Nâng cao chất lượng nhân lực để logistics Việt Nam phát triển nhanh và bền vững

Trong bối cảnh chuyển đổi số và tự động hóa sâu rộng của hội nhập quốc tế, logistics Việt Nam đối mặt với không ít thách thức. Nâng cao chất lượng nhân lực vẫn là yếu tố then chốt giúp logistics Việt Nam phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh.

Đại hội lần thứ II Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam. (Ảnh: QUỲNH TRANG)
Đại hội lần thứ II Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam. (Ảnh: QUỲNH TRANG)

Xác định đào tạo nhân lực là nhiệm vụ trọng tâm

Sáng 27/7, tại Hà Nội, Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức Đại hội lần thứ II (nhiệm kỳ 2025-2029).

Sau 5 năm kể từ Đại hội lần thứ I, đến nay Hiệp hội đã có 216 hội viên, bao gồm cả hội viên tổ chức. Trong đó, có 52 trường đại học, cao đẳng và cơ sở đào tạo ngắn hạn; 38 doanh nghiệp và 126 cá nhân.

Công tác đào tạo vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu được Hiệp hội quan tâm triển khai. Hiệp hội đã tổ chức 4 tọa đàm chuyên môn cho giảng viên; chủ trì tổ chức 3 khóa tập huấn kiến thức cho giảng viên giảng dạy logistics và quản lý chuỗi cung ứng vào tháng 3/2024, tháng 6/2024 và tháng 5/2025 theo hình thức trực tiếp đồng thời tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

cuoc-thi-tai-nang.jpg
Tọa đàm Logistics và nhu cầu nhân lực logistics của VIệt Nam trong môi trường kinh doanh số năm 2023.

Bên cạnh đó, Hiệp hội còn hỗ trợ các trường xây dựng, rà soát hoàn thiện chương trình đào tạo, công tác giáo trình, học liệu ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Hiệp hội cũng là cầu nối giữa doanh nghiệp với các nhà trường; tổ chức và kết nối các doanh nghiệp hội viên tiếp cận chương trình đào tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh của các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Chương – Phó Chủ tịch Hiệp hội VALOMA đánh giá: Hiệp hội luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ thường xuyên từ các cơ quan quản lý nhà nước: Bộ Nội vụ, Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo...; lãnh đạo Hiệp hội là những chuyên gia đầu ngành về ngành về logistics, các ban chuyên môn Hiệp hội hoạt động tích cực, đem lại giá trị cho hội viên, với những chia sẻ hữu ích, đa chiều trong lĩnh vực chuyên môn cùng nhiều sự kiện xây dựng hình ảnh Hiệp hội vì cộng đồng.

Nâng cao chất lượng đào tạo cung cấp nhân lực chất lượng cao cho logistics Việt Nam

Luôn luôn xác định đúng vai trò của nguồn nhân lực trong sự phát triển của logistics Việt Nam, suốt thời gian qua, VALOMA đã có sự đầu tư mạnh mẽ cho công tác đào tào. Ngoài việc đa dạng các hình thức đào tào, Hiệp hội trong nhiệm kỳ mới đã xác định cần phải tăng cường hợp tác, đẩy mạnh việc thu hút các nguồn lực (tài chính, công nghệ, nhân lực) để triển khai thường xuyên các hoạt động hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng của công tác phát triển hội viên.

Trong nhiệm kỳ II (2025-2029), Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam phấn đấu tăng số lượng hội viên đến cuối nhiệm kỳ II là 300 hội viên.

dai-hoi.jpg
Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ II (nhiệm kỳ 2025-2029). (Ảnh: QUỲNH TRANG)

Để hiện thực mục tiêu đó, VALOMO tiếp tục thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao năng lực của giảng viên như tổ chức các khóa tập huấn, tọa đàm, hội thảo chuyên đề thông qua nhiều hình thức đa dạng, với các diễn giả là các giảng viên nhiều kinh nghiệm, đại diện các doanh nghiệp, giảng viên/chuyên gia nước ngoài; tiếp tục hỗ trợ các trường xây dựng, rà soát hoàn thiện chương trình đào tạo, kiểm định chương trình đào tạo, cải thiện nguồn học liệu về logistics và quản lý chuỗi cung ứng; thành lập Tổ công tác để xúc tiến và bước đầu thực hiện trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên giữa các trường thành viên VALOMA; chuẩn bị các yếu tố cần thiết để xây dựng Khung/Chuẩn chương trình đào tạo logistics và quản lý chuỗi cung ứng bậc đại học, sau đại học; phối hợp các tổ chức ngành nghề liên quan để xây dựng dự án nghiên cứu, tư vấn trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng.

Góp ý về nội dung này, ông Đặng Xuân Huấn – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra quan điểm: Các cơ sở đào tạo cần chủ động cập nhật chương trình đào tạo theo chu kỳ 2 năm/lần, có tham khảo ý kiến chuyên gia, doanh nghiệp và cựu sinh viên; chú trọng cập nhật các xu hướng mới như e-logistics, logistics số, trí tuệ nhân tạo trong chuỗi cung ứng, quản trị ESG và kinh tế tuần hoàn.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khuyến khích nhân rộng mô hình “doanh nghiệp đồng hành-giảng viên song hành-sinh viên chủ động” trong toàn bộ chu trình đào tạo, từ thiết kế học phần đến đánh giá đầu ra của các chương trình đào tạo.

“Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi sẽ tăng cường phát triển hệ thống học liệu mở; các nền tảng MOOCs [khóa học trực tuyến mở - PV], làm cơ sở cho các cơ sở đào tạo chia sẻ tài nguyên mở phục vụ đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực logistics”, ông Huấn chia sẻ.

Trong thời gian tới, hoạt động được Hiệp hội đặc biệt quan tâm đó là triển khai hiệu quả các bản ghi nhớ hợp tác (MOU) đã ký kết, đẩy mạnh thực hiện ký MOU với các đối tác mới; tổ chức các chương trình khảo sát, kết nối tại nước ngoài để mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, nâng cao trình độ của các giảng viên và thành viên của Hiệp hội; xây dựng nhóm tư vấn và giới thiệu việc làm, thực tập dành cho sinh viên của các trường hội viên của VALOMA.

khoi-dong-cuoc-thi-tai-nang-tre-logistics-viet-nam-lan-thu-7-66b71f982753a.jpg
Đội thi WIN4SURE đến từ Trường đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh giành giải Nhất tại Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2023. (Nguồn: Tạp chí Công thương)

Cùng với đó, Hiệp hội tiếp tục tổ chức Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam để tăng cường vai trò, hình ảnh và uy tín của Hiệp hội trong xã hội; tiếp tục kêu gọi tài trợ cho Quỹ học bổng VALOMA, tăng cường hình ảnh, vai trò và uy tín của Hiệp hội thông qua gắn kết giữa doanh nghiệp và nhà trường, để phát triển các tài năng trẻ logistics.

Đại hội lần thứ II Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam đã biểu quyết bầu Ban Chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ II (2025-2029) với 23 thành viên. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Chương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Giao thông vận tải được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ II. Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch danh dự Hiệp hội.

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] Chứng khoán ngày 29/6: VN-Index chịu áp lực điều chỉnh khi gặp vùng kháng cự mạnh 1.900 điểm

[Infographic] Chứng khoán ngày 29/6: VN-Index chịu áp lực điều chỉnh khi gặp vùng kháng cự mạnh 1.900 điểm

Kết phiên giao dịch 29/6, VN-Index giảm 16,97 điểm (-0,9%) về mức 1.854,97 điểm, kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.830-1.850 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về phục hồi khá tích cực, nhiều nhóm mã phục hồi tốt sau giai đoạn điều chỉnh với 187 mã tăng giá, 132 mã tăng giá và 50 mã giữ giá tham chiếu.

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và khuyến công, Bộ Công thương.

Phát động Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2026

Chiều 29/6, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) phát động các giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2026, đồng thời tổ chức hội thảo "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Lực đẩy từ chính sách và công nghệ".

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

EVNHANOI khuyến nghị giải pháp kiểm soát hóa đơn điện mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt điện có xu hướng gia tăng khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao. Theo Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI), việc sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý là giải pháp thiết thực, giúp khách hàng kiểm soát chi phí tiền điện và sử dụng điện hiệu quả.

Chủ tịch Nguyễn Văn Được đi thực tế kiểm tra dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm chiều 19/6. (ảnh: THẾ ANH)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu hoàn thành dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm trong năm 2027

Chiều 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đi thực tế kiểm tra dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đến sông Vàm Thuật), được xem là dự án cải tạo nhà trên và ven kênh rạch sử dụng nguồn vốn đầu tư công nhiều nhất thành phố.

Simexco Daklak ký kết với Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Dịch vụ Hồ Quang.

Simexco Daklak ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với 5 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế

Sự kiện Simexco Daklak tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 5 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế là dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác lâu dài trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, xuất khẩu, phát triển chuỗi giá trị cà-phê và các ngành kinh tế liên quan.

Các đại biểu Phiên đối thoại địa phương của VPSF 2026 tại Quảng Ngãi.

Liên kết 4 bên để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vượt rào cản tài chính

Trong khuôn khổ Phiên đối thoại địa phương của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam - VPSF năm 2026 tại tỉnh Quảng Ngãi, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến để phát triển kinh tế tư nhân, đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của doanh nghiệp địa phương.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 29/6: Cổ phiếu bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm gần 17 điểm

Phiên giao dịch ngày 29/6, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các nhóm ngành. Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và năng lượng đồng loạt khởi sắc, nhưng vẫn không đủ bù đắp áp lực giảm sâu từ nhóm bất động sản, đặc biệt là VIC và VHM. Chốt phiên, VN-Index giảm 16,94 điểm, xuống mức 1.854,97 điểm.

Đúng giờ mở cửa thị trường, nguyên Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức khai trương Sàn Giao dịch carbon trong nước, bắt đầu phiên giao dịch đầu tiên của thị trường carbon.. (Ảnh: BTC)

Khơi thông nguồn lực cho kinh tế xanh

Sàn Giao dịch carbon đi vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, mà còn tạo cơ chế để các doanh nghiệp chủ động tối ưu chi phí giảm phát thải thông qua giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch Hà Nội Vũ Đại Thắng: Thủ đô đã hội tụ đủ điều kiện để bước vào chặng đường phát triển mới

Phát biểu khai mạc Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026 sáng 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định, thành phố đang có đủ điều kiện thuận lợi để bứt phá, cùng cả nước hiện thực hóa khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới.

Sản xuất ure tại Công ty cổ phần Phân đạm và hóa chất Hà Bắc.

Ngành hóa chất gia tăng giá trị trong chuỗi cung ứng

Việc nghiên cứu tham gia chuỗi giá trị bán dẫn và đất hiếm sẽ mở ra hướng phát triển mới cho ngành hóa chất Việt Nam, góp phần hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược. 

Nhiều nông dân trồng giống thanh long mới.

Tăng sức cạnh tranh cho thanh long

Vài năm gần đây, diện tích trồng, sản lượng xuất khẩu thanh long tại nước ta có xu hướng sụt giảm. Được xem là “thủ phủ” thanh long của cả nước, trước những biến động của thị trường, nông dân Lâm Đồng tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng, đồng thời đẩy mạnh trồng các giống mới để mở ra cơ hội bứt phá cho ngành hàng thanh long.

Mô hình nuôi bò lai 3B tại xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đang mở ra hướng sản xuất mới.

Nền tảng xây dựng nông thôn mới vùng khó khăn

Từ những mô hình phù hợp như chăn nuôi hàng hóa hay mô hình “con cá đi sau cây lúa”, người dân vùng đất khó đang từng bước nâng cao thu nhập, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới. Nhiều địa phương đang chọn hướng phát triển kinh tế phù hợp cho người dân từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth Phạm Hải Anh phát biểu tại sự kiện. (Ảnh do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp)

Doanh nghiệp Tây Australia và Việt Nam thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh

Cùng với việc nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ thu hút đầu tư chiến lược, phát triển nhân lực chất lượng cao, Việt Nam khẳng định cam kết tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Australia nói chung cũng như của bang Tây Australia nói riêng.

Nghiên cứu sinh Viện Di truyền Nông nghiệp kiểm tra mẫu cây trồng. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Nâng cao năng suất và giá trị nông sản

Đổi mới công nghệ chọn tạo giống cây trồng được xem là “chìa khóa” để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Để lĩnh vực này bứt phá mạnh mẽ, cơ quan chức năng cần quyết liệt khơi thông thể chế, tăng nguồn lực đầu tư.