Ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh hướng về đồng bào vùng lũ

Những ngày cuối tháng 11, hình ảnh những đoàn xe mang phù hiệu ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh liên tục lăn bánh hướng về các địa phương đang bị thiệt hại nặng nề sau mưa, lũ đã trở thành biểu tượng đẹp của tinh thần trách nhiệm nghĩa tình vì đồng bào cả nước.

Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường hỗ trợ y tế tại tỉnh Khánh Hòa.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường hỗ trợ y tế tại tỉnh Khánh Hòa.

Từ các Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, Nhân Dân 115, An Bình, Đa khoa Khu vực Thủ Đức, Đa khoa Bình Dương đến Bệnh viện Chợ Rẫy, những lực lượng y tế đầu ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh đều nhanh chóng lên đường chi viện theo lời kêu gọi khẩn thiết từ các địa phương chịu thiệt hại nặng sau mưa lũ.

Sáng sớm 25/11, cùng lúc năm đoàn công tác với gần 100 y bác sĩ đã lên đường hướng về đồng bào tỉnh Đắk Lắk. Họ chỉ mang theo chiếc vali nhỏ với vài bộ quần áo và vật dụng cá nhân nhưng trên vai lại gánh vác nhiệm vụ lớn lao đó là chăm sóc sức khỏe cho người dân ở những vùng đang chịu cảnh ngập sâu, chia cắt.

Sự đồng loạt vào cuộc của lực lượng y tế Thành phố thể hiện tinh thần ứng trực cao độ, sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng các địa phương bạn. Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố nhấn mạnh: “Tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn gồm công lập và ngoài công lập đều trong tâm thế sẵn sàng hỗ trợ khi có yêu cầu từ nhân lực, chuyên môn đến trang thiết bị”.

img-4906.jpg
Lãnh đạo Sở Y tế động viên các đoàn lên đường hỗ trợ tại tỉnh Đắk Lắk.

Trước đề nghị hỗ trợ khẩn cấp của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho năm xã bị thiệt hại nặng, ngành y tế Thành phố đã huy động các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa quan trọng như nội, ngoại, chỉnh hình, sản, nhi, da liễu, nhiễm.

Năm tổ công tác do các bệnh viện tuyến cuối của thành phố làm đầu mối được giao nhiệm vụ đến những địa bàn bị ảnh hưởng nặng nhất, đi cùng là hàng nghìn túi thuốc gia đình được chuẩn bị từ trước của chính các bệnh viện.

img-4903.jpg
Các y bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã có mặt tại tỉnh Đắk Lắk.

Mỗi túi chứa thuốc hạ sốt, oresol, thuốc tiêu chảy, thuốc cảm, dung dịch sát khuẩn và vật tư sơ cứu, những nhu yếu phẩm thiết yếu đối với người dân sau lũ. Điều đáng quý là toàn bộ kinh phí cho chuyến công tác từ di chuyển đến thuốc men, vật tư đều do các bệnh viện tự bảo đảm. Đây không chỉ là sự hỗ trợ chuyên môn mà còn là nghĩa cử trách nhiệm vì cộng đồng, thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

dsc08052.jpg
Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị túi thuốc gia đình gửi người dân vùng mưa, lũ.

Cùng với chi viện y tế cho tỉnh Đắk Lắk Bệnh viện Chợ Rẫy-bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước cũng tổ chức các đoàn công tác khẩn trương lên đường hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa từ ngày 24/11.

Nhận định ưu tiên hàng đầu về y tế trong và ngay sau lũ là công tác cấp cứu, bởi bệnh tật thường gia tăng khi nước rút. Vì vậy, ngay khi nhận được thông tin, Bệnh viện đã phối hợp với Thành đoàn Thành phố cử một đội cấp cứu gồm bác sĩ, điều dưỡng và xe cứu thương đến hiện trường.

Mọi hoạt động chuẩn bị cho đợt này đều trên tinh thần khẩn trương, đoàn ưu tiên cử sáu nhân sự nam biết bơi để tập trung cho nhiệm vụ cứu hộ, cấp cứu khẩn cấp, cho đến nay, đoàn công tác vẫn túc trực tại Nha Trang.

dsc08120.jpg
Túi thuốc gia đình được đóng gói kỹ càng.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Phó Giám đốc phụ trách Quản lý điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Bệnh viện chủ trương vận động tiền để chuyển đến các đơn vị tại địa phương nhằm mua đúng nhu yếu phẩm cần thiết theo thực tế thay vì tự mua tại Thành phố Hồ Chí Minh rồi vận chuyển ra. Việc triển khai các hoạt động hỗ trợ sẽ linh hoạt tùy theo tình hình nhưng vẫn trên tinh thần luôn luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ người dân vùng bão, lũ”.

Trong chuyến chi viện đợt hai, 21 y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy được giao nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho khoảng 1.000 người dân tại hai xã Diên Điền và Tây Nha Trang, trong đó tập trung vào nhóm bệnh nhân mạn tính thường dễ gặp nguy hiểm khi bị gián đoạn điều trị.

dsc08370.jpg
Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy dặn dò đoàn công tác thứ hai lên đường hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa.

Đoàn cũng mang theo 500 túi thuốc gia đình, 50kg Cloramin B để khử khuẩn nước cùng xà phòng, dung dịch rửa tay, nhu yếu phẩm cần thiết. Bên cạnh hoạt động khám, chữa bệnh, đoàn công tác còn hỗ trợ 100 triệu đồng cho hai trung tâm y tế xã bị thiệt hại nặng, góp phần giúp địa phương nhanh chóng khôi phục cơ sở vật chất.

Điều dưỡng Lê Thị Anh Thư, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: “Chúng tôi xác định đem tất cả nhiệt huyết và chuyên môn để giúp bà con sớm vượt qua khó khăn, ổn định sức khỏe”.

Đoàn công tác còn thực hiện hướng dẫn người dân cách khử khuẩn nguồn nước, chăm sóc vết thương, sử dụng các loại thuốc thông thường như hạ sốt, giảm đau và thuốc bôi ngoài da để phòng tránh các bệnh lý thường gặp sau lũ.

Những chuyến xe nghĩa tình mang theo chuyên môn vững vàng, trái tim nhân hậu và ý chí hành động không chần chừ của những người thầy thuốc ở Thành phố Hồ Chí Minh. Sự có mặt kịp thời của họ giúp người dân được chăm sóc sức khỏe kịp thời hơn, lan tỏa niềm tin, sự ấm áp và tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời là một trong những giải pháp chuyển đổi năng lượng xanh, đáp ứng nhu cầu phát triển tại nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình.

Tái cấu trúc nền kinh tế từ chuyển đổi năng lượng xanh

Từ câu chuyện những doanh nghiệp chủ động đầu tư điện mặt trời, tận dụng phụ phẩm để phát điện, đến áp lực tiêu thụ năng lượng khổng lồ của Thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề chuyển đổi năng lượng xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trong buổi làm việc với Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại một số trường học, cơ sở kinh doanh; những đường dây sản xuất thực phẩm chứa chất cấm bị phanh phui sau nhiều năm hoạt động giữa lòng đô thị lớn nhất cả nước đang đặt ra yêu cầu cấp bách công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phải được triển khai kiên quyết và thực chất hơn.

Công nhân tại Công ty cổ phần Cơ khí thương mại Đại Dũng được trang bị đầy đủ thiết bị, bảo đảm an toàn lao động.

Ứng dụng công nghệ trong bảo đảm an toàn lao động

Nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, Thành phố Hồ Chí Minh xác định tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ để phát hiện sớm, phòng ngừa rủi ro, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, hướng tới một môi trường làm việc bền vững.

Người dân xếp hàng mua bánh mì tại Lễ hội bánh mì Việt Nam lần 4 (Ảnh MẠNH HẢO)

Khẳng định giá trị độc đáo của bánh mì Việt Nam

Qua 4 lần tổ chức, Lễ hội bánh mì Việt Nam đã góp phần tôn vinh món ăn đường phố độc đáo của người Việt, một biểu tượng của sự sáng tạo. Đến nay, bánh mì không chỉ nằm trong từ điển Oxford hay dẫn đầu các bảng xếp hạng của TasteAtlas, mà đã thật sự trở thành một “đại sứ văn hóa” kết nối Việt Nam với thế giới.

Một góc Cảng Trường Thọ (Ảnh THẾ ANH)

Cơ hội “vàng” đưa ngành logistics bứt phá

Sau hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh (mới) mở ra không gian phát triển logistics với tiềm lực mạnh mẽ, tạo động lực tăng trưởng cho một siêu đô thị trong tương lai.

Phối cảnh quảng trường và trung tâm hành chính Thành phố Hồ Chí Minh.

Đột phá hạ tầng cho siêu đô thị hiện đại

Dấu mốc 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và 50 năm Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (1976-2026) được ghi dấu bằng việc đồng loạt khởi công một loạt dự án hạ tầng quy mô lớn.

[Ảnh] Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa mừng Đại lễ 30/4

[Ảnh] Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa mừng Đại lễ 30/4

Thành phố Hồ Chí Minh những ngày cuối tháng 4 khoác lên mình diện mạo rực rỡ, chào mừng kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Trên khắp các tuyến đường, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, tạo nên không khí trang nghiêm nhưng cũng đầy tự hào và phấn khởi.

Các đại biểu tham quan Đường sách Bình Tân trong ngày khánh thành năm 2025 (Ảnh MẠNH HẢO)

Xây dựng đường sách, không gian sách phù hợp

Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều đường sách, không gian sách. Tuy nhiên, việc duy trì hoạt động hiệu quả không gian văn hóa này là điều không đơn giản, đòi hỏi phải có sự chung tay, phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, ban, ngành.