Phát hiện nhiều cá thể bò tót tại rừng phía nam Khánh Hòa: Củng cố dữ liệu khoa học cho công tác bảo tồn

Ngày 18/4, lãnh đạo Ban Quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa-Phước Bình (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, kết quả giám sát sinh học tại khu vực rừng phía nam tỉnh đã ghi nhận sự hiện diện của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm, đặc biệt có hàng chục cá thể bò tót được phát hiện thông qua hệ thống bẫy ảnh và điều tra thực địa.

Một cá thể bò tót trưởng thành được ghi nhận thông qua hệ thống bẫy ảnh và điều tra thực địa của nhóm nghiên cứu thuộc Vườn quốc gia Phước Bình (xã Bác Ái Tây). Ảnh: đơn vị cung cấp
Một cá thể bò tót trưởng thành được ghi nhận thông qua hệ thống bẫy ảnh và điều tra thực địa của nhóm nghiên cứu thuộc Vườn quốc gia Phước Bình (xã Bác Ái Tây). Ảnh: đơn vị cung cấp

Theo nhóm nghiên cứu thuộc Vườn Quốc gia Phước Bình (xã Bác Ái Tây), quá trình thiết lập các khu vực giám sát đã ghi nhận sự lưu trú của nhiều loài có giá trị bảo tồn cao như vượn đen má vàng, chà vá chân đen, sóc bay lớn, sơn dương, chồn hương, nai, tê tê Java…. đây đều là những loài nằm trong danh mục nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ.

Đáng chú ý, trong tổng số 5 tuyến điều tra được triển khai, hai tuyến Gia Nhông và Đá Đen đã ghi nhận dấu vết sinh học rõ ràng của bò tót, bao gồm dấu chân, phân thải và các hoạt động kiếm ăn, di chuyển. Kết quả phân tích cho thấy có từ 13 đến 17 cá thể bò tót xuất hiện và dừng nghỉ trong khu vực rừng này.

Ảnh ghi nhận loài nai đang lưu trú tại vùng rừng thuộc Vườn quốc gia Phước Bình (xã Bác Ái Tây).

Ảnh ghi nhận loài nai đang lưu trú tại vùng rừng thuộc Vườn quốc gia Phước Bình (xã Bác Ái Tây).

Cụ thể, tại tuyến Gia Nhông, các ô đo đếm dấu vết cho thấy sự hiện diện của hai đàn bò tót. Đàn thứ nhất ước tính từ 4–6 cá thể, trong đó có một cá thể non; đàn thứ hai gồm khoảng 3-4 cá thể trưởng thành. Trong khi đó, tuyến Đá Đen ghi nhận từ 6-7 cá thể trưởng thành.

Các vị trí phát hiện chủ yếu thuộc sinh cảnh rừng lá kim trên các sườn dốc, xen kẽ với trảng cỏ và rừng thường xanh, điều kiện sinh thái phù hợp với tập tính sinh sống của loài.

ndo_tr_img-6365-8412.jpg
Ảnh ghi nhận dấu chân bò tót tại tuyến Đá Đen.

Kết quả này được thu thập thông qua phương pháp điều tra khoa học kết hợp giữa khảo sát theo tuyến, điểm và lắp đặt hệ thống bẫy ảnh ghi hình liên tục trong nhiều tháng (bắt đầu hồi tháng 10/2023).

Việc áp dụng đồng bộ các phương pháp hiện đại đã giúp nâng cao độ tin cậy của dữ liệu, đồng thời cung cấp bằng chứng trực quan về sự hiện diện của các loài quý hiếm trong tự nhiên.

ndo_br_img-6362-4383.jpg
Một cá thể bò tót trưởng thành được ghi nhận đang dừng nghỉ tại tuyến Gia Nhông.

Các chuyên gia nhận định, việc ghi nhận số lượng đáng kể cá thể bò tót và các loài nguy cấp khác không chỉ phản ánh tính đa dạng sinh học cao của khu vực mà còn tạo cơ sở khoa học quan trọng cho việc xây dựng và triển khai các chương trình quản lý, bảo tồn hiệu quả trong thời gian tới.

Bên cạnh bò tót, loài linh trưởng quý hiếm chà vá chân đen (Pygathrix nigripes) cũng được ghi nhận với số lượng tương đối lớn.

Trên các tuyến điều tra, các nhà khoa học xác định có 8 đàn với tổng số cá thể dao động từ 149 đến 180. Tuyến Gia Nhông ghi nhận mật độ cao nhất với 3 đàn, trong khi tuyến Hàm Leo phát hiện một đàn lớn từ 45-50 cá thể. Toàn bộ các đàn đều được quan sát trực tiếp, cho thấy mức độ hiện diện ổn định của loài trong khu vực.

ndo_br_img-6366-2574.jpg
Lợn rừng được chụp qua bẫy ảnh tại vùng rừng thuộc Vườn quốc gia Phước Bình (xã Bác Ái Tây).

Theo thống kê, hệ sinh thái tại Vườn quốc gia Phước Bình hiện ghi nhận 6 loài lưỡng cư, 18 loài bò sát, 30 loài chim và 35 loài thú có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Với tổng diện tích khoảng 25.000ha, Vườn quốc gia Phước Bình giữ vai trò đặc biệt trong bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh Khánh Hòa. Khu vực này nằm tại vùng chuyển tiếp sinh thái giữa rừng thường xanh núi cao thuộc cao nguyên Langbiang và hệ sinh thái đất thấp Nam Trung Bộ, tạo nên sự giao thoa độc đáo về thành phần loài và cấu trúc sinh cảnh.

Những phát hiện mới nhất không chỉ bổ sung dữ liệu khoa học quan trọng mà còn nhấn mạnh giá trị bảo tồn của khu vực, trong bối cảnh đa dạng sinh học đang chịu nhiều sức ép từ biến đổi khí hậu và hoạt động của con người.

Có thể bạn quan tâm

Chiến sĩ bộ đội biên phòng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các bến đò trên sông Sê Pôn

Miền biên giới bình yên

Trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào đoạn qua địa bàn xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, tình hình tội phạm ma túy, buôn lậu và gian lận thương mại diễn biến khá phức tạp.

Khu công nghiệp VSIP 1 Nghệ An đã cơ bản được lấp đầy (Ảnh THÀNH CƯỜNG)

Thu hút vốn FDI, tạo đà tăng tốc

Với đà tăng trưởng ấn tượng ngay từ đầu năm 2026, tỉnh Nghệ An đang nổi lên như điểm sáng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), từng bước khẳng định vị thế trong nhóm địa phương dẫn đầu cả nước.

Ông Cao Đạm, người dân tộc Raglai cùng cán bộ xã Khánh Sơn kiểm tra cây sầu riêng đậu quả tại vườn

Đổi thay trên quê hương cách mạng Khánh Sơn

Cách trung tâm Nha Trang gần 100 km về hướng tây, xã Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) bước vào những ngày đầu hè oi ả với cái nắng rát da của vùng núi cao, nơi có độ cao trung bình từ 800 đến 1.000m so với mực nước biển.

Khánh thành tuyến đường “Ánh sáng đường biên” và “Đường cờ Tổ quốc”.

Hành trình tri ân thiết thực, ý nghĩa

Tháng Ba vừa qua, những chuyến đi hướng về miền biên viễn của tuổi trẻ thành phố Huế không chỉ mang theo những phần quà hay công trình thanh niên thiết thực mà còn mang ý nghĩa lớn lao hơn. “Tháng Ba biên giới” năm 2026 là hành trình của sự thấu hiểu, trách nhiệm và những bước chân tuổi trẻ hướng về biên cương Tổ quốc.

Đại diện chủ đầu tư dự án thí điểm xây dựng nhà ở xã hội phường Thành Sen kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở xã hội

Hướng đến việc hoàn thành mục tiêu xây dựng 3.700 căn nhà ở xã hội trước năm 2030, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, thủ tục hành chính. Địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Đối tượng Phạm Văn Hậu cùng tang vật.

Quảng Ngãi: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép vật liệu nổ

Chiều 20/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết, vừa phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang Phạm Văn Hậu, 37 tuổi, ở thôn Phước Thiện 1, xã Vạn Tường (Quảng Ngãi) đang vận chuyển trái phép vật liệu nổ, đồng thời thu giữ gần 400kg chất rắn dạng cục, màu xám (nghi thuốc nổ) có liên quan đến vụ việc.

Thực hiện nghi thức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026.

Quảng Ngãi tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Chiều 20/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ngãi năm 2026. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng cùng đông đảo giáo viên, học sinh và những người yêu sách tham dự.

Cán bộ, chiến sĩ công an xã Phú Ninh tham gia Ngày hội Sách Đà Nẵng 2026.

Đà Nẵng sôi nổi Ngày hội Sách 2026

Để tiếp tục khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, phát huy giá trị của sách, văn hóa đọc trong cộng đồng, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026 trên địa bàn thành phố.

Đặng Thị Kim Oanh (ngồi bên phải phía trước) cùng các thành viên câu lạc bộ trao con giống hỗ trợ sinh kế cho hội viên người khuyết tật tại xã Hạnh Lâm. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Người “gieo nghị lực” từ nghịch cảnh da cam

Mang trong mình di chứng chất độc da cam và gắn bó với chiếc xe lăn, Đặng Thị Kim Oanh (sinh năm 1994) không buông xuôi. Từ những thiệt thòi của chính mình, chị bền bỉ mở lối đi riêng, trở thành người “gieo nghị lực”, kết nối sinh kế cho hàng chục người khuyết tật, thắp lên niềm tin trong những phận đời kém may mắn.

Các văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại vùng núi Nam Đông, Huế.

Bế mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật "Huế quyến rũ"

Diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 14 đến 19/4, tại thành phố Huế, Trại sáng tác văn học nghệ thuật "Huế quyến rũ" do Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Huế tổ chức đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Nhiều tác phẩm từ các loại hình như thơ, nhạc, hoạ chất lượng viết về Huế đã ra đời và được công bố trong ngày bế mạc trại viết.