Thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ 2 công trình công cộng tại khu đất bến Nhà Rồng và số 1 Lý Thái Tổ
Sở Nông nghiệp và Môi trường đã có báo cáo về phương án xây dựng 2 công trình công cộng tại khu vực Bến Nhà Rồng và công viên ở số 1 Lý Thái Tổ (phường Vườn Lài). Dự kiến, cả hai công trình sẽ khởi công trong năm 2026.
Với cả 2 dự án, Sở Nông nghiệp và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất lựa chọn 1 trong 2 phương thức đầu tư là đầu tư công hoặc đầu tư theo hình thức đối tác công tư (BT, không yêu cầu thanh toán).
Khu vực Bến Nhà Rồng tiếp giáp với quận 1 cũ, cách phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bến Bạch Đằng vài trăm mét. Theo quyết định mới của Thành phố, Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh sẽ mở rộng ở Bến Nhà Rồng, phần còn lại của khu đất được quy hoạch thành công viên, kết hợp mở rộng đường Nguyễn Tất Thành và phát triển các dịch vụ công cộng, không phát triển nhà ở.
Dự án mở rộng Bảo tàng Hồ Chí Minh trên toàn bộ khu đất Bến Nhà Rồng liền với cảng Nhà Rồng-Khánh Hội (có tổng diện tích 32ha). Sở Nông nghiệp và Môi trường phân tích, nếu đầu tư công sẽ thực hiện qua 9 bước. Trong đó phải thực hiện bước giải tỏa kê biên quyền sử dụng đất và thu hồi chủ trương đầu tư dự án khu phức hợp Nhà Rồng-Khánh Hội, căn cứ vào bản án được tòa án tuyên trong vụ án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.Nếu lựa chọn đầu tư công, dự kiến đến tháng 9/2026 có thể khởi công khu công trình công cộng Bến Nhà Rồng.Cũng theo Sở Nông nghiệp và Môi trường phân tích nếu chọn đầu tư theo phương thức đối tác công tư thì sẽ thực hiện qua 8 bước, dự kiến khởi công vào tháng 3/2026.
Từ năm 2016, các hoạt động của khu cảng Nhà Rồng-Khánh Hội đã di dời về Hiệp Phước, trả lại khu đất hơn 32ha dọc sông Sài Gòn cho Thành phố. Khoảng trống hiếm hoi này được xem là vị trí "vàng trong vàng" kết nối trung tâm hành chính, tài chính và chuỗi không gian bờ sông Sài Gòn.Với định hướng của Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, việc "tái thiết" nơi này nhằm bảo đảm cuộc sống tốt hơn cho người dân khi tạo ra công viên, mở rộng đường về phía cảng, bảo tồn và nâng tầm giá trị lịch sử của Bến Nhà Rồng.
Cuối tháng 10/2025, Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang đối với phương án chỉnh trang khu đất số 1 Lý Thái Tổ.
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng Thành Phố Hồ Chí Minh đã có Tờ trình số 13379 về xây dựng tượng đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19 tại khu đất số 1 đường Lý Thái Tổ, để phát triển công viên công cộng, bố trí tượng đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19 và khai thác không gian ngầm. Sở Nông nghiệp và Môi trường cũng đã có ý kiến với dự án công viên số 1 Lý Thái Tổ (phường Vườn Lài).
Khu đất số 1 Lý Thái Tổ là khu đất trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí đặc biệt, nằm tiếp giáp 3 tuyến đường (Lý Thái Tổ-Hùng Vương-Trần Bình Trọng), giáp tuyến metro số 1 kéo dài từ Bến Thành đến depot An Hạ, tuyến metro số 3 trong tương lai.Sau năm 1975, khu vực này được chuyển thành Nhà khách Chính phủ, do Bộ Ngoại giao quản lý. Trong thời gian quản lý, ngoài việc khai thác khu nhà khách, khu vực sân vườn cũng được đơn vị quản lý cho thuê để tổ chức sự kiện hoặc đám cưới.
Từng được sử dụng để đón khách quốc tế, sau nhiều năm bỏ phế, các toà nhà trăm năm tuổi xuống cấp trầm trọng.Sau khi đánh giá toàn diện, Sở Xây dựng Thành phố đã cho tháo dỡ 3 trong 7 căn biệt thự đã xuống cấp trầm trọng.Các biệt thự bị tháo gỡ, đã xuống cấp nặng hoặc bị xây mới, cải tạo nhiều lần, không bảo đảm an toàn và cũng không có giá trị bảo tồn.Sở Nông nghiệp và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh phân tích nếu đầu tư công đối với dự án công viên số 1 Lý Thái Tổ (phường Vườn Lài), thì sẽ cần thực hiện trải qua 10 bước, dự kiến tháng 7/2026 khởi công.Nếu thực hiện đầu tư theo phương thức đối tác công tư thì sẽ thực hiện qua 9 bước, dự kiến có thể khởi công ngay trong tháng 2/2026.Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 khu dân cư phường 1, quận 10 được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt tại quyết định số 5260/QĐ-UBND thì nhà đất số 1 đường Lý Thái Tổ thuộc ô phố có ký hiệu II-N1 (diện tích 4,36ha) có chức năng sử dụng là đất hỗn hợp, với mật độ xây dựng 20%, tầng cao 1-15 tầng, hệ số sử dụng đất 2 lần.
Sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ trở thành điểm nhấn về không gian công cộng cũng như kết nối giao thông của Thành phố Hồ Chí Minh.
Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh thiếu công viên cây xanh, thiếu không gian thư giãn thì những quyết định của lãnh đạo Thành phố được người dân tán đồng vì có ý nghĩa nhân văn. Người dân Thành phố đang trông đợi sẽ có thêm nhiều công viên cây xanh, chỗ vui chơi giải trí hơn nữa từ các dự án bị "treo" quá lâu.
Sáng 9/5, tại Tòa soạn Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh, vòng Chung kết Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1-2025 với chủ đề Một trang sách, một hạt mầm yêu thương đã được diễn ra.
Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa cấp cứu thành công trường hợp xoắn tinh hoàn nguy kịch ở bé trai 14 tuổi sau gần bảy giờ trì hoãn nhập viện vì tâm lý e ngại.
Suốt 50 năm qua, chi nhánh Nhà xuất bản Kim Đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh gắn bó với nhiều đời người, nhiều thế hệ, lớn lên cùng thành phố và các tỉnh, thành phố phía nam.
Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ tổ chức đêm nhạc Beethoven’s Symphony No.9 vào lúc 20 giờ ngày 10/5 tại Nhà hát thành phố.
Theo Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh, vòng Chung kết và trao giải Cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi lần 1-năm 2025 sẽ diễn ra vào sáng 9/5 tại Tòa soạn Báo Phụ Nữ Thành phố với sự tranh tài của 6 thí sinh xuất sắc nhất.
Sáng 8/5, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Luật Đô thị đặc biệt - Đột phá thể chế cho Thành phố Hồ Chí Minh”.
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Chỉ thị số 45/CT-UBND với hàng loạt giải pháp cấp bách nhằm tăng tốc phát triển kinh tế-xã hội, siết chặt kỷ luật tài chính, đẩy mạnh đầu tư công. Thành phố đặt mục tiêu thu ngân sách đạt một triệu tỷ đồng, ưu tiên nguồn lực cho các công trình hạ tầng trọng điểm.
Ngày 8/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi Trung Quốc (sinh năm 1992, hiện ngụ Phường Dĩ An) để điều tra về hành vi "Hành hạ người khác".
Nhiều năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh được xem là “phòng thí nghiệm” của các chính sách đột phá với nhiều lần được trao cơ chế đặc thù thông qua Nghị quyết số 54 (năm 2017), Nghị quyết số 98 (năm 2023)...
Nhà máy thông minh đang trở thành xu hướng phát triển để doanh nghiệp nâng cao năng suất, tối ưu chi phí, sử dụng hiệu quả nguồn lực và tăng khả năng cạnh tranh trong dài hạn.
Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số của Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn sắp tới, yêu cầu về bảo đảm đủ điện, ổn định và bền vững là một bài toán lớn.
Chính quyền các phường: Vũng Tàu, Tam Thắng, Rạch Dừa đã lấy ý kiến cộng đồng dân cư để thực hiện dự án xây dựng đường vượt biển kết nối Cần Giờ với Vũng Tàu.
Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm và thực phẩm chứa chất cấm, thời gian gần đây là hồi chuông cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm ở Thành phố Hồ Chí Minh. Trước thực trạng đó, thành phố đang siết chặt quản lý, xử lý nghiêm vi phạm, kiểm soát chặt thực phẩm từ khâu sản xuất đến lưu thông.
Nghề muối tồn tại hàng trăm năm qua ở vùng đất An Ngãi (xã Long Điền, Thành phố Hồ Chí Minh). Những năm gần đây, thời tiết thất thường, giá bán thấp, sản lượng sụt giảm khiến nghề muối phải đối mặt với nhiều khó khăn.
Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông báo về việc tạm ngưng phục vụ khách tham quan để thực hiện Dự án chỉnh trang, cải tạo Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu tuyển dụng lao động tại thành phố đang phục hồi nhưng nguồn cung chưa đáp ứng, đặc biệt ở nhóm kỹ thuật.
Ngày 7/5, Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước và Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết số 09 và Nghị quyết số 523 của Hội đồng nhân dân thành phố đến các doanh nghiệp đóng trong khu chế xuất và khu công nghiệp.
Du lịch MICE là một trong những thế mạnh của ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh. Để phát huy loại hình du lịch này, thành phố đã có nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện cho các đoàn khách nước ngoài đến và lưu trú ở thành phố nhiều hơn.
Chiều 5/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood chính thức công bố gói tài trợ trị giá 9,3 tỷ đồng dành cho Đội tuyển bóng chuyền nữ Thành phố Hồ Chí Minh.
Sau thời gian dài đình trệ, dự án chống ngập quy mô 10.000 tỷ đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được tái khởi động, bước vào giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào vận hành trong thời gian tới.
Giai đoạn đầu sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính, địa bàn rộng hơn, số đảng viên tăng lên khiến hoạt động của nhiều tổ chức cơ sở đảng ở Thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn.
Thành phố Hồ Chí Minh đang hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo mang tầm quốc tế, có năng lực nghiên cứu, làm chủ, thương mại hóa công nghệ.
Kết quả thu ngân sách quý I/2026 của Thành phố Hồ Chí Minh tăng hơn 20% so với cùng kỳ, với nhiều khoản thu đạt và vượt tiến độ dự toán. Đây là nền tảng quan trọng để ngành thuế tiếp tục triển khai các giải pháp trọng tâm, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách trong những tháng tiếp theo.
Tại đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, mô hình kinh tế đêm không còn là câu chuyện của việc hoạt động vài tuyến phố đi bộ hay điểm vui chơi riêng lẻ, mà đang dần hình thành một hệ sinh thái dịch vụ, tạo ra nguồn thu đáng kể và mở rộng không gian tăng trưởng.
Trước những biến động thị trường ngày càng gây khó khăn cho các ngành hàng xuất khẩu, thay vì đứng chờ, các doanh nghiệp thủy sản ở phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động tìm cách thích ứng.
Một nghịch lý tồn tại trong hệ thống y tế Thành phố Hồ Chí Minh là bệnh viện chuyên khoa thì chật chội, quá tải, còn nhiều cơ sở y tế bỏ trống hoặc sử dụng chưa hiệu quả. Làm cách nào để phát huy hết công năng của các cơ sở này là bài toán đang cần lời giải đáp.