Tăng sức hút cho du lịch và kinh tế đêm

Hà Nội dự kiến đến tháng 9/2025 sẽ mở thêm 2 tuyến phố đi bộ và đến năm 2030 có thêm 9 tuyến phố đi bộ, tăng gấp đôi so với hiện nay. Các tuyến phố đi bộ góp phần tăng sức hút cho du lịch và phát triển kinh tế đêm. 

Phố đi bộ đêm Thành cổ Sơn Tây trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn với du khách. (Ảnh: QUỲNH CHI)
Phố đi bộ đêm Thành cổ Sơn Tây trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn với du khách. (Ảnh: QUỲNH CHI)

Tuy nhiên có một thực tế, không ít tuyến phố đi bộ lại đìu hiu, vắng khách. Điều này đòi hỏi thành phố cần rà soát, điều chỉnh các tuyến phố hiện có trước khi tổ chức thêm những tuyến phố mới; thậm chí có thể áp dụng những mô hình mới để thay thế.

Các tuyến phố đi bộ từng đem đến một “sức sống mới” cho du lịch và kinh tế đêm của Hà Nội. Nhưng khi mở rộng hoạt động các tuyến phố đi bộ, không ít bất cập đã lộ ra.

Hiệu quả chưa đồng đều

Khoảng 21 giờ ngày thứ bảy là khung giờ “vàng” cho hoạt động của các tuyến phố đi bộ, nhưng tại phố đi bộ đảo Ngọc Ngũ Xã (phường Ba Đình, Hà Nội), nhiều cửa hàng cũng như các hộ gia đình đã đóng cửa, tắt điện. Có những đoạn phố rất ít người qua lại.

Không gian đi bộ tại đây vốn được thiết kế gồm hai tuyến phố chính là Ngũ Xã-Nguyễn Khắc Hiếu, kết hợp với các tuyến phố như: Nam Tràng, Lạc Chính, Trần Tế Xương… Nhưng ngay cả khu trung tâm là Ngũ Xã-Nguyễn Khắc Hiếu, không khí kinh doanh không mấy sôi động. Chỉ có hai nhà hàng phở cuốn là Hương Mai và Phở cuốn 31 là tương đối nhộn nhịp. Các quán cà-phê, hàng ăn khác đều vắng vẻ. Góc đường nơi bố trí không gian trải nghiệm gợi nhớ thời bao cấp tối om, thi thoảng mới có vài người đi bộ ngang qua.

Chủ quán phở cuốn Tuấn Minh (số 16A, phố Nguyễn Khắc Hiếu) cho biết: “Tuyến phố không có nhiều hoạt động cho nên khá vắng khách”. Một số khách sau khi ăn uống cũng nhanh chóng rời khỏi không gian phố đi bộ.

Thời gian đầu phố đi bộ đảo Ngọc-Ngũ Xã khá nhộn nhịp, giờ rơi vào cảnh đìu hiu. So tuyến phố này, phố đi bộ quanh hồ Ngọc Khánh còn vắng hơn, dù mới đi vào hoạt động chưa đầy 1 năm. Được giới thiệu là có nét riêng, mang dấu ấn của “Giảng Võ đường”, nhưng thực tế, vài điểm nhấn trang trí hình ảnh người múa võ, một số cây cột trang trí mang hình ảnh kiến trúc xưa lọt thỏm trong đường dạo.

Từ ngày triển khai hoạt động đến nay, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao để thu hút công chúng thưa vắng. Trước đây, hồ Ngọc Khánh được mệnh danh là “hồ cà-phê” vì nhiều quán xá quanh hồ. Nhưng hiện nay, những ngày tổ chức thành phố đi bộ, khách còn vắng hơn ngày thường.

Mô hình phố đi bộ tại Hà Nội ra đời khá sớm, cách đây hơn 20 năm, với tuyến phố đầu tiên là ở Khu phố cổ, từ đầu phố Hàng Đào cho đến chợ Đồng Xuân (phường Hoàn Kiếm). Hiện nay, thành phố có 9 tuyến phố đi bộ, tuy nhiên hiệu quả là không đồng đều. Các không gian: Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; khu phố cổ Hà Nội (gồm cả tuyến Hàng Đào-chợ Đồng Xuân và khu vực mở rộng sau này), thành cổ Sơn Tây (phường Sơn Tây)… rất đông khách.

Không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông và khu vực phụ cận (phường Hai Bà Trưng) khi có sự kiện văn hóa, thể thao, nghệ thuật thì đông khách, tuần nào không có sự kiện thì vắng vẻ và chủ yếu là nơi tập thể dục cho người dân quanh khu vực. Phố đi bộ Nguyễn Văn Tuyết cũng nhanh chóng rơi vào cảnh trầm lắng mặc dù mới khai trương vào tháng 10/2024. Không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn đã dừng hoạt động và chuyển đổi thành mô hình Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ.

Tạo đặc trưng, tăng trải nghiệm

Triển khai các không gian đi bộ là chủ trương đúng để phát triển du lịch, phát triển kinh tế đêm. Nhiều không gian đi bộ đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, nổi bật nhất là các không gian tại phường Hoàn Kiếm. Song, trường hợp phường Hoàn Kiếm có nhiều thuận lợi do là “trung tâm của trung tâm” thì phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây là bằng chứng cho những sáng tạo trong hoạt động. Nằm cách khá xa trung tâm thành phố, nhưng những năm qua, không gian đi bộ quanh thành cổ Sơn Tây chưa bao giờ giảm sức hút.

Theo Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thể thao phường Sơn Tây Nguyễn Đăng Thạo, trung bình mỗi tối phố đi bộ quanh Thành cổ Sơn Tây thu hút khoảng 10 nghìn khách, không chỉ khách trên địa bàn mà có khách du lịch từ nội đô và các tỉnh khác. Trong khi đó, đối với các không gian đi bộ vắng khách, nguyên nhân chủ yếu do thiếu bản sắc, thiếu vắng các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật nhằm thu hút công chúng.

Theo Quy hoạch phát triển du lịch, chỉ trong 5 năm tới, Hà Nội sẽ tăng gấp đôi số tuyến phố đi bộ, lên tới 18 tuyến. Dịp tháng 9 năm nay, dự kiến phố đi bộ quanh hồ Hoàng Cầu đi vào hoạt động; tiếp theo đó, quận Nam Từ Liêm sẽ triển khai không gian đi bộ trên phố Trần Văn Lai. Điều này khiến nhiều người lo ngại Hà Nội sẽ “lạm phát” không gian đi bộ. Bản thân các không gian đi bộ cạnh tranh lẫn nhau.

Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Ủy viên Thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho biết, điều quan trọng với Hà Nội không phải là tăng nhanh số lượng phố đi bộ, mà yếu tố cốt lõi là chất lượng kết nối không gian và tạo ra giá trị của các tuyến phố đó.

Theo kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh, người dân đến phố đi bộ không phải chỉ để ăn và ngắm cảnh, mà để giao tiếp. Muốn trở thành không gian đi bộ thì nơi đó phải có không gian để cho người ta dừng lại, thí dụ như khu vực hồ Hoàn Kiếm có tượng đài Lý Thái Tổ và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Những không gian này tạo ra không gian giao tiếp xã hội. Những không gian đi bộ thành công còn phải kể đến yếu tố thương mại, khi các hộ gia đình trong khu vực tham gia vào các hoạt động thương mại.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết: “Trong thời gian tới, Sở Du lịch sẽ phối hợp cùng các ngành chức năng, các địa phương đề xuất tham mưu thành phố những tiêu chí cụ thể để phát triển tuyến phố đi bộ mới. Trong đó cần tập trung vào một số tiêu chí quan trọng như: Vị trí, hạ tầng, dịch vụ du lịch của tuyến phố đi bộ; về khả năng kết nối của tuyến phố đi bộ với các điểm đến du lịch để tạo thành các tour du lịch hoàn chỉnh; về giá trị về tài nguyên văn hóa thiên nhiên của tuyến phố đi bộ và đánh giá ảnh hưởng của tuyến phố đi bộ tới cộng đồng dân cư”.

Đầu tháng 7/2025, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về Khu phát triển thương mại và văn hóa và Trung tâm công nghiệp văn hóa. Trong đó, Khu phát triển thương mại và văn hóa là mô hình phù hợp với những làng nghề, phố nghề, hay những tuyến phố có sẵn tiềm năng văn hóa, có mật độ cơ sở tham gia các hoạt động văn hóa cao. Từ nền tảng đó, Nghị quyết nêu rõ, với sự hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng dân cư, cộng đồng doanh nghiệp xây dựng thành Khu phát triển thương mại và văn hóa.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thay vì phát triển nhiều mô hình phố đi bộ, thành phố cũng như các địa phương cần khẩn trương nghiên cứu để đưa ra lựa chọn, áp dụng những mô hình mới, nhất là mô hình Khu phát triển thương mại và văn hóa để tránh lặp lại những bất cập của một số tuyến phố đi bộ như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.