Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải gặp mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập nước, 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, sáng 30/5, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam từ khóa IX đến khóa XV.

Quang cảnh buổi gặp mặt.
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội và với tư cách là người con của quê hương Quảng Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải ghi nhận và gửi lời tri ân những cống hiến và lời chúc sức khỏe đến các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam qua các thời kỳ.

Thông tin với đoàn về tình hình đất nước trong giai đoạn hiện nay, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong chặng đường gần 80 năm qua, Quốc hội Việt Nam luôn giữ vững vai trò là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước, không ngừng đổi mới để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề trọng yếu của đất nước.

Đặc biệt, năm 2024 và năm 2025, nhờ sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, sự giám sát chặt chẽ từ Quốc hội và sự đồng lòng của nhân dân, kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực. Quốc hội cũng đã kịp thời ban hành nhiều quyết sách quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phục hồi kinh tế, cải cách hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển kinh tế xanh. Công tác an sinh xã hội như thực hiện việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; chế độ, chính sách đối với người có công, miễn học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập từ tháng 9/2025… cũng đang được triển khai quyết liệt.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tại buổi làm việc.

Việc triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương về tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị đã đạt được những kết quả tích cực. Việc tinh giản biên chế và sắp xếp tổ chức bộ máy hợp lý không chỉ nâng cao hiệu suất làm việc của các cơ quan nhà nước mà còn tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Tại kỳ họp thứ 9 vừa kết thúc đợt 1, Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng, từ việc sửa đổi Hiến pháp, các luật, Nghị quyết đến quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó có nội dung về chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã để tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam trong nhiều nhiệm kỳ Quốc hội đều phát biểu rất tích cực, có những đóng góp quan trọng tại Nghị trường. Đồng chí mong muốn và đề nghị các thế hệ đại biểu tiếp tục theo dõi, đóng góp ý kiến, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và nguyện vọng của cử tri.

Các đại biểu Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội của tỉnh cần thông tin đầy đủ, kịp thời đến cử tri và nhân dân tiếp tục ủng hộ chủ trương lớn của Trung ương về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy; góp sức cùng cấp ủy, chính quyền tính toán để hai địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng sau khi hợp nhất sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát, đồng hành cùng chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, chăm lo thực hiện tốt chế độ, chính sách cho các đối tượng bị tác động theo đúng quy định của Trung ương, đồng thời sớm ổn định tổ chức bộ máy và tư tưởng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, không để xáo trộn, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của người dân, doanh nghiệp.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam qua các thời kỳ, đồng chí Lê Văn Lai, đại biểu Quốc hội khóa XIII cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Quốc hội đối với đoàn. Đánh giá sứ mệnh của đại biểu Quốc hội hiện nay rất nặng nề vì đất nước ta đang tiến hành cuộc “cách mạng”, cải cách rất lớn, đồng chí gửi gắm niềm tin, đại biểu Quốc hội cả nước tiếp tục sát cánh cùng đất nước trong công cuộc xây dựng và phát triển trong kỷ nguyên mới.

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam các khóa đã có chuyến về nguồn thăm khu Di tích Ban Thường trực Quốc hội (tại xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), thăm Thủ đô Hà Nội và thăm nhà Quốc hội.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp phát thuốc miễn phí cho người dân miền núi Đà Nẵng.

Khám và phát thuốc miễn phí cho người dân tại miền núi Đà Nẵng

Trong hai ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức chương trình quân-dân y kết hợp tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Đoàn đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề sau các đợt lũ quét, sạt lở.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Một góc ở trung tâm hành chính xã Chiên Đàn nhìn từ trên cao.

Xã Chiên Đàn xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân

Sau khi chính thức đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiên Đàn, thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, đưa Chiên Đàn ngày càng phát triển, cùng với thành phố và cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 4/12, Công an Thanh Hóa cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồng loạt đấu tranh triệt phá đường dây sử dụng máy tính, phương tiện điện tử, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Du thuyền quốc tế cập cảng Hòn Hòn La, tỉnh Quảng Bình cũ.

Quảng Trị có thêm 3 cảng biển được áp dụng thị thực điện tử

Chiều 4/12, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, Chính phủ vừa bổ sung các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa), trong đó tỉnh Quảng Trị có 3 cửa khẩu cảng. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương đón khách du lịch bằng đường biển. 

Công an Đà Nẵng bắt tạm giam giám đốc công ty nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép tại sông Vàng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng bắt tạm giam giám đốc công ty nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép

Ngày 4/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa tống đạt Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang bắt bị can để tạm giam và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Văn Đức Quý, vì hành vi khai thác khoáng sản (cát) trái phép.