Quyết liệt khơi thông các dự án động lực, tạo bứt phá cho phía nam Khánh Hòa

Những ngày này, dọc dải đất nắng gió phía nam tỉnh Khánh Hòa, không khí thi công, giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng đang diễn ra khẩn trương hơn bao giờ hết. 

Lễ khởi động Dự án thành phần 1: di dân, tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)
Lễ khởi động Dự án thành phần 1: di dân, tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Từ công trường Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (xã Phước Dinh) đến khu vực Cảng biển tổng hợp Cà Ná (xã Cà Ná), tất cả đang vận hành trong trạng thái “chiến dịch”, với mục tiêu mở ra không gian phát triển mới cho cả vùng.

Chạy nước rút cho mặt bằng điện hạt nhân

Tại khu vực dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, những con số về diện tích, số hộ dân bị ảnh hưởng hay khối lượng công việc giải phóng mặt bằng không chỉ thể hiện quy mô, mà còn cho thấy áp lực tiến độ đang đè nặng lên các đơn vị thực hiện.

Những khâu phức tạp nhất như đo đạc, kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất cơ bản đã hoàn tất, tạo tiền đề quan trọng để đẩy nhanh các bước tiếp theo. Trên tổng diện tích hơn 449ha khu nhà máy và hơn 65ha khu tái định cư, hàng trăm phương án bồi thường đã được phê duyệt. Dù tỷ lệ chi trả thực tế chưa cao, nhưng sự đồng thuận ban đầu từ người dân đang dần hình thành, yếu tố then chốt để dự án bứt tốc.

Một trong những công việc không thể chậm trễ là di dời hơn 570 ngôi mộ. Công tác này đang được triển khai thận trọng, bảo đảm yếu tố tâm linh, đồng thời đáp ứng yêu cầu tiến độ. Song song đó, khu nghĩa trang mới được ưu tiên hoàn thiện để phục vụ việc di dời, trong khi khu tái định cư cũng đang gấp rút lựa chọn nhà thầu thi công.

ndo_br_1i07u4gln-3k60gt-6221.jpg
Vùng đất xây dựng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (xã Phước Dinh).

Theo ông Phạm Minh Tân, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đây là giai đoạn “nước rút” mang tính quyết định. Các lực lượng đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở, vừa chi trả bồi thường cho các hộ đủ điều kiện, vừa cập nhật chính sách mới để bảo đảm quyền lợi người dân.

Mới đây, trong một lần trực tiếp kiểm tra tại hiện trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh, đây là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa không chỉ về năng lượng mà còn tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội. Vì vậy, mục tiêu bàn giao 100% mặt bằng trước ngày 30/6 được đặt ra với yêu cầu cao nhất. Các đơn vị phải làm việc theo tinh thần “chiến dịch”, không kể ngày nghỉ, giải quyết thấu đáo quyền lợi của người dân.

ndo_br_img-5708-1631.jpg
Nơi xây dựng dự án di dân tái định cư (thuộc dự án thành phần 1) phục vụ xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa) đã được giải phóng mặt bằng đạt yêu cầu.

Đồng thời, tỉnh cũng phát đi thông điệp kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình cản trở khi mọi chính sách đã được thực hiện minh bạch, đúng quy định.

Khơi thông “mạch máu” logistics tại Cà Ná

Rời công trường điện hạt nhân, bức tranh phát triển tiếp tục mở ra tại Cảng biển tổng hợp Cà Ná, nơi được kỳ vọng trở thành trung tâm logistics chiến lược của khu vực miền trung.

Tại đây, Bến số 1A đã đi vào vận hành ổn định, tiếp nhận gần 2 triệu tấn hàng hóa, đóng góp đáng kể cho ngân sách địa phương. Những chuyến tàu trọng tải lớn cập cảng, bốc dỡ hàng hóa liên tục là minh chứng rõ nét cho tiềm năng phát triển kinh tế biển của khu vực.

ndo_br_image-1-32.jpg
Bến số 1A của cảng biển Cà Ná (xã Cà Ná, tỉnh Khánh Hòa) đã đi vào vận hành ổn định, tiếp nhận gần 2 triệu tấn hàng hóa, đóng góp đáng kể cho ngân sách địa phương.

Không dừng lại ở đó, nhà đầu tư đang dồn lực thi công Bến 1B, với mục tiêu hoàn thành vào tháng 6/2027. Với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 37.000 tỷ đồng, khả năng tiếp nhận tàu đến 100.000DWT, Cảng biển tổng hợp Cà Ná được định hướng trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng quốc tế.

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nam cho biết, cùng với cảng biển, doanh nghiệp đang triển khai đồng bộ các dự án khu công nghiệp và năng lượng, hướng tới hình thành tổ hợp cảng công nghiệp-năng lượng xanh. Khi hoàn chỉnh, với khả năng tiếp nhận tàu trọng tải từ 300.000 tấn đến 500.000 tấn, khu vực này có thể trở thành trung tâm trung chuyển LNG quy mô lớn, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ cho cả vùng.

ndo_br_img-6082-2250.jpg
Phác thảo tổ hợp cảng công nghiệp-năng lượng xanh và khu đô thị Cà Ná trong tương lai.

Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, tỉnh Khánh Hòa cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư, đặc biệt trong cải cách thủ tục hành chính và phát triển hạ tầng kết nối. Các tuyến giao thông chiến lược nối cảng với cao tốc bắc-nam, Quốc lộ 1 và khu vực nam Tây Nguyên đang được thúc đẩy, nhằm khai thác tối đa công suất dự kiến 27 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

ndo_br_9.jpg
Các tuyến giao thông chiến lược nối cảng tổng hợp Cà Ná với cao tốc bắc-nam, Quốc lộ 1 và khu vực nam Tây Nguyên đang được thúc đẩy, đáp ứng mục tiêu khai thác tối đa công suất dự kiến 27 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Từ điện hạt nhân đến cảng biển nước sâu, hai dự án trọng điểm đang song hành tạo nên trục động lực phát triển phía nam Khánh Hòa. Khi những “nút thắt” về mặt bằng và hạ tầng được tháo gỡ, một không gian kinh tế mới đang dần hiện hữu, là nơi hội tụ của năng lượng, công nghiệp và logistics, mở ra kỳ vọng bứt phá cho địa phương trong những năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Tỉnh Quảng Trị tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày 25/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã đến dâng hoa, dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9, Di tích lịch sử quốc gia Thành Cổ Quảng Trị.

Đồn Biên phòng Hướng Phùng tiếp nhận di vật và thông tin mộ liệt sĩ từ gia đình ông Hồ Văn Vang.

Xác minh mộ liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Ngày 25/7, Đồn Biên phòng Hướng Phùng, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận nhiều di vật chiến tranh cùng nguồn tin quan trọng về một phần mộ liệt sĩ và vị trí nghi là mộ tập thể của Bộ đội Trường Sơn (Đoàn 559) hy sinh trên đất bạn Lào, giai đoạn 1971-1972.

Đến nay, Dự án Trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở Na Ngoi có 4 trong tổng số 16 dãy nhà chính được hoàn thành, còn lại 12 hạng mục đang triển khai hoàn thiện.

Nghệ An quyết tâm đưa các hạng mục ưu tiên của trường phổ thông nội trú liên cấp vào sử dụng trước ngày 30/8

Ngày 25/7, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết, khối lượng thi công giai đoạn 1 các trường phổ thông nội trú liên cấp hiện đạt từ 55% đến 65% tổng giá trị hợp đồng. Riêng dự án ở xã Nhôn Mai tiến độ thi công chậm khoảng 1 tháng do phải điều chỉnh phương án thiết kế vì sạt lở ta-luy mặt bằng.

Ông Trần Trung, em trai của 2 liệt sĩ Võ Tấn Thọ và Trần Sỹ Lực.

Tâm nguyện của gia đình có 3 liệt sĩ

Trước bàn thờ đặt trang trọng Bằng Tổ quốc ghi công của hai người anh trai, ông Trần Trung ở thôn Cam Lâm, xã Cổ Đạm (Hà Tĩnh) lặng lẽ thắp nén hương tưởng nhớ với tấm lòng thành kính và rất đỗi tự hào. 

Hàng bún bò Huế trong ngày hội. (Ảnh: Lê Đình Hoàng)

Khai mạc “Ngày Bún bò Huế”, tôn vinh di sản ẩm thực Cố đô

Tối 23/7, tại Công viên Thương Bạc, Sở Du lịch thành phố Huế khai mạc Chương trình Huế - Kinh đô ẩm thực 2026 với chủ đề “Ngày Bún bò Huế”. Sự kiện diễn ra đến ngày 26/7, nhằm tôn vinh, quảng bá thương hiệu Bún bò Huế, góp phần bảo tồn giá trị ẩm thực truyền thống và phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương.

Lần đầu tiên, Huế chính thức giới thiệu Lễ hội Di sản và Âm nhạc quốc tế Huế-Huế Wonderverse Music Fest 2026 với định hướng phát triển thành thương hiệu lễ hội thường niên mang tầm quốc tế.

Ra mắt Huế Wonderverse Music Fest 2026: Kiến tạo thương hiệu lễ hội mới từ sức sống di sản

Lần đầu tiên tại Huế, Lễ hội Di sản và Âm nhạc quốc tế Huế-Huế Wonderverse Music Fest 2026 sẽ được tổ chức, mở ra một sự kiện văn hóa quy mô lớn, đánh dấu bước chuyển trong tư duy phát triển công nghiệp văn hóa của Cố đô, góp phần thúc đẩy du lịch, kinh tế sáng tạo và nâng tầm vị thế Thành phố Festival của Việt Nam.

Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 và đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Ngày 23/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn vừa có các hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng và các gia đình chính sách; kiểm tra, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị.

Hải đội 202, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân Quảng Trị.

Tiếp thêm niềm tin và khát vọng vươn khơi

Lá cờ đỏ sao vàng từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của ngư dân Việt Nam trong mỗi chuyến ra khơi, vững vàng trước sóng gió, gắn bó với ngư trường và nghề biển truyền thống. 

Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo.

Nơi thanh xuân được viết bằng những trang rực rỡ

Với nhiều thế hệ sinh viên Trường đại học Luật (Đại học Huế), các câu lạc bộ, đội, nhóm không đơn thuần là nơi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đó là nơi họ viết thanh xuân của mình bằng kỷ niệm và những trải nghiệm đáng nhớ, bằng sự trưởng thành và những ước mơ đang từng ngày được chắp cánh.

Các y, bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn sức khỏe cho người dân trên địa bàn xã A Lưới 4.

Lan tỏa tinh thần tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ở vùng cao A Lưới

Đoàn viên thanh niên Khoa Quốc tế-Đại học Huế phối hợp Bệnh viện đa khoa Quốc tế Huế tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại xã A Lưới 4. Đây là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Mùa hè xanh, mang dịch vụ y tế đến với người dân vùng cao, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.