Liên minh châu Âu và châu Phi thúc đẩy hợp tác: Đôi bên cùng có lợi

Lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) vừa nhóm họp tại Thủ đô Luanda (Angola) để thúc đẩy hợp tác kinh tế, an ninh và thương mại.

Quang cảnh bên ngoài trụ sở Liên minh châu Phi (AU) tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: THX)
Quang cảnh bên ngoài trụ sở Liên minh châu Phi (AU) tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: THX)

Trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đầy biến động và phân hóa sâu sắc, các nhà lãnh đạo hai châu lục nhấn mạnh yêu cầu cấp bách về một mối quan hệ bình đẳng, thực chất, mang tính xây dựng và đôi bên cùng có lợi.

Hội nghị thượng đỉnh AU-EU lần này tập trung thảo luận về hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, chuyển đổi năng lượng, công nghệ và khai thác hiệu quả nguồn khoáng sản chiến lược, yếu tố được coi là nền tảng cho phát triển dài hạn của cả hai châu lục. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhận định, sự thịnh vượng của hai châu lục gắn bó chặt chẽ với nhau hơn bao giờ hết. Châu Âu có kinh nghiệm, công nghệ và nguồn lực, còn châu Phi sở hữu những tài nguyên then chốt để thúc đẩy tăng trưởng tương lai. Tuy nhiên, người phát ngôn AU Nuur Mohamud Sheekh cũng nêu rõ, châu Phi không tìm kiếm những tuyên bố mới, mà là các cam kết cụ thể có thể triển khai trên thực tế.

Trục hợp tác giữa châu Âu và châu Phi được Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đánh giá là cần trở thành một trong những điểm tựa trung tâm của cộng đồng quốc tế. Một trong những vấn đề được nhắc đến nhiều nhất là lời kêu gọi cải tổ toàn diện hệ thống tài chính toàn cầu do Tổng thống Angola Joao Lourenco, Chủ tịch luân phiên AU nêu ra. Ông cảnh báo nhiều quốc gia châu Phi đang đối mặt nguy cơ rơi vào vòng xoáy nợ kéo dài, kìm hãm sự phát triển và làm giảm khả năng tiếp cận các khoản đầu tư chiến lược. Vì vậy, AU cho rằng cần một mô hình mới trong quan hệ tài chính giữa châu Phi và các định chế cho vay quốc tế để tạo điều kiện cho tăng trưởng bền vững. Trong bối cảnh đó, nhiều nước chủ nợ, bao gồm các quốc gia EU, buộc phải cân nhắc các phương án như xóa nợ một phần, giãn thời hạn thanh toán hoặc hoán đổi nợ thành đầu tư phát triển.

Khác với cách tiếp cận truyền thống là đòi nợ hoặc hỗ trợ bằng tiền mặt, châu Âu cần một cách tiếp cận thực tế và tầm nhìn dài hạn với châu Phi để cùng nhau phát triển vì sự ổn định và thịnh vượng bền vững. EU mong muốn mở rộng hợp tác với châu Phi không chỉ trong các lĩnh vực truyền thống, mà còn ở những lĩnh vực có tính chiến lược như nguyên liệu thô quan trọng, trí tuệ nhân tạo, cơ sở hạ tầng giao thông và chuyển đổi xanh.

Bên cạnh việc tập trung hỗ trợ các lĩnh vực trọng yếu như năng lượng, hạ tầng, y tế và nông nghiệp, các nước châu Âu đang chủ động mở rộng mạng lưới các hiệp định thương mại tự do với các đối tác châu Phi. EU tiếp tục ủng hộ việc thiết lập Khu vực Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) nhằm thúc đẩy thương mại nội khối và liên lục địa, tuy nhiên nhiều quốc gia châu Phi cũng kêu gọi bảo đảm sự tái cân bằng trong quan hệ song phương. EU cũng cam kết tiếp tục là đối tác đầu tư lớn với gần 150 tỷ euro đã được huy động thông qua chiến lược Cổng Toàn cầu (Global Gateway), hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng và chuyển đổi số tại châu Phi.

An ninh của châu Phi cũng được coi là một phần quan trọng của an ninh châu Âu và toàn cầu. Bất ổn ở châu Phi là nguyên nhân làm gia tăng chủ nghĩa khủng bố, thúc đẩy làn sóng người tị nạn chạy sang châu Âu, là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh ở bên kia bờ Địa Trung Hải. Trong bối cảnh trật tự đa phương toàn cầu đang bị thách thức, việc tăng cường hợp tác chính trị và an ninh giữa châu Âu và châu Phi là rất cần thiết.

EU hiện là đối tác hàng đầu hỗ trợ hòa bình và an ninh tại châu Phi. Với hơn 1 tỷ euro hỗ trợ thông qua Quỹ Hòa bình châu Âu, EU triển khai hơn một nửa số nhiệm vụ của Chính sách An ninh và Quốc phòng chung (CSDP) tại khu vực này. EU đã cung cấp thiết bị bay không người lái, thiết bị giám sát và các phương tiện hàng hải cho đối tác châu Phi, đồng thời ủng hộ việc Liên hợp quốc cấp kinh phí ổn định cho các hoạt động gìn giữ hòa bình do AU dẫn đầu.

Với quyết tâm chính trị cao, cùng lợi ích chiến lược chung và kỳ vọng về một giai đoạn hợp tác mới sâu sắc và hiệu quả hơn, EU và AU mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác bền vững, hướng tới một tương lai thịnh vượng và hợp tác “cùng thắng” cho cả châu Âu và châu Phi.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lợi ích chiến lược ở Bắc Cực

Các nước Bắc Âu và Canada đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh, khả năng chống chịu của nền kinh tế và xã hội trước các “cú sốc” khủng hoảng, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt nhiều thách thức. 

Phương tiện bị phá hủy sau một cuộc không kích tại Nangarhar, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Rủi ro ở Trung Á

Căng thẳng quân sự leo thang nhanh chóng giữa Afghanistan và Pakistan từ cuối tháng 2 vừa qua ngoài các vấn đề song phương, còn đặt khu vực Trung Á trước những rủi ro mới. Không chỉ ảnh hưởng an ninh khu vực, cuộc xung đột nguy cơ gây ra những biến động lớn về chính trị, kinh tế và an ninh quốc tế.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

(Ảnh minh họa: Xinhua)

Cánh cửa khó mở

Thượng viện Mỹ lại vừa tiến hành bỏ phiếu về dự luật ngân sách cho Bộ An ninh nội địa (DHS), nhưng kết quả cũng chẳng khác những lần trước. Sự phản đối của phe Dân chủ tại Thượng viện khiến đảng Cộng hòa khó lòng mở cánh cửa ngân sách để giúp DHS nối lại hoạt động sau ba tuần tê liệt vì cạn kiệt ngân khố.

Hiện trường một vụ tấn công nhà tù ở Abuja, Nigeria. (Ảnh: Xinhua)

ECOWAS và nhiệm vụ không dễ hoàn tất trong triển khai lực lượng dự bị khu vực

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vừa nhất trí huy động lực lượng dự bị khu vực, với kế hoạch triển khai đợt đầu khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026. Quyết định không mấy dễ dàng và cũng khá tốn kém của ECOWAS được kỳ vọng sẽ giúp ngăn ngừa làn sóng bạo lực và xung đột lan rộng ở Lục địa đen.

Những ngôi nhà tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan bị phá hủy sau cuộc không kích của Pakistan, ngày 22/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bước ngoặt nguy hiểm

Những tháng đầu năm 2026, những đốm lửa căng thẳng âm ỉ giữa các nước bất ngờ bùng phát thành ngọn lửa xung đột, có nguy cơ lan rộng . Khi những “lằn ranh đỏ” căng thẳng liên tục bị vượt qua, các tính toán lợi ích chiến lược lấn át lòng tin và thế giới đối mặt nhiều cuộc khủng hoảng, giải pháp ngoại giao càng trở nên cấp bách.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU vừa phải nỗ lực cân bằng giữa tự do hóa thương mại, vừa phải bảo vệ lợi ích của người nông dân

Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định triển khai tạm thời Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), bất chấp những thách thức pháp lý phải đối mặt. Động thái này cho thấy EU đang nỗ lực thực thi chiến lược đa dạng hóa đối tác, tăng cường tự chủ và củng cố chuỗi cung ứng.

Một bé gái đang lấy nước tại một trại người tị nạn nội địa (IDP) ở Mogadishu, thủ đô Somalia, năm 2017. (Ảnh: Xinhuanet)

Trách nhiệm nhân đạo

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá 63 triệu euro (hơn 74 triệu USD) cho Somalia. Gói tài chính dành cho những mảnh đời khốn khổ ở quốc gia Đông Phi nghèo đói thắp lên hy vọng cho người dân Somalia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trình bày Thông điệp liên bang tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., ngày 24/2/2026. (Ảnh: whitehouse.gov)

Củng cố niềm tin

Không đơn thuần là bản tổng hợp thành tích chèo lái đất nước trong hơn 1 năm qua, Thông điệp Liên bang năm 2026 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra được coi là chiến lược chính trị nhằm củng cố niềm tin của giới lãnh đạo và người dân vào các quyết sách của chính quyền, cũng như tái khẳng định các ưu tiên trong thời gian tới.

Cơ sở dự trữ khí đốt tự nhiên tại Zsana, Hungary. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vết rạn và chiếc van ống dẫn dầu

Cuộc xung đột tại Ukraine đã bước sang năm thứ 5 và vẫn chưa thấy tia hy vọng nào để chấm dứt. Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, nhưng cuộc xung đột kéo dài này lại bộc lộ những vết rạn nứt ngay trong lòng châu Âu.

Các tay súng và người ủng hộ lực lượng Houthi tại Yemen tham gia một cuộc tuần hành vũ trang phản đối Israel ở huyện Arhab, phía bắc thủ đô Sanaa, Yemen, ngày 3/11/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Vòng xoáy bất ổn ở Yemen

Chính phủ mới của Yemen vừa tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên tại Aden, dưới sự chủ trì của Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Shayea Al-Zindani. Việc các bộ trưởng trở về nước đảm nhiệm công việc được xem là bước đi nhằm củng cố an ninh, khôi phục dịch vụ công và thúc đẩy ổn định kinh tế với sự hỗ trợ từ Saudi Arabia.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Doha, Qatar ngày 15/9/2025. Ảnh: AA/TTXVN

Tăng cường kết nối khu vực

Mới đây các Bộ trưởng Giao thông vận tải thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã nhóm họp tại Thổ Nhĩ Kỳ để tìm biện pháp thúc đẩy hành lang đường sắt và đường bộ kết nối vùng Vịnh với châu Âu và châu Phi. Hội nghị đã phản ánh nỗ lực của OIC trong việc tăng cường kết nối khu vực, củng cố chuỗi cung ứng và logistics nhân đạo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2026. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

“Mỏ neo” cho hòa bình tại Ukraine

Đề xuất từ phía Kiev tại Hội nghị An ninh Munich đã làm nóng trở lại câu hỏi cốt lõi về tương lai an ninh của Ukraine và cấu trúc ổn định tại châu Âu. Yêu cầu được bảo đảm an ninh tối thiểu 20 năm trước khi ký hòa ước không chỉ phản ánh nỗi lo của Kiev, mà còn là phép thử đối với mức độ cam kết dài hạn của phương Tây.

Hội nghị An ninh Munich 2024 khai mạc tại khách sạn Bayerischer Hof. (Nguồn: Mạng xã hội X)

Bài toán tự chủ chiến lược

Hội nghị An ninh Munich 2026, diễn ra từ ngày 13 đến 15/2, được dự báo là bị phủ bóng bởi mây đen căng thẳng do những chia rẽ, rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Xinhua)

Bức tranh hợp tác nhiều màu sắc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa có chuyến thăm ngắn ngày tới Malaysia. Dù chỉ gói gọn trong hai ngày nhưng chuyến công du của nhà lãnh đạo quốc gia Nam Á được đánh giá là thành công hơn mong đợi, thổi luồng gió mới cho quan hệ Ấn Độ-Malaysia, đồng thời tô điểm thêm vào bức tranh hợp tác đa dạng và nhiều màu sắc của New Delhi.