Ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi - Cách nào?

Kỳ II: Nhiều vướng mắc, bất cập (Tiếp theo và hết)

Khó khăn lớn nhất trong xử lý đối tượng phạm pháp liên quan “tín dụng đen” là phát hiện, thu thập và củng cố chứng cứ. Bởi theo Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), các đối tượng cất giấu hợp đồng ở những nơi kín đáo, sử dụng mạng xã hội để chốt hợp đồng, cho vay dưới dạng chơi họ trong thời gian ngắn. Trong khi, pháp luật hiện hành chưa có quy định xử phạt hành chính thay thế các quy định đang bất cập, do đó khó áp dụng các biện pháp nghiệp vụ với đối tượng có tội danh được quy định là tội ít nghiêm trọng.

Nhiều người lựa chọn vay qua app vì sự tiện lợi, nhanh gọn.
Nhiều người lựa chọn vay qua app vì sự tiện lợi, nhanh gọn.

Triệt phá nhiều đường dây tội phạm

Vừa qua, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã triệt phá ổ nhóm “tín dụng đen” cho vay nặng lãi với lãi suất lên tới 180%/ năm. Các đối tượng có tuổi đời rất trẻ song vô cùng liều lĩnh. Trung tá Quách Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (Công an quận Cầu Giấy) cho biết: Cầm đầu ổ nhóm này là Trần Minh Quang (sinh năm 1997, trú tại tòa nhà FLC, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Quang mua một trang web có tên miền là F98credit.vn dùng đăng tin cho vay tiền. Làm công cho Quang có ba đối tượng Ngô Văn Tráng (sinh năm 1999), Nguyễn Ngọc Sơn (sinh năm 1998), và Trần Quốc Tuấn (sinh năm 2004). Những đối tượng này chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ của con nợ, đòi tiền, gây sức ép. Một trong những nạn nhân là chị Cao Thị Nhung, ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), cuối năm 2019 vay của Quang 100 triệu đồng. Theo thỏa thuận, lãi suất là 5.000 đồng/triệu đồng/ngày. Chị Nhung phải trả lãi định kỳ 15 ngày một lần với số tiền 7,5 triệu đồng. Quang yêu cầu chị Nhung viết giấy nhận tiền với mục đích nhờ Quang mua hộ xe máy. Quang khai, thỏa thuận này giúp nhóm tín dụng đen không bị xử lý nếu chẳng may công an vào cuộc. Viết xong giấy nợ Quang lấy luôn tiền lãi 15 ngày đầu và chuyển cho chị Nhung 92,5 triệu đồng. Mấy tháng đầu Nhung trả lãi đều đặn. Sau đó do khó khăn nên mất khả năng trả lãi, bị Quang liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa. Ngày 9-7-2020, Quang cho đàn em đến chỗ làm việc của chị Nhung yêu cầu trả tiền, liền bị Công an quận Cầu Giấy bắt giữ.

Ngày 20-9 vừa qua, thực hiện Chuyên đề 231 của Giám đốc Công an Hà Nội về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen”, Công an quận Hà Đông đã bắt “trùm” cho vay lãi Nguyễn Phú Cường (34 tuổi). Theo điều tra, đối tượng Cường đã cho khoảng hơn 200 người vay nặng lãi với lãi suất từ 110 - 146%/năm, tổng số tiền đã cho vay khoảng 8 tỷ đồng. 

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an, năm 2020, các lực lượng chức năng đã triệt phá 2.485 băng, nhóm tội phạm hình sự các loại, trong đó đã trấn áp mạnh tội phạm liên quan “tín dụng đen”, tạo được chuyển biến tích cực… Cục Cảnh sát hình sự cho biết, trong năm 2019 toàn quốc đã phát hiện tổng số 1.772 vụ việc liên quan “tín dụng đen”, khởi tố 573 vụ, 1.336 bị can trong đó có nhiều đường dây liên quan người nước ngoài. Tuy nhiên, tại một số địa phương công tác chỉ đạo, đấu tranh triệt phá chưa quyết liệt, hoạt động “tín dụng đen” vẫn diễn ra và chuyển dịch theo phương thức cho vay trực tuyến.

Thiếu chế tài, khó xử lý nặng

Điều đáng nói, vụ việc được phát hiện nhiều nhưng kết quả xử lý lại chưa đủ sức răn đe, và chưa có chế tài để xử lý hiệu quả hơn. Thực trạng tín dụng đen đang gây nên nhiều hệ lụy cho xã hội, đúng như nhận định của bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, khi báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 14-9 vừa qua, về kết quả thẩm tra sơ bộ các báo cáo của Chính phủ trong công tác phòng, chống tội phạm liên quan “tín dụng đen”. Bà Lê Thị Nga báo động về sự xuất hiện hình thức cho vay qua ứng dụng công nghệ cao (vay tiền online, qua app) thủ tục đơn giản nhưng lãi suất rất cao, đồng thời người cho vay có hành vi “khủng bố” tinh thần khách và người thân của họ để thu hồi nợ, đang gây nhiều hệ lụy trong xã hội. 

Sự manh động của các đối tượng vi phạm pháp luật đang gây hoang mang trong xã hội, trong khi đó các quy định của luật pháp còn chưa chặt chẽ, chưa sát thực tế. Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015, lãi suất thỏa thuận giữa các bên cho vay không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Điều 201 của Bộ luật Hình sự 2015 quy định lãi suất hơn 100%, thu lời bất chính hơn 30 triệu đồng bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo quy định thì việc cho vay lãi quá 556 đồng/triệu đồng/ngày là vi phạm. Song hiện lãi suất “tín dụng đen” lên đến 300 - 700%/năm, tương ứng 5.000 đồng/triệu đồng/ngày nhưng không dễ xử lý. Đại tá Phạm Văn Tám, Phó Cục trưởng Cảnh sát Hình sự cho biết, các đối tượng sử dụng nhiều chiêu lách luật như một phần lãi được tách ra thành phí quản lý và nhiều phí khác, đều đánh vào đầu người vay, hay nếu người vay trả hết gốc trước, thì chuyển phần lãi thành gốc nên khi bị phát hiện không thể kết tội đối tượng. Có khi chúng sử dụng thủ đoạn trong lập hợp đồng vay không thể hiện lãi suất…

Cũng nêu ra bất cập của quy định liên quan, Thiếu tướng Trần Văn Hà, Cục trưởng Cảnh sát Hình sự cho biết, trong năm 2019, ngành Tòa án mới chỉ ban hành Nghị quyết 01/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tối cao về lãi, lãi suất và phạt vi phạm; Công văn 212/TANDTC-PC của TAND tối cao ngày 13-9-2019 thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc trong xét xử, trong đó giải đáp một số vướng mắc trong xử lý tội phạm quy định tại Điều 201, tuy nhiên lại chưa ban hành Nghị quyết là văn bản có tính pháp lý để hướng dẫn. Đó là chưa kể đến Nghị định 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ, về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện chưa được sửa đổi, bổ sung hoặc điều chỉnh một số loại hình kinh doanh đang bị các đối tượng núp bóng để cho vay nặng lãi. 

Chỉ thêm một bất cập, PGS, TS Đặng Ngọc Đức - Viện trưởng Ngân hàng - Tài chính (Trường đại học Kinh tế quốc dân) cho rằng, Nghị định 19/2019/NĐ-CP điều chỉnh việc thành lập và hoạt động của họ, hụi, phường đã được ban hành. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có các quy định pháp lý đối với hình thức cho vay ngang hàng (theo quy định là bên có nhiệm vụ kết nối người đi vay và người cho vay), nhưng các công ty này hoạt động không đúng bản chất, cấu kết với cơ sở cầm đồ, bán thông tin của người vay để quảng cáo, môi giới. Thậm chí các công ty cho vay ngang hàng vừa là chủ cầm đồ, vừa cho vay ngang hàng và đòi nợ kiểu xã hội đen.

Là người điều hành đơn vị trực tiếp đánh án, Trung tá Quách Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (Công an quận Cầu Giấy), kiến nghị: “Nhà nước và ngành ngân hàng sớm có các quy định phát triển sản phẩm cho vay đáp ứng nhu cầu chính đáng của người nghèo. Việc cho vay thuận tiện cũng sẽ góp phần kéo giảm “tín dụng đen”.

Còn Cục Cảnh sát Hình sự đề xuất thêm giải pháp: Cục Cảnh sát Kinh tế tiếp tục điều tra cơ bản, tăng cường kiểm tra hoạt động của các công ty kinh doanh tài chính, ngân hàng, tổ chức tín dụng… nghi có liên quan hoạt động “tín dụng đen” để kiến nghị xử lý nghiêm. Phối hợp lực lượng Cảnh sát Hình sự đấu tranh, triệt phá các băng nhóm, đối tượng lợi dụng cho vay trực tuyến, cho vay ngang hàng liên quan “tín dụng đen”. Cùng với đó, công an các địa phương với vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ và nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước của các sở, ban, ngành địa phương trong phòng, chống hoạt động “tín dụng đen”, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ bảo kê, thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện cho đối tượng vi phạm pháp luật.

Chỉ khi các quy định luật pháp chặt chẽ, chi tiết và sát thực tế, đồng thời có được sự đồng lòng, quyết tâm và trách nhiệm của cơ quan chức năng, sự hưởng ứng và cảnh giác của người dân, hoạt động “tín dụng đen” mới không còn đất sống.

Có thể bạn quan tâm

Các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh kiên định quan điểm không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, coi đây là bước đi quan trọng để cải thiện chất lượng sống của người dân. (Ảnh TTXVN)

Hành động quyết liệt vì một môi trường xanh

Ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng nghiêm trọng. Trong bối cảnh sức ép về tốc độ đô thị hóa, dân số, cơ sở hạ tầng giao thông, biến đổi khí hậu gia tăng..., sẽ là thách thức lớn nếu các địa phương không quyết liệt hành động.

Tại buổi họp phụ huynh kết thúc học kỳ I của lớp 9, giáo viên sẽ trao đổi về việc đăng ký nguyện vọng thi trung học phổ thông của các học sinh. (Ảnh Trường THCS Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Phép thử về tư duy giáo dục của xã hội

Kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở năm 2026 đang chuẩn bị bước vào giai đoạn cao điểm. Đây là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đầu tiên được triển khai sau quá trình sáp nhập các tỉnh, thành phố, từ đó đặt ra không ít thách thức cho ngành giáo dục, nhà trường, học sinh và phụ huynh.

Các tiết học của học sinh tiểu học từ lâu đã được tiếp cận với công nghệ, bảo đảm đầy đủ cơ sở để đưa AI vào giảng dạy. (Ảnh Trường tiểu học Long Biên, Hà Nội)

Từng bước thận trọng để tiến xa hơn

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Khung nội dung thí điểm giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) cho học sinh phổ thông, bắt đầu ở bậc tiểu học, dự kiến triển khai từ đầu năm 2026, sau đó đánh giá, hoàn thiện và nhân rộng.

Thanh niên, người lao động cần chủ động trau dồi kỹ năng, để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. (Ảnh Thu Hà)

Nhiều cơ hội cho ứng viên chất lượng cao

Trước làn sóng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo tiếp tục chi phối thị trường, năm 2026, ngoài nhu cầu nhân lực thời vụ dịp Tết Bính Ngọ, nhiều doanh nghiệp sẽ thận trọng, chỉ tuyển dụng lao động có kỹ năng, cho những vị trí cần thiết.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương trao cúp và chứng nhận “Top 20 Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025” cho doanh nghiệp.

Phát triển hệ giá trị, văn hóa kinh doanh

Sáng 10/1, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”. Các doanh nghiệp được vinh danh là những điển hình tiên phong trong thực hành đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội.

Trung tâm y tế Quân – Dân y đặc khu Côn Đảo, trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh mới kể từ ngày 01/7/2025, sớm tiếp nhận hỗ trợ nhân lực y tế chuyên khoa của Thành phố Hồ Chí Minh.

Kỳ vọng luồng gió mới cho y tế cơ sở

Ngay từ những ngày đầu năm mới 2026, các xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đi vào vận hành các trạm y tế địa phương theo mô hình mới, nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông. (Nguồn Cục Cảnh sát giao thông)

Dựng “lá chắn" cho giao thông ngày Tết

Trong vòng một tháng qua, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, tại địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Vào thời điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, mật độ giao thông tăng cao, rất cần các biện pháp hạn chế và giảm thiểu thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung về tình hình triển khai "Chiến dịch Quang Trung"- Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tin tức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg ngày 1/1/2026 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”, bảo đảm hoàn thành toàn bộ chiến dịch trước ngày 15/1/2026), tạo điều kiện cho người dân sớm an cư, lạc nghiệp.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Hương (bên trái) thực hành thí nghiệm. (Ảnh NVCC)

Tuổi trẻ chung sức làm rạng danh Việt Nam

Tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc 2025, nhiều đại biểu trẻ mong muốn đóng góp sức mình dựng xây quê hương, đất nước. Họ gặp nhau ở điểm đều là những người đã và đang có nhiều thành tích trong học tập, giảng dạy, nghiên cứu, và không ngừng sáng tạo.

Ca mổ ghép thận tự thân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tín hiệu khởi sắc cho khoa học ứng dụng

“10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật”, được Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố gần đây, không chỉ khép lại một năm 2025 đáng tự hào, mà còn phát đi tín hiệu khởi sắc cho năm mới, đặc biệt là với lĩnh vực khoa học ứng dụng.

TS, KTS Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội phát biểu.

Nhiều hoạt động ghi dấu ấn trong năm 2025

Ngày 30/12, tại trụ sở Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, đánh dấu một năm nhiều dấu ấn trong công tác chuyên môn và phản biện xã hội.

Mô hình thư viện, tủ sách khuyến học ở thôn Phú Mẫn (Bắc Ninh).

Kết quả thực tiễn và những bài học kinh nghiệm ở Bắc Ninh

Bằng các phương pháp quán triệt, kiểm tra, nêu gương, Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh đã gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giải quyết vấn đề dân sinh, nhân rộng mô hình, tạo chuyển biến rõ rệt về trách nhiệm cán bộ.

Nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động đổi mới để bắt nhịp đòi hỏi của thị trường lao động. (Ảnh VĂN HỌC)

Hóa giải thách thức cho thị trường lao động

Năm 2025 khép lại với đà phục hồi của thị trường lao động. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực vẫn ở mức thấp so với nhiều nước trong khu vực, tình trạng mất cân đối cung-cầu diễn ra phổ biến, đòi hỏi những giải pháp toàn diện để phát triển bền vững hơn trong năm 2026.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty Cổ phần Học viện Công nghệ AIUNI và International Society of Data Scientists (ISODS).

Thước đo năng lực cho các nhân sự công nghệ Việt

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo trở thành năng lực cốt lõi của nền kinh tế số, các hệ thống chứng chỉ AI chuẩn hóa quốc tế trở thành thước đo năng lực giúp doanh nghiệp đánh giá khách quan trình độ nhân sự. Đây cũng là cơ sở để nhân sự nâng cấp kỹ năng, thu hẹp khoảng cách với thị trường và thích ứng bền vững với thời đại mới.

Toàn cảnh tại buổi tuyên truyền tại phường Kỳ Lừa (Lạng Sơn).

Khi lòng dân đồng thuận

Trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, sự đồng thuận của nhân dân được xem là yếu tố quyết định tạo nên thành công bền vững.

Từ bốn ngành đào tạo ban đầu, đến nay Phân hiệu đang đào tạo 10 mã ngành, bao phủ nhiều lĩnh vực thiết yếu đối với sự phát triển của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc.

Hoa đã nở trên miền biên viễn

Trải qua quá trình xây dựng trong điều kiện ban đầu còn nhiều hạn chế, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã từng bước được đầu tư, kiện toàn và phát triển, trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trực thuộc Đại học Thái Nguyên.

Bể điều tiết của Nhà máy thủy điện Nậm Pạc tại xã Sin Suối Hồ, tỉnh Lai Châu.

Dòng thủy năng Nậm Pạc góp phần thắp sáng miền Tây Bắc

Là tỉnh vùng cao Tây Bắc, Lai Châu được thiên nhiên ưu ái nguồn tài nguyên nước mặt dồi dào, mật độ sông suối khá cao, với khoảng hơn 500 suối lớn nhỏ đan xen chặt chẽ. Tổng lượng tài nguyên nước mặt nội tỉnh là 13,44 tỷ m3/năm, từ lâu được xác định có tiềm năng lớn về thủy năng.

Hà Nội cần gấp rút quy hoạch vị trí, xây dựng trạm sạc, bảo đảm nhu cầu cho người dân. Ảnh: Văn Học.

Hạ tầng phải đi trước

Để tiến tới lộ trình hạn chế, cấm xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong khu vực vành đai 1 từ ngày 1/7/2026, khu vực vành đai 2 từ ngày 1/1/2028, việc quy hoạch phát triển mạng lưới trạm sạc tích hợp với hạ tầng điện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội là vô cùng quan trọng.

Tác giả bên cột mốc chủ quyền trên đảo Hải Tặc.

“Nam du” Hải Tặc tìm kho báu

Quần đảo Hải Tặc - cái tên nghe gợi trí tò mò của những ai thích ngao du khám phá, nằm ở vùng biển biên giới Tây Nam của Tổ quốc, nơi mà nhiều người miền Tây còn chưa một lần đến, huống hồ với người miền bắc.

Đoàn đại diện thanh, thiếu niên Việt Nam tham dự COP30 chụp ảnh kỷ niệm cùng Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành tại Brazil.

COP30 - Từ góc nhìn người trẻ

Cuối tháng 11/2025, Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu - COP30 diễn ra giữa mùa mưa bão dữ dội của Brazil. Sự tham dự của đoàn đại diện thanh, thiếu niên Việt Nam phản ánh những nỗ lực của giới trẻ trong việc làm chậm tiến trình biến đổi khí hậu.

Cán bộ, chiến sĩ lên đường, tham gia Chiến dịch Quang Trung.

Tin tức

Vùng 4 Hải quân (Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân) vừa phát động "Chiến dịch Quang Trung" giúp người dân bị ảnh hưởng sau mưa lũ tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk xây dựng, sửa chữa nhà ở, phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2026.