143 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu, diễn ra trong hai ngày 6 và 7/11 tại thành phố Belém do Pará (Brasil) - "cuộc họp trù bị" quan trọng trước thềm Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP30).
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã bắt đầu ngày 27/10, tại Hàn Quốc, với phiên thảo luận trù bị cuối cùng trước khi chính thức khai mạc.
Ngày 13/10, tại Ai Cập, trong khuôn khổ một hội nghị cấp cao do Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng chủ trì, văn kiện thỏa thuận chấm dứt chiến sự trên Dải Gaza đã chính thức được ký kết.
Cách mà giới đầu tư cũng như mọi ngành nghề trong nền kinh tế Mỹ gấp rút lên kế hoạch ứng phó trước nguy cơ “chính phủ đóng cửa” dự báo những kịch bản không mấy “yên ả” trong thời gian tới, và cũng trở thành những bài học quan trọng để toàn thế giới chiêm nghiệm.
Bất cứ hành trình lớn lao nào cũng bắt đầu từ những bước nhỏ. Và bởi vậy, cho dù sẽ còn phải vượt qua rất nhiều chông gai để tạo nên những thay đổi đáng kể trong hiện thực, Hiệp định quốc tế về biển cả (BBNJ) vẫn sẽ là một yếu tố quan trọng, trên con đường trả lại mầu xanh cho hành tinh.
Có thể hiểu điều đó theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, khi thế giới chứng kiến châu Âu - một trong những khu vực phát triển nhất trên địa cầu - oằn mình dưới những tác động kinh tế-xã hội từ những làn sóng nhiệt.
Sau gần 15 năm thi công, ngày 9/9, Ethiopia đã chính thức khánh thành đập Đại Phục hưng (GERD) - dự án thủy điện lớn nhất châu Phi, mở ra những ước vọng lớn lao về an ninh năng lượng cũng như tiềm năng phát triển. Tuy nhiên…
Dẫu không phải phán quyết của Tòa án Tối cao Liên bang nhưng việc Tòa phúc thẩm Liên bang khu vực Washington tuyên bố, các mức thuế quan mà đương kim Tổng thổng Mỹ Donald Trump đang áp đặt là “bất hợp pháp” cũng có thể xem là một tín hiệu không mấy khả quan. Đây sẽ là lực cản mà ông chủ Nhà trắng hiện tại phải đối diện.
Với không ít nhà phân tích quốc tế, dường như, đó là điều phải đến. Mười ngày sau cuộc hội đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi thông điệp: Ông hy vọng mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn.
Sau 14 năm bị tàn phá bởi bất ổn, xung đột, loạn lạc, cuối cùng, cũng đã đến lúc Syria có thể thật sự bắt tay vào công cuộc tái thiết - một hành trình dài và đầy gian nan.
Ngày 12/8, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề quốc tế Kazem Gharibabadi tuyên bố: Tehran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã nhất trí tiếp tục tham vấn vấn đề hạt nhân của Iran.
Sau 30 năm gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với ba lần giữ cương vị Chủ tịch luân phiên năm 1998, 2010 và 2020, Việt Nam được ghi nhận là một điển hình về cải cách và hội nhập thành công.
“Chúng ta đang đối diện một cuộc khủng hoảng toàn cầu” - Chủ tịch Ủy ban đàm phán liên chính phủ về ô nhiễm nhựa của Liên hợp quốc, ông Luis Vayas Valdivieso, khẳng định, ngày 5/8.
Trên thực tế, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một cộng đồng rất dễ bị tổn thương trước những hệ lụy của tiến trình biến đổi khí hậu, đồng thời cũng đang phụ thuộc khá nhiều vào nguồn tài chính và công nghệ bên ngoài, nhằm tiến hành chuyển đổi xanh.
Khép lại sau hai ngày làm việc, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Rio de Janeiro, Brazil, là sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong việc mở rộng và củng cố vai trò của khối, qua đó gia tăng vị thế chung cho không chỉ các thành viên.
Sáng 2/7 (giờ Việt Nam), trên trang mạng xã hội cá nhân của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo: Israel đã “đồng ý các điều kiện cần thiết”, cho một lệnh ngừng bắn kéo dài 60 ngày tại Dải Gaza. Một tín hiệu tích cực, song…
Đến tối 24/6, những mối nghi ngờ vẫn bao trùm lên tất cả, khi Israel và Iran liên tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố vào buổi sáng, còn chính ông Trump thì chỉ trích cả hai bên, trên nền tảng mạng xã hội Truth Social.
Lần đầu tiên kể từ khi Liên hợp quốc khởi động các cuộc đàm phán thường niên về khí hậu vào năm 1995, nước Mỹ không cử phái đoàn chính thức tham dự. Tuy nhiên, không còn cách nào khác, hội nghị vừa bắt đầu tại Bonn (Đức) ngày 16/6 vẫn phải diễn ra, trong mông lung.
Chưa có nhiều tín hiệu tích cực cho triển vọng kinh tế thế giới, nếu không muốn nói là ngược lại. Nhưng, dù sao, từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, tia hy vọng mong manh cũng đã lóe lên.
“Một con bướm đập cánh ở Brazil cũng có thể gây nên một cơn lốc tại Texas”. Hình ảnh ẩn dụ gắn liền với “lý thuyết hiệu ứng cánh bướm” ấy, trong những ngày này, lại một lần nữa được thực tiễn chứng minh.
Cuối tháng 6/2025 này, Hội nghị cấp cao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2025 sẽ diễn ra tại La Haye (Hà Lan). Song, trong quỹ thời gian ít ỏi còn lại, liệu sẽ có thêm những quốc gia thành viên nào đáp ứng được yêu cầu về tăng ngân sách quốc phòng mà chính quyền đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra?
Một thỏa thuận mang tính bước ngoặt đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua vào ngày 20/5, nhằm tăng cường khả năng ứng phó với các đại dịch đe dọa loài người trong tương lai. Tuy nhiên, tính khả thi của thỏa thuận này dường như cũng vẫn còn là một câu chuyện dài và nhiều trắc trở.
Cuối cùng, nước Đức cũng đã có thể tạm thở phào nhẹ nhõm, để chính thức đón chào người kế nhiệm cựu Thủ tướng Olaf Scholz. Song, cách mà ông Friedrich Merz “thoát hiểm trong gang tấc” cũng có thể xem là tín hiệu cảnh báo, rằng trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ đối diện với muôn vàn thách thức.
Thế giới đang thay đổi từng ngày, và vì thế, phải chăng, cũng cần có những sự điều chỉnh trong cơ chế hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhằm đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả hơn những đòi hỏi, nhu cầu, ước vọng… ngày càng phức tạp của toàn nhân loại?
Toàn bộ guồng máy kinh tế toàn cầu đang chao đảo, bởi cuộc chiến thuế quan mà đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động. Song, ở một vài khía cạnh, những biến động dữ dội đó cũng đang trở thành cơ hội thay đổi, mở ra những bước chuyển mình tích cực, đặc biệt là với Liên minh châu Âu (EU).
Song song với cuộc chiến thuế quan đang làm đảo lộn cả guồng máy kinh tế thế giới, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và đảng Cộng hòa hiện cũng đang phải đối diện những thách thức không nhỏ, trên phương diện đối nội: Tình trạng thâm hụt ngân sách liên bang kỷ lục.
Trạng thái nguội lạnh dần của mối quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương đã và đang tô đậm lại một vấn đề từng được xem là yêu cầu bức thiết dành cho Liên minh châu Âu (EU): Tìm kiếm và tái tạo cân bằng chiến lược, để định vị lại chính mình trên bản đồ địa chính trị thế giới.