Tăng sức hấp dẫn cho phố đi bộ

Hà Nội ngày càng có nhiều tuyến phố đi bộ. Mới đây nhất là phố đi bộ kết hợp ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết (quận Đống Đa), phố đi bộ hồ Ngọc Khánh (quận Ba Đình). Bên cạnh một số tuyến phố đi bộ luôn tấp nập, một số tuyến lại khá đìu hiu. Thành phố cần có giải pháp để tăng sức hút nếu không muốn một số tuyến phố đi bộ chìm vào quên lãng.
Phố đi bộ Đảo Ngọc-Ngũ Xã duy trì sức hút nhờ các hoạt động văn hóa-nghệ thuật và trang trí gợi lại không gian thời bao cấp.
Phố đi bộ Đảo Ngọc-Ngũ Xã duy trì sức hút nhờ các hoạt động văn hóa-nghệ thuật và trang trí gợi lại không gian thời bao cấp.

Cuối tuần, khi thành phố lên đèn cũng là lúc hồ Ngọc Khánh “quây rào” để tổ chức không gian đi bộ. Không gian quanh hồ Ngọc Khánh từ lâu đã nổi tiếng với hàng chục quán cà-phê. Ngày thường, nhất là những tối mùa hè, với lợi thế cây xanh, mặt nước, các quán cà-phê ở đây đều tấp nập người đến uống cà-phê, tận hưởng không khí thoáng đãng. Song từ khi có hoạt động của phố đi bộ, khách đến với con phố này lại vắng hơn. Khoảng 20 giờ 30 phút, khung giờ cao điểm của các hoạt động vui chơi buổi tối, nhiều quán vẫn vắng vẻ. Thi thoảng chỉ có một tốp người cao tuổi đi lại tập thể dục và lác đác vài nhóm thanh niên. Bà Trương Thị Hòa, sống gần hồ Ngọc Khánh chia sẻ: “Nhà tôi cách hồ một quãng cho nên tôi thường đi bộ buổi tối. Kể từ ngày tổ chức hồ Ngọc Khánh thành không gian đi bộ, chúng tôi đi bộ thấy an toàn hơn. Nhưng có lẽ các hộ kinh doanh thì không thích vì khá vắng vẻ”. Trên thực tế, khi tổ chức khu vực hồ Ngọc Khánh thành không gian đi bộ, quận Ba Đình chủ yếu đầu tư vào cải tạo hạ tầng, nhưng lại chưa có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ để thu hút người dân. Do đó, việc khu phố chưa thu hút được đông khách là điều dễ hiểu. Thậm chí, trước đây, người ta có thể đi xe vào để uống cà-phê thì nay lại mất thêm chi phí gửi xe cho nên nhiều người cũng không mặn mà.

Hoạt động của tuyến phố đi bộ Trần Nhân Tông-Công viên Thống Nhất cũng khá trầm lắng. Không gian đi bộ ở đây chỉ sôi động khi thành phố tổ chức các sự kiện như liên hoan, lễ hội… Còn những ngày không có sự kiện thì không gian của tuyến phố đi bộ chủ yếu là hoạt động của dịch vụ cho thuê ô-tô, xe máy điện dành cho trẻ em và một số dịch vụ khác. Rất ít khách du lịch đến với không gian này. Mặt khác, việc quản lý đôi lúc còn lỏng lẻo khiến chủ các phương tiện xe máy vẫn đi vào khu vực đi bộ làm người dân cảm thấy bất an.

Hà Nội ngày càng có nhiều tuyến phố đi bộ. Trong khi các tuyến phố đi bộ tại khu phố cổ và hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm); phố đi bộ kết hợp ẩm thực đảo Ngọc-Ngũ Xã (quận Ba Đình), phố đi bộ Nguyễn Văn Tuyết (quận Đống Đa), phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây)… vẫn giữ sức hút từ ngày đi vào khai thác đến nay, thì một số tuyến phố khác lại “ế ẩm”. Nếu tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và khu phố cổ có sức hút tự nhiên bởi đó là khu trung tâm của Hà Nội thì những tuyến phố còn lại thu hút nhờ bản sắc văn hóa. Phố đi bộ quanh Thành cổ Sơn Tây là không gian biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, trưng bày… của người dân thị xã Sơn Tây và vùng phụ cận. Vào những dịp lễ, Tết, chính quyền thị xã Sơn Tây tổ chức nhiều chương trình lớn, thí dụ như chương trình Trung thu Thành cổ hiện đã trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến. Do đó, dù xa trung tâm, nhưng phố đi bộ quanh Thành cổ Sơn Tây không chỉ thu hút người dân quanh vùng mà còn thu hút cả khách du lịch từ tỉnh khác, cũng như giữ chân du khách khi đến xứ Đoài. Phố đi bộ Đảo Ngọc-Ngũ Xã và Nguyễn Văn Tuyết lại có đặc trưng là hoạt động ẩm thực. Có thể nói, chính các hoạt động văn hoá có tính đặc trưng tạo nên sức hút của những tuyến phố đi bộ thay vì chỉ “quây rào” tổ chức không gian đi bộ.

Hà Nội đang chuẩn bị có thêm phố đi bộ-ẩm thực Tống Duy Tân (quận Hoàn Kiếm). Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn là giám tuyển nghệ thuật của dự án cải tạo, chỉnh trang phố ẩm thực Tống Duy Tân- ngõ Hàng Bông cũng như tham gia nhiều dự án nghệ thuật cộng đồng khác. Theo anh, để phố đi bộ trở nên hấp dẫn, Hà Nội cần biến các không gian đi bộ thành không gian sáng tạo mang dấu ấn riêng về văn hóa của từng địa phương, tránh những hoạt động na ná nhau. Một bài học mà các địa phương có thể tham khảo đó là phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ). Sau khi nhận thấy không gian đi bộ này hoạt động không hiệu quả, quận Tây Hồ đã chuyển đổi mô hình thành “Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ”, chuyên tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch của thành phố cũng như quận, khiến không gian này trở nên sinh động hơn mà không lãng phí nguồn lực vào tổ chức không gian đi bộ.

Có thể bạn quan tâm

Kỳ họp thứ tư HĐND Thành phố Hà Nội đã thông qua 61 nghị quyết cụ thể hóa Luật Thủ đô, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thủ đô (Ảnh ĐĂNG ANH)

Không gian thể chế tạo đà cho tăng trưởng bền vững

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi Luật Thủ đô 2026 được ban hành, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã khẩn trương thông qua 61 nghị quyết. Khung chính sách mới sẽ tạo đòn bẩy chiến lược, khơi thông các không gian phát triển cùng “không gian thể chế” tạo đà cho thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Cán bộ Thuế Thành phố Hà Nội hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế.

Đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai

Sau những bỡ ngỡ ban đầu, đến nay hầu hết các hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Nội đã quen với phương thức kê khai thuế theo doanh thu thực tế. Sáu tháng đầu năm 2026, khoảng 98% số hộ kinh doanh đã có tài khoản giao dịch điện tử và cài đặt eTax Mobile.

Đoàn viên phường Tây Hồ hướng dẫn người dân các thao tác thực hiện thủ tục hành chính trên điện thoại di động.

Lấy kỷ cương hành chính làm động lực phát triển

Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo của hệ thống chính trị và làm động lực phát triển. Đó là dấu ấn đậm nét của phường Tây Hồ (Hà Nội) sau một năm thực hiện theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Tư vấn định hướng sớm cho học sinh trúng tuyển lớp 10

Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm xét tuyển vào lớp 10 năm học 2026-2027, các trường trung học phổ thông (THPT) đã tổ chức nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp, giúp học sinh lựa chọn chính xác tổ hợp môn học tự chọn.

Diện mạo xã Tam Hưng từng bước văn minh, hiện đại hơn.

Phát huy hiệu quả từ thực tiễn

Sau một năm triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hoạt động của xã Tam Hưng (Hà Nội) đã đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả. Nhiều nhiệm vụ như giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội đã đạt những kết quả quan trọng.

Khách du lịch tham quan đồi chè ở xã Yên Bài - một sản phẩm du lịch xanh hấp dẫn của Hà Nội.

Du lịch xanh vì sự phát triển bền vững

Phát triển du lịch xanh là xu hướng tất yếu, tạo lợi thế cạnh tranh. Với thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên và bề dày di sản, Hà Nội đang nỗ lực đưa du lịch xanh trở thành thương hiệu. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít “điểm nghẽn” cần tháo gỡ để có thể đưa du lịch xanh trở thành lực hút mới với khách du lịch.

Chung cư cũ G23, tập thể Thành Công, phường Giảng Võ, Hà Nội.

Áp dụng cơ chế vượt trội khi cải tạo chung cư cũ

Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội vừa quyết nghị chính sách mới cho cải tạo chung cư cũ trên cơ sở những cơ chế đặc thù, vượt trội của Luật Thủ đô. Kỳ vọng sự thay đổi về chính sách sẽ tạo “cú huých” khi những vướng mắc cũ được nhìn nhận, giải quyết gắn với các giải pháp, định hướng quy hoạch lớn.

Thường trực Đảng ủy xã Phú Nghĩa kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai qua địa bàn xã.

Chính quyền gần dân hơn từ mô hình hai cấp

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, những chuyển biến tích cực đã dần hiện hữu ở nhiều địa phương. Với việc tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối trung gian, mô hình mới đã tạo ra những thay đổi rõ nét trong cách thức quản lý, điều hành và nhất là chất lượng phục vụ người dân.

Nhiều sản phẩm, giải pháp chuyển dịch năng lượng được doanh nghiệp giới thiệu tại Hội chợ triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội năm 2026.

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng

Thực hiện chiến lược bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Thành phố Hà Nội đang triển khai đồng bộ các giải pháp từ tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả đến đẩy mạnh chuyển dịch sang năng lượng tái tạo, năng lượng xanh.

Các dự án chống ngập về đích trước cao điểm mùa mưa

Sau khi hoàn thành các hạng mục chính, các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang khẩn trương hoàn thiện. Các đơn vị thi công huy động tối đa nhân lực, máy móc để hoàn thành các công trình trong tháng 6, sẵn sàng tham gia công tác chống ngập trong cao điểm mùa mưa.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch Hà Nội Vũ Đại Thắng: Thủ đô đã hội tụ đủ điều kiện để bước vào chặng đường phát triển mới

Phát biểu khai mạc Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026 sáng 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định, thành phố đang có đủ điều kiện thuận lợi để bứt phá, cùng cả nước hiện thực hóa khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới.

Các đại biểu nhấn nút khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội 2026.

Khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội 2026

Với chuỗi hoạt động phong phú, đa dạng tại ba khu vực quanh Hồ Tây, 16 xã, phường và vùng trồng sen, Lễ hội Sen Hà Nội 2026 là lễ hội tôn vinh vẻ đẹp của sen lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.