Nhức nhối buôn lậu và gian lận thương mại

Từ đầu tháng 12 dương lịch đến cận Tết Nguyên đán là đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại. Các vụ việc ngày càng tinh vi, tính chất phức tạp, trong khi đó chế tài xử phạt còn nhiều bất cập.
Kiểm tra hàng hóa nghi vấn. Ảnh: VĂN CHUNG
Kiểm tra hàng hóa nghi vấn. Ảnh: VĂN CHUNG

Trục lợi dưới nhiều hình thức

Mỗi năm, lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, thành phố đều phát hiện xử lý từ hàng chục, đến hàng trăm trường hợp vi phạm. Thậm chí ở Hà Nội, tính riêng trong tháng 10/2022, các lực lượng chức năng đã phối hợp, kiểm tra 3.616 vụ; xử lý 3.376 vụ. Qua nhiều vụ việc cụ thể cho thấy, đối tượng kinh doanh hàng lậu, hàng giả thường lợi dụng liên kết với các cá nhân kinh doanh trực tuyến, tập kết hàng ở những kho lưu lẩn khuất trong những khu dân cư hoặc nơi ít người qua lại.

Ở khu vực biên giới, lối mòn, lối mở, vấn đề buôn lậu cũng nhức nhối, nhất là dịp cuối năm. Mới đây, Công an tỉnh An Giang đã phát hiện và bắt giữ nhóm đối tượng vận chuyển hàng lậu từ xuồng máy lên mô-tô cùng tang vật gồm bốn nghìn bao thuốc lá lậu và nhiều tang vật khác. Tại Đồng Tháp, Cục Hải quan chủ trì, phối hợp thu giữ gần 8.500 gói thuốc lá lậu được vận chuyển về tập kết tại khu vực biên giới. Ngày 26/11, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện hơn ba tấn đường cát nhập lậu, xuất xứ Thái Lan. Còn tại huyện Tân Hưng, tỉnh Long An (cách đường biên giới khoảng 12km hướng về nội địa), lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ hơn 12 nghìn bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu đang được vận chuyển đến điểm tập kết tại chòi canh ruộng bỏ hoang.

Thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua đường hàng không và bưu chính quốc tế cũng có chiều hướng tăng do tần suất các chuyến bay quốc tế tăng cao với thủ đoạn cất giấu tinh vi; tính chất vụ việc phức tạp. Các đối tượng giao dịch qua sàn giao dịch điện tử, mạng xã hội rồi sử dụng dịch vụ chuyển phát bưu chính quốc tế và giao nhận hàng nội địa để né tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Siết chặt gọng kìm

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã tăng cường chỉ đạo, siết chặt công tác thanh tra, kiểm tra trên tất cả các tuyến vận tải, nhất là tuyến hàng không đồng thời, cảnh báo, kiểm tra hướng dẫn nghiệp vụ đối với lực lượng chống buôn lậu trong toàn ngành. Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan triển khai xây dựng quy chế phối hợp giữa Tổng cục với các ngành, như với cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng; phối hợp lực lượng công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy…

Bên cạnh việc hỗ trợ và thông quan nhanh hành lý, hàng hóa xuất nhập khẩu cho hành khách và doanh nghiệp, toàn ngành Hải quan cũng triển khai các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát trọng điểm nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ buôn lậu. Trong đó, chú ý hành vi lợi dụng luồng xanh để cất giấu hàng lậu, hàng cấm. Cục trưởng Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh cho biết: "Trong những tháng cao điểm của tình trạng buôn lậu, lượng khách xuất nhập cảnh và hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ tăng cao, lực lượng hải quan đã xây dựng kế hoạch chống buôn lậu và triển khai phương án kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ".

Mới đây, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã ban hành Kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế, thực hiện từ ngày 1/12/2022 đến 1/12/2025. Nội dung chính của Kế hoạch là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp lực lượng, bảo đảm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế; hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh, xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế.

Trung tá Lương Thị Kiển, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, tình trạng hàng giả, hàng nhái đang tiếp diễn và ngày càng gia tăng theo chiều hướng tinh vi. Thậm chí, có thương hiệu uy tín, được người tiêu dùng ưa chuộng vừa ra mắt sản phẩm mới, ngay lập tức, mặt hàng đó đã bị làm giả, làm nhái. Liên quan đến vấn đề này, ở góc độ pháp lý, luật sư Phạm Hải Long (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, xâm phạm quyền sở hữu độc quyền về thương hiệu sản phẩm đã được đăng ký bảo hộ. Tuy nhiên, trong thực tế, chế tài xử lý các đối tượng này vẫn còn nhẹ, đặc biệt với hành vi vi phạm có trị giá thấp hơn mức xử lý hình sự (tức là dưới 200 triệu đồng), trong khi lợi nhuận thu được từ kinh doanh mặt hàng này lại rất cao. Đây là bất cập trong chế tài xử phạt cần được sớm khắc phục.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cần tăng cường công tác nắm bắt tình hình thị trường; đẩy mạnh điều tra, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn để có phương án ngăn chặn kịp thời. Cũng như cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, ga tàu, bến xe, kho hàng, chợ đầu mối, trung tâm thương mại... nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, tập kết hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Có thể bạn quan tâm

Lớp tập huấn kỹ năng tâm lý học đường cho giáo viên của Trường trung học phổ thông Ỷ La (Tuyên Quang).

Mùa “phổ cập AI” và kỹ năng cho người thầy

Mùa hè này, hàng nghìn giáo viên trên cả nước đang tham gia các lớp tập huấn, cập nhật kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong dạy học, bồi dưỡng tâm lý học đường cho năm học 2026-2027. Đây là bước chuyển động của ngành giáo dục trong việc chuẩn bị đội ngũ trước những yêu cầu mới của thời đại.

Đoàn tàu “Bệnh viện Bạch Mai” mang số hiệu PL1/PL2 đi vào hoạt động, chuyên chở các y, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai từ Hà Nội đến cơ sở 2 tại Ninh Bình. Ảnh: BVCC

Đưa chất lượng bệnh viện tuyến cuối đến gần người dân

Sau Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 chính thức hoạt động, Bộ Y tế vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan huy động tổng lực, hoàn thành tiến độ đưa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 tại Ninh Bình bắt đầu khám, chữa bệnh cho người dân vào ngày 10/7.

Nhiều công nhân vẫn phải sống trong những khu nhà trọ chật hẹp. Ảnh: GIANG NAM

Mở rộng cánh cửa an cư cho người lao động

Là lực lượng lao động trực tiếp tạo ra giá trị song không ít công nhân vẫn đang chật vật với bài toán an cư. Khi nhà ở xã hội và căn hộ cho thuê giá phù hợp còn thiếu, thì một nơi ở ổn định, phù hợp khả năng chi trả để yên tâm lập nghiệp vẫn là mong mỏi của nhiều công nhân.

TS Nguyễn Văn Đáng.

Chủ động ngăn chặn sớm mọi nguy cơ

Tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, các đại biểu được quán triệt 5 chuyên đề. TS Nguyễn Văn Đáng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao đổi với Nhân Dân cuối tuần về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc ban hành và thực hiện các nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng cũng như công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

TS Trần Anh Tuấn (thứ ba từ trái sang) chia sẻ kinh nghiệm trong Chuỗi hội thảo công nghệ Tech Series 8.

Xu hướng biến tri thức thành tài sản số

"Mỗi phần trăm tăng trưởng GDP phải chứa đựng hàm lượng tri thức và giá trị gia tăng cao hơn”, Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Trên tinh thần ấy, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực biến tri thức thành tài sản số.

Thượng tá Hoàng Trung Hiếu, báo cáo viên Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, phát biểu tại hội nghị.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo và phòng, chống ma túy

Ngày 25/6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền biển, đảo; quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thông tin về công tác đấu tranh phòng, chống ma túy tại Phường Linh Xuân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sinh thời, Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Chí Trung rất chăm đi thực tế sáng tác, lắng nghe nhân dân, trò chuyện với những người lao động.

Ngọn lửa âm thầm cháy mãi

Có những người khi đã đi xa, thời gian dường như không làm họ lùi vào dĩ vãng mà càng khiến hình bóng cùng những đóng góp của họ ngày một hiện rõ hơn trong ký ức người ở lại.

Đồ họa: Khiếu minh

Di sản báo chí số cần được bảo vệ khẩn cấp

Việc quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đang bước vào giai đoạn quyết liệt. Hàng loạt đài, báo địa phương sáp nhập, đổi tên, sắp xếp lại bộ máy để hướng tới một nền báo chí “tinh - gọn - mạnh”. Cùng với đó, việc lưu trữ nội dung, tư liệu số tích lũy được qua nhiều thập kỷ đang rất cần được quan tâm đúng mức.

Những thí nghiệm khoa học thú vị luôn hấp dẫn trẻ tò mò và say mê khám phá, đã được bổ sung vào các lớp năng khiếu tại Cung Thiếu nhi Hà Nội. Nguồn: Cung Thiếu nhi Hà Nội

Tái định vị những sân chơi công lập

Ngày càng có nhiều sự lựa chọn trải nghiệm vui chơi mùa hè cho trẻ em, vô hình trung khiến những thiết chế văn hóa truyền thống như Cung Thiếu nhi, Nhà văn hóa,… dần đánh mất sức hút. Nhiều đơn vị đã chủ động đổi mới để từng bước chuyển mình từ nơi học năng khiếu đơn thuần thành những trung tâm trải nghiệm sáng tạo.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề để sớm tham gia thị trường lao động. Ảnh: Văn Học

Khi đại học không phải là con đường duy nhất

Thời gian gần đây, xu hướng bạn trẻ sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông đã lựa chọn học nghề ngày càng đông. Đây là hướng đi vừa phù hợp khả năng bản thân, vừa rút ngắn thời gian học và học viên cũng nhanh chóng tham gia thị trường lao động, góp phần phát triển kinh tế.

Nhà nước cần có cơ chế phù hợp để phát triển loại hình nhà ở xã hội cho thuê. Ảnh: HẢI XUÂN

Hình thành hệ sinh thái nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà ở không ngừng tăng cao, công tác phát triển nhà ở xã hội vẫn tồn tại những điểm nghẽn, việc phát triển nhà ở cho thuê là giải pháp căn cơ để bảo đảm an cư cho người lao động.

Đừng để những áp lực cuộc sống làm bản thân kiệt sức. Ảnh: ĐÔNG PHONG

Stress ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại

Ngày 26/5 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo: Những áp lực trong cuộc sống hiện đại đang khiến tình trạng stress tại Việt Nam gia tăng nhanh chóng và có xu hướng trẻ hóa.

Người dân cần hạn chế hoạt động ngoài trời trong khung giờ nắng đỉnh điểm từ 11 giờ -15 giờ. Ảnh: Thành Đạt

Căng mình ứng phó nắng nóng cực đoan

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 26/5 trở thành ngày nắng nóng nhất kể từ đầu tháng 5, khi cùng lúc ghi nhận mức nhiệt 41,1 độ C tại hai trạm Láng (Hà Nội) và Đô Lương (Nghệ An). Đây được coi là một trong ba đợt nóng gắt nhất xảy ra vào tháng 5, tính từ năm 2021 trở lại đây.

Mô hình tưới nước tiết kiệm ở xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Thư Anh

Quyết đoán trước yêu cầu thời đại

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến hết năm 2025, lực lượng lao động nông thôn chiếm hơn 61% tổng số lao động cả nước, nhưng tổng giá trị sản phẩm nông nghiệp đóng góp chưa đến 12% GDP - khoảng 59,83 tỷ USD.

Công tác lấy mẫu được thực hiện khẩn trương. Ảnh: THU HOÀI

TIN TỨC

• Ban Chỉ đạo Thành phố Hồ Chí Minh về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm làm trước lấy mẫu, số hóa, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ.

Trước khi kết thúc năm học, nhiều trường học đã kết hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức tuyên truyền các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh. Nguồn: Đoàn Thanh niên

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Mỗi kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian được học sinh háo hức mong chờ. Nhưng mùa hè cũng là “khoảng trống quản lý”, khiến trẻ em có thể đối mặt với nhiều nguy cơ, từ tai nạn thương tích, đuối nước cho đến các tệ nạn xã hội nếu thiếu sự quan tâm đúng mức từ nhà trường, gia đình và xã hội.

Người cao tuổi phường Việt Hưng được các y, bác sĩ thăm khám sức khỏe trong Ngày Sức khỏe toàn dân do thành phố Hà Nội tổ chức gần đây. Nguồn: Cổng Thông tin điện tử thành phố Hà Nội

Cơ hội cho mọi người dân tiếp cận y tế sớm hơn

TS, BS Hà Anh Đức - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), mới đây cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân dân trên phạm vi toàn quốc.

TS Nguyễn Viết Chức.

“Dân làm gốc” trong mọi hoạt động thiện nguyện!

Quan tâm tới chuyên đề “Thiết lập quy chuẩn, cơ chế nâng đỡ thiện tâm”, đăng trên Nhân Dân cuối tuần số 19 (ra ngày 10/5/2026), Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức (ảnh trên), Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa - Xã hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhìn nhận: Thực tế đang đòi hỏi phải đổi mới tư duy làm từ thiện!

Cần những giải pháp căn cơ, ngăn chặn thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. (Ảnh Văn Học)

Những lỗ hổng trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm có tác động trực tiếp, lâu dài đến sức khỏe người dân, song lại thường xuyên phát sinh các hành vi vi phạm với tính chất ngày càng phức tạp. Dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), dự kiến trình Quốc hội xem xét vào tháng 10 tới, được kỳ vọng sẽ khắc phục những bất cập trong lĩnh vực này.

Ngoài miễn phí vé, cần các giải pháp dài hạn để phát triển giao thông bền vững, thu hút thêm nhiều người dân sử dụng.

Chỉ tấm vé thôi là chưa đủ

Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng chương trình miễn phí vé xe buýt toàn dân. Đó không chỉ là chính sách an sinh, mà còn là bước đi nhằm thay đổi thói quen di chuyển của hàng triệu người, nhằm cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường.

Những góc đọc sách bắt mắt, hấp dẫn thu hút nhiều học sinh quan tâm. Trường tiểu học Long Biên (Hà Nội).

Mọi trải nghiệm đều hướng tới học sinh

Không chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026 đang cho thấy một chuyển động rõ rệt trong từng trường học: Các hoạt động được “kéo” về tận lớp, gắn với từng học sinh.

Đoàn Người cao tuổi Thủ đô đồng diễn. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Mô hình “chống cô đơn" cho người cao tuổi

Mới đây, trong dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Dân số, Bộ Y tế đề xuất mô hình tận dụng nhà văn hóa, các tổ dân phố để chăm sóc người cao tuổi ban ngày, kèm theo đó là nâng cao đội ngũ chăm sóc tại chỗ cho người cao tuổi.