Lợi thế về rừng và các dự án tín chỉ các-bon

Thành phố Hồ Chí Minh sở hữu diện tích rừng lớn và đa dạng, trong đó có hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ (chiếm phần lớn trong tổng diện tích hơn 75.700 ha của Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ).

Một góc rừng ngập mặn Cần Giờ.
Một góc rừng ngập mặn Cần Giờ.

Bên cạnh đó, thành phố còn có hàng chục ha rừng nguyên sinh, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ (Vườn quốc gia Côn Đảo, Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu, rừng phòng hộ Núi Cậu...), là những vùng rừng có giá trị lớn về đa dạng sinh học, phòng hộ và năng lực hấp thụ các-bon. Theo các chuyên gia, rừng ngập mặn Cần Giờ có khả năng hấp thụ, lưu giữ khối lượng các-bon lớn, có thể gấp ba lần so với các hệ sinh thái rừng thông thường trên đất liền. Đặc biệt, phần lớn lượng các-bon được lưu giữ lâu dài trong lớp đất ngập mặn và trầm tích tự nhiên, giữ vai trò quan trọng về giảm phát thải khí nhà kính.

Nhờ đó, thành phố có nhiều cơ hội để khai thác, “đánh thức” tiềm năng kinh tế từ nguồn tài nguyên rừng. Với Nghị định số 180/2026/NĐ-CP của Chính phủ (Quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng) và Thông tư số 31/2026/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Quy định phương pháp định giá rừng, hướng dẫn định khung giá rừng và phương pháp xác định mức chi trả dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng), cùng có hiệu lực từ ngày 15/7/2026, thành phố có điều kiện thuận lợi để phát triển các dự án tín chỉ các-bon từ rừng, góp phần thúc đẩy hình thành thị trường các-bon tại Việt Nam trong tương lai gần.

Để chuyển hóa tiềm năng, lợi thế về rừng thành nguồn lực phát triển các dự án tín chỉ các-bon, theo các chuyên gia, thành phố cần chuẩn hóa dữ liệu tài nguyên rừng và xây dựng hệ thống quản lý đáp ứng các yêu cầu của thị trường các-bon; rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu rừng theo mô hình quản lý mới; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, ảnh viễn thám, hệ thống thông tin địa lý (GIS) và các công cụ giám sát hiện đại nhằm theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, phục vụ tính toán và kiểm chứng lượng các-bon hấp thụ. Dữ liệu càng đầy đủ, chính xác và có thể kiểm chứng độc lập thì các dự án các-bon rừng càng dễ được thị trường chấp nhận.

Thành phố cần xây dựng đường cơ sở, xác định trữ lượng các-bon và lựa chọn những khu vực có tiềm năng để triển khai các dự án thí điểm. Các đơn vị quản lý rừng xác định rõ diện tích, trạng thái, trữ lượng các-bon, đáp ứng các tiêu chuẩn về đo đạc, báo cáo và kiểm chứng (MRV). Đây là lĩnh vực mới, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải được đào tạo bài bản về lâm nghiệp, biến đổi khí hậu và tài chính các-bon. Cùng với đó, thành phố tăng cường hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế để tiếp cận công nghệ, kinh nghiệm xây dựng dự án các-bon; từ đó, chủ động và sớm nghiên cứu cơ chế thí điểm giao dịch tín chỉ các-bon, có chính sách hỗ trợ nguồn vốn tín dụng xanh cho các đơn vị tiên phong triển khai dự án.

Về chính sách trong dài hạn, khi thị trường tín chỉ các-bon đã hình thành, nguồn thu từ hoạt động giao dịch này cần được ưu tiên tái đầu tư cho công tác bảo vệ, phục hồi rừng và hỗ trợ sinh kế bền vững cho cộng đồng tham gia giữ rừng; qua đó, tạo ổn định lâu dài cho công tác quản lý tài nguyên rừng và sự phát triển của thị trường tín chỉ các-bon.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt người có công với cách mạng tiêu biểu nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Giữ trọn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Trong văn hóa người Việt, tháng bảy trở thành tháng tri ân, để mỗi người lắng lòng tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn bằng những việc làm thiết thực đối với các thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh bàn giao nhà điểm dân cư biên giới tại tỉnh Tây Ninh.

Xây dựng “thế trận lòng dân” miền biên giới

Sau 6 năm triển khai mô hình “Địa phương, đơn vị phía sau hỗ trợ địa phương, đơn vị phía trước”, một con số ấn tượng đã được nêu tại Hội nghị tổng kết của Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh. Đó là: Gần 200 tỷ đồng nguồn lực xã hội đã được huy động để hướng về tuyến biên giới Tây Nam.

Các địa phương đã bàn giao 100% mặt bằng, hiện chủ đầu tư tăng tốc thi công hạ tầng dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm.

Quyết tâm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) sau nhiều năm "ách tắc" ở khâu giải phóng mặt bằng nay đã được Thành phố Hồ Chí Minh gỡ vướng bằng giải pháp tích cực, hiệu quả, bảo đảm tiến độ thi công theo kế hoạch đã đề ra.

Sinh viên Trường đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong giờ thực hành.

Gỡ “nút thắt” nhân lực AI và bán dẫn

Thành phố Hồ Chí Minh đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ bán dẫn. Đây là hai ngành được xác định là trọng tâm trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố giai đoạn 2026-2030.

Một chương trình nghệ thuật phục vụ khách du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh MẠNH HẢO)

Bảo đảm chất lượng các chương trình nghệ thuật

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm văn hóa lớn của cả nước với nhiều vở diễn, chương trình nghệ thuật được diễn ra thường xuyên; mang đến sự phong phú, đa dạng cho đời sống văn hóa và giúp thành phố thu hút khách du lịch.

Một góc khu công nghiệp VSIP 2, Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh CTV)

Tăng hiệu quả thu hút vốn FDI

Với nhiều lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng, nguồn nhân lực, cũng như môi trường đầu tư, vùng Đông Nam Bộ luôn giữ vai trò đầu tàu cả nước trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tuy nhiên, hiệu quả thu hút vốn FDI, nhất là các dòng vốn thế hệ mới vẫn chưa được như kỳ vọng và cần có giải pháp để tạo đột phá.

Công nhân thi công trên công trường được trang bị bảo hộ an toàn lao động đúng quy chuẩn.

Xây dựng môi trường làm việc an toàn

Với nhịp độ phát triển của siêu đô thị hơn 14 triệu dân như Thành phố Hồ Chí Minh, an toàn lao động là vấn đề cần được quan tâm nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người lao động; đồng thời hình thành nếp văn hóa an toàn lao động cho cả cộng đồng.

Bên trong nhà máy sản xuất bao bì tại Thành phố Hồ Chí Minh do doanh nghiệp Singapore đầu tư (Ảnh TÙNG ANH)

Nâng chất dòng vốn FDI

Bốn tháng đầu năm 2026, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Thành phố Hồ Chí Minh đạt gần 3,3 tỷ USD, tăng 227,1% so với cùng kỳ. Trong đó, có 539 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 791,8 triệu USD; 58 lượt dự án được cấp phép điều chỉnh tăng vốn 259,3 triệu USD...

Thành phố Hồ Chí Minh vươn mình từ những công trình chiến lược

Thành phố Hồ Chí Minh vừa khởi công nhiều công trình trọng điểm nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước 30/4 và hướng tới dấu mốc 50 năm thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là sự kiện đầu tư xây dựng, mà còn là tín hiệu về một bước chuyển phát triển mới của thành phố.

Bữa ăn công nhân tại một doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngăn chặn thực phẩm bẩn từ sớm, từ xa

Từ đầu tháng 4 đến nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra các vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm, từ nghi ngộ độc trong trường học đến phát hiện vận chuyển, giết mổ thực phẩm trái phép.

Người tiêu dùng mua thịt heo VISSAN đạt chứng nhận “Tick xanh trách nhiệm” tại một siêu thị SATRA (Ảnh CTV)

Thí điểm đưa thịt heo lên sàn giao dịch

Theo đánh giá của Sở Công thương, Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường tiêu thụ thịt heo (lợn) lớn nhất cả nước, với sản lượng khoảng từ 13.000-14.000 con/ngày, tương đương giá trị hơn 25.000 tỷ đồng mỗi năm.

Livestream bán hàng qua thương mại điện tử tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh THẾ ANH)

Chống hàng lậu, hàng giả trên thương mại điện tử

Hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng diễn biến phức tạp trên môi trường thương mại điện tử, gây thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng niềm tin và sức khỏe cộng đồng. Thực trạng này cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các lực lượng chức năng.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh chúc Tết, tặng quà các gia đình công nhân trước khi họ về quê trên chuyến tàu Công đoàn.

Tấm vé nghĩa tình!

Trong mạch nguồn văn hóa dân tộc, Tết Nguyên đán là dịp thiêng liêng để mỗi người Việt Nam trở về đoàn tụ bên gia đình. Thế nhưng, với hàng triệu công nhân, người lao động đang mưu sinh nơi đô thị, hành trình trở về ấy không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là khi chi phí đi lại tăng cao, đời sống còn nhiều khó khăn.

Quản lý giao thông bằng công nghệ mang lại nhiều hiệu quả cho thành phố.

Thay đổi tư duy quản trị giao thông đô thị

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đông dân nhất cả nước. Với khoảng 14 triệu dân, hơn 12,7 triệu phương tiện cá nhân, thành phố tiếp tục đối mặt với thách thức trong quản lý, điều hành giao thông.

Khách du lịch nước ngoài tham quan khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Phấn đấu trở thành trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực

Các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan đang hoàn chỉnh những thủ tục cuối cùng để trình Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực với các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có giá trị gia tăng cao”.

Một hộ dân thuộc dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm được bố trí tái định cư tại chung cư Khang Gia, phường An Hội Tây (Ảnh THẾ ANH).

Cần chủ động quỹ nhà ở tái định cư

Từ nay đến năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh cần giải tỏa, di dời khoảng 39.600 căn nhà trên và ven kênh rạch; chưa kể hàng chục nghìn hộ dân đang sinh sống trong 474 chung cư cũ, xuống cấp cần ưu tiên giải tỏa, di dời... Thực tế này cho thấy nhu cầu về quỹ nhà tái định cư là rất lớn.

Một góc Khu Công nghiệp VSIP 2, Thành phố Hồ Chí Minh chụp từ trên cao.

Nâng sức cạnh tranh cho vùng Đông Nam Bộ

Vùng Đông Nam Bộ sau hợp nhất gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Tây Ninh là khu vực kinh tế năng động nhất cả nước, giữ vai trò đầu tàu trong công nghiệp, dịch vụ, logistics và đổi mới sáng tạo.