Không thể chủ quan đối với dịch bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ (mpox) không chỉ đang hoành hành tại nhiều nước châu Phi mà còn lây lan sang cả những quốc gia ngoài khu vực. Trước tình trạng đáng báo động này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực chung nhằm ngăn chặn mpox lan rộng, không thể chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh vượt ngoài tầm kiểm soát và kéo theo những hệ lụy khó lường.
Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Cộng hòa Dân chủ Congo. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)
Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Cộng hòa Dân chủ Congo. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Ðậu mùa khỉ vốn là bệnh đặc hữu ở châu Phi trong nhiều thập kỷ. Cũng bởi vậy, những đợt lây lan nhỏ lẻ của mpox không nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Ðiều này kéo theo việc các nước ít đầu tư vào nghiên cứu và phát triển vắc-xin, phương pháp điều trị, cũng như cách thức ứng phó đối với căn bệnh này.

Tiến sĩ Dimie Ogoina, người đứng đầu Ủy ban khẩn cấp của WHO về bệnh đậu mùa khỉ, cho rằng sự thờ ơ của cộng đồng quốc tế là một trong những nguyên nhân khiến mpox lan rộng.

Theo ông Dimie Ogoina, mpox âm thầm lây lan ở châu Phi trong nhiều năm, trước khi lần đầu bùng phát ra ngoài khu vực năm 2022. Ðiều này dẫn đến việc WHO phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu (PHEIC) đối với mpox vào thời điểm đó. Nhờ những nỗ lực chung, đợt bùng phát này mới được kiểm soát và PHEIC được dỡ bỏ sau chưa đầy một năm vào tháng 5/2023.

Dù đợt bùng phát nêu trên đã được ngăn chặn, song mpox lan mạnh thời gian qua cho thấy mối đe dọa vẫn chưa chấm dứt. Ðiều này còn đáng lo ngại hơn khi những chủng mới của vi-rút gây mpox được cho là lan nhanh và có nguy cơ gây tử vong cao hơn.

Những ca mắc biến thể Clade 1b chủ yếu được tìm thấy ở Cộng hòa Dân chủ Congo và các nước láng giềng, những nơi vốn thiếu nguồn lực cho các biện pháp giám sát và phòng ngừa dịch bệnh.

Tuy nhiên, những trường hợp mắc biến thể này gần đây cũng được xác nhận tại một số nước ngoài khu vực, như Thụy Ðiển và Thái Lan. Trong khi đó, các biến thể khác, như Clade 1a và Clade 2, vẫn lây lan ở nhiều nước châu Phi, gây không ít khó khăn đối với nỗ lực đẩy lùi đợt bùng phát mới.

Tình trạng đáng quan ngại nêu trên là lý do mà cơ quan giám sát y tế của Liên minh châu Phi (AU) giữa tháng 8 này ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cấp châu lục đối với mpox. Ngay sau đó, WHO một lần nữa phải ban bố PHEIC vì mpox.

Những động thái của các cơ quan y tế là tiếng chuông cảnh báo và cũng là lời kêu gọi các quốc gia, tổ chức khu vực và quốc tế cần sớm thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa và ứng phó, cũng như hỗ trợ nỗ lực chung nhằm hạn chế sự lây lan của mpox.

Sau khi PHEIC được đưa ra, nhiều quốc gia tích cực triển khai các hệ thống giám sát, trung tâm xét nghiệm và bảo đảm các cơ sở y tế đủ năng lực ứng phó nếu tình hình dịch bệnh diễn biến xấu hơn.

Dù chưa ghi nhận ca mắc mpox nào, song một số quốc gia cũng khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng ngừa, đồng thời kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác. Một số nước, như Mỹ, Pháp, Ðức… tuyên bố sẽ tài trợ vắc-xin ngừa mpox giúp các quốc gia ở châu Phi đang phải vật lộn với dịch bệnh.

Với mong muốn các nước trong khu vực có thể tự sản xuất vắc-xin, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi đang tiến hành các cuộc thảo luận với hãng công nghệ dược phẩm Bavarian Nordic của Ðan Mạch về chuyển giao công nghệ.

Nhằm đẩy lùi mpox, WHO khởi động Kế hoạch chuẩn bị và ứng phó chiến lược toàn cầu. WHO kêu gọi sự phối hợp của cộng đồng quốc tế nhằm tăng khả năng tiếp cận vắc-xin ngừa mpox, nhất là đối với các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Theo kế hoạch, các chiến dịch tiêm chủng sẽ hướng đến những cá nhân có nguy cơ mắc bệnh cao là người tiếp xúc gần với các ca bệnh, cũng như nhân viên y tế nhằm cắt đứt chuỗi lây truyền.

Bên cạnh đó, kế hoạch sẽ thúc đẩy nghiên cứu và bảo đảm tiếp cận công bằng với các phương pháp chẩn đoán, điều trị và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu khác.

Tầm quan trọng của việc đẩy mạnh giám sát và phản ứng kịp thời, nhất là ở những nơi có nguy cơ mắc mpox cao, cũng được WHO nhấn mạnh trong kế hoạch. Bước đầu của kế hoạch dự kiến được triển khai trong nửa năm bắt đầu từ tháng 9 tới, với kinh phí ước tính là 135 triệu USD.

Với niềm tin rằng, đợt bùng phát mpox mới sẽ được kiểm soát và ngăn chặn, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia áp dụng kế hoạch của WHO để định hướng cho những nỗ lực phòng ngừa và ứng phó dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của mọi người dân.

Những bài học từ đại dịch Covid-19 cho thấy, sự chung tay của các quốc gia, tổ chức khu vực và quốc tế, cũng như các nhà nghiên cứu và sản xuất vắc-xin, đóng vai trò thiết yếu trong việc đẩy lùi dịch bệnh đang ngày một nghiêm trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.