ninh vươn lên vị trí thứ tám cả nước về tăng trưởng kinh tế

Năm 2025, năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, Tây Ninh đã ghi dấu nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế đứng thứ tám cả nước, đã tạo nền móng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Ninh bước vào nhiệm kỳ mới với niềm tin, khí thế và khát vọng phát triển mạnh mẽ.

Một dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Đồng Nai đang được đẩy nhanh tiến độ.

Từ nghị quyết đến kiến tạo “sản phẩm” ở cơ sở

Toàn tỉnh Đồng Nai đang tăng tốc thực thi quyết liệt cụ thể hóa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhằm đem lại những “sản phẩm” đo đếm được, phục vụ mục tiêu chiến lược phát triển “xanh, giàu mạnh, văn minh, hiện đại”, hướng đến sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Trao danh hiệu Nghệ nhân cho các đầu bếp tại Ngày hội Sợi gạo Việt lần 1.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội du lịch

Hiệp hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều nỗ lực, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành du lịch thành phố, nhất là trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch và biến động kinh tế toàn cầu.

Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 vừa được Thành phố Hồ Chí Minh khởi công ngày 15/1/2026. (Ảnh THẾ ANH)

Khẳng định vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế-xã hội

Cùng sự chuyển mình của đất nước để bước vào một nhiệm kỳ mới với kỳ vọng về tương lai thịnh vượng, Thành phố Hồ Chí Minh xác định sẽ luôn chủ động, tiên phong, tập trung vào những đột phá chiến lược, khai thác tối đa lợi thế và tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí đầu tàu trong phát triển kinh tế-xã hội.

Đào tạo nguồn nhân lực tự động hóa tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Động lực để Đông Nam Bộ bứt phá

Sau hợp nhất, vùng Đông Nam Bộ gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh vẫn là khu vực kinh tế năng động nhất cả nước, giữ vai trò đầu tàu trong công nghiệp, logistics, dịch vụ... Tuy nhiên, trước áp lực cạnh tranh và tiến trình số hóa mạnh mẽ, vùng cần thúc đẩy ứng dụng khoa học, công nghệ để đổi mới mô hình tăng trưởng.

Sân bay quốc tế Long Thành sẽ được đưa vào khai thác thương mại trong nửa đầu năm 2026.

Tăng tốc trong kỷ nguyên mới

Cùng với cả nước, qua 40 năm đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không ngừng được nâng cao.