Phát triển năng lực tự chủ và tự học thông qua môn Khoa học tự nhiên

Thực hiện kế hoạch năm học 2022-2023, ngày 25/4, tại Trường trung học cơ sở Bế Văn Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức chuyên đề môn Khoa học tự nhiên lớp 6 bộ sách Cánh Diều theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với chủ đề: Hệ mặt trời và ngân hà.
Giáo viên và học sinh Trường trung học cơ sở Bế Văn Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) trong giờ học môn Khoa học tự nhiên.
Giáo viên và học sinh Trường trung học cơ sở Bế Văn Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) trong giờ học môn Khoa học tự nhiên.

Chuyên đề được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 30 điểm cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã với sự tham gia của khoảng 1.000 giáo viên giảng dạy môn Khoa học tự nhiên trên địa bàn thành phố.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, cô giáo Trường trung học cơ sở Bế Văn Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) Phạm Hương Giang và các em học sinh lớp 6NK1 đã mang lại tiết dạy ấn tượng với chủ đề Hệ mặt trời và ngân hà. Đây là chủ đề hấp dẫn khi học sinh có cơ hội tiếp cận với những sự vật, hiện tượng xảy ra hằng ngày xung quanh các em như: Mặt trời, Mặt trăng, hiện tượng ngày và đêm…

Trong tiết dạy, cô giáo đã tổ chức các hoạt động đa dạng như: hoạt động cá nhân, hoạt động nhóm, tổ chức trò chơi với các nhiệm vụ cụ thể cho từng hoạt động. Qua đó, giúp học sinh đã phát triển năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, tự khám phá và chủ động tìm hiểu kiến thức mới trong bài học.

Cô giáo Phạm Hương Giang chia sẻ, việc tiếp cận phương pháp dạy học theo hướng hình thành và phát triển năng lực cho học sinh cũng đã không còn quá bỡ ngỡ với giáo viên trung học cơ sở khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tổ chuyên môn giảng dạy bộ môn Khoa học tự nhiên của trường đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch dạy học cho phù hợp với đối tượng học sinh, điều kiện thực tế của nhà trường và khả năng thực hiện của từng giáo viên. Đồng thời, tăng cường thời gian sinh hoạt chuyên môn, học hỏi từ đồng nghiệp, khai thác triệt để các công cụ hỗ trợ như các phần mềm dạy học thông minh phù hợp với bộ môn.

Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Bế Văn Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) Đào Thị Hồng Hạnh cho biết, trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, môn Khoa học tự nhiên được xây dựng và phát triển trên nền tảng của: Vật lý, Hóa học, Sinh học và Khoa học Trái Đất. Đây là môn học bắt buộc được phát triển từ môn Khoa học ở lớp 4, 5. Môn học này sẽ giúp học sinh phát triển các phẩm chất, năng lực đã được hình thành ở cấp tiểu học; hình thành phương pháp học tập, hoàn chỉnh tri thức và kỹ năng nền tảng để tiếp tục học lên trung học phổ thông, học nghề hoặc tham gia vào cuộc sống lao động.

Thời gian qua, đội ngũ giáo viên nhà trường đã nỗ lực, sáng tạo và tăng cường đổi mới phương pháp dạy học để phát triển năng lực của học sinh. Đồng thời, tận dụng tối đa trang thiết bị hiện có để học sinh có cơ hội tiếp cận và khám phá tri thức một cách dễ dàng hơn.

Theo Phó Trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Đặng Trần Xuân, năm học 2022-2023 là năm thứ hai cả nước triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với học sinh lớp 6. Việc tổ chức chuyên đề giúp giáo viên dạy bộ môn Khoa học tự nhiên của các trường có cái nhìn bao quát hơn về môn Khoa học tự nhiên.

Đồng thời đây là cơ hội để các thầy giáo, cô giáo cùng nhau thảo luận, trao đổi. Qua đó, đề xuất các giải pháp khắc phục khó khăn trong dạy môn Khoa học tự nhiên. Đối với các nhà trường, cần có sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, triển khai kịp thời, có hiệu quả, tránh tình trạng học sinh học hết cấp trung học cơ sở mà trang thiết bị của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 vẫn chưa được trang bị. Bên cạnh đó, tăng cường vai trò quản trị của trường, nâng cao năng lực quản lý, điều hành chương trình.

Có thể bạn quan tâm

Điều chỉnh Quy chế tuyển sinh đại học tập trung vào nguồn tuyển, phương thức xét tuyển, kiểm soát đầu vào

Điều chỉnh Quy chế tuyển sinh đại học tập trung vào nguồn tuyển, phương thức xét tuyển, kiểm soát đầu vào

Vụ trưởng Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tiến Thảo trao đổi về một số nội dung điều chỉnh tại Dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng đang được lấy ý kiến góp ý, như: Quy định phương thức xét tuyển học bạ; Giới hạn số lượng phương thức tuyển sinh, số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển...

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.