Hướng đi đúng cho bài toán di cư

Lực lượng Mỹ và Cuba mới đây đã có cuộc làm việc để tăng cường hợp tác chống vận chuyển trái phép người di cư. Đây là một bước đi đáng hoan nghênh, cho thấy sự chia sẻ trách nhiệm chung của các quốc gia nhằm tìm lời giải cho bài toán di cư hóc búa, vốn đã đeo bám khu vực châu Mỹ trong nhiều năm.
Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại cây cầu biên giới Guatemala-Mexico. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại cây cầu biên giới Guatemala-Mexico. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Bộ Nội vụ Cuba, cuộc gặp giữa đại diện lực lượng biên phòng Cuba và lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ diễn ra ở thủ đô La Habana trong bầu không khí tôn trọng lẫn nhau. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về chống vận chuyển trái phép người di cư và chống buôn bán ma túy, cũng như để ngỏ cơ hội cho các cuộc trao đổi kỹ thuật trong tương lai. Thời gian gần đây, Mỹ đang gia tăng mạnh các hoạt động tuần tra biên giới nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp từ Cuba và các nước khác ở khu vực Caribe vào Mỹ.

Không khó để lý giải về quyết tâm của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm triệt phá các đường dây vận chuyển người trái phép. Bởi, Mỹ đang chứng kiến một làn sóng di cư ồ ạt kéo vào nước này ở mức đáng báo động, đe dọa tình hình an ninh, ổn định và tạo sức ép không nhỏ lên hệ thống an sinh xã hội.

Kể từ tháng 10/2021, lực lượng biên phòng Mỹ đã bắt giữ gần hai triệu người vượt biên trái phép. Khoảng 9.400 người di cư đã được đưa tới Washington kể từ tháng 4/2022 và hàng trăm người khác dự kiến tới đây vào mùa thu năm nay.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp công cộng liên quan đến những chuyến xe buýt chở người di cư từ hai bang Texas và Arizona giáp Mexico đến thủ đô của nước Mỹ. Bà Muriel Bowser cũng quyết định thành lập Văn phòng Dịch vụ di cư mới, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan người di cư.

Nhận định rằng khủng hoảng di cư là căn bệnh trầm kha của khu vực, không một quốc gia nào có thể “đơn thương độc mã” giải quyết mà cần sự chung tay của cộng đồng quốc tế, Mỹ đã hợp tác cùng Mexico, Guatemala, Honduras... để xây dựng cơ chế trao đổi thông tin, triệt phá đường dây buôn người, củng cố các kênh hợp pháp nhằm bảo đảm di cư an toàn, có trật tự và nhân đạo. Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cũng khuyến nghị các chính phủ trong khu vực lập ra cơ quan chịu trách nhiệm thu thập và hệ thống hóa dữ liệu về người di cư thiệt mạng, xây dựng chính sách công về người di cư đồng bộ, hài hòa.

Cùng với việc bảo vệ người di cư, một giải pháp mang tính bền vững và được chú trọng là xây dựng “bức tường thịnh vượng” ở Trung Mỹ nhằm chặn làn sóng di cư ngay tại điểm xuất phát. Mỹ và Mexico đã đưa ra sáng kiến tạo việc làm cho giới trẻ, thu hút vốn đầu tư để cải thiện kinh tế ở Trung Mỹ. Song, tham vọng về việc xây dựng một bức tường thịnh vượng, một tầm nhìn chung phát triển cho khu vực châu Mỹ dường như còn rất xa vời, bởi sẽ tốn nhiều thời gian, vật chất và nỗ lực của cộng đồng khu vực.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador từng lên tiếng thúc giục Mỹ triển khai gói đầu tư cho khu vực Trung Mỹ trị giá 4 tỷ USD mà Washington đã cam kết, qua đó biến những lời nói thành hành động thiết thực, cụ thể. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi vòng xoáy của đói nghèo, bạo lực, dịch bệnh... tiếp tục lan rộng ở châu Mỹ.

Tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine khiến chính phủ các nước Mỹ Latin phải chật vật kiềm chế cơn bão lạm phát. Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s nhận định, lạm phát sẽ kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latin cho đến năm 2023. Ngoài ra, châu Mỹ hiện là tâm điểm của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu, với hơn 30.000 trường hợp được ghi nhận.

Thực tế chỉ ra rằng, những biện pháp mạnh tay như cắt giảm viện trợ cho các nước trung chuyển hay tạm thời đóng cửa biên giới không thể giúp giải quyết hiệu quả và bền vững cuộc khủng hoảng di cư, vốn đã “ăn sâu bám rễ” tại châu Mỹ. Đây là một thách thức ở cấp độ khu vực mà không một quốc gia nào có thể tự mình đối phó. Vì thế, việc các nước có xu hướng gạt bỏ bất đồng để tìm kiếm hợp tác, đối thoại về khủng hoảng di cư là những bước đi đúng hướng, cho thấy thiện chí giải quyết thách thức chung một cách đồng bộ và toàn diện của các bên.

Có thể bạn quan tâm

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

(Ảnh minh họa: Xinhua)

Cánh cửa khó mở

Thượng viện Mỹ lại vừa tiến hành bỏ phiếu về dự luật ngân sách cho Bộ An ninh nội địa (DHS), nhưng kết quả cũng chẳng khác những lần trước. Sự phản đối của phe Dân chủ tại Thượng viện khiến đảng Cộng hòa khó lòng mở cánh cửa ngân sách để giúp DHS nối lại hoạt động sau ba tuần tê liệt vì cạn kiệt ngân khố.

Hiện trường một vụ tấn công nhà tù ở Abuja, Nigeria. (Ảnh: Xinhua)

ECOWAS và nhiệm vụ không dễ hoàn tất trong triển khai lực lượng dự bị khu vực

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vừa nhất trí huy động lực lượng dự bị khu vực, với kế hoạch triển khai đợt đầu khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026. Quyết định không mấy dễ dàng và cũng khá tốn kém của ECOWAS được kỳ vọng sẽ giúp ngăn ngừa làn sóng bạo lực và xung đột lan rộng ở Lục địa đen.

Những ngôi nhà tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan bị phá hủy sau cuộc không kích của Pakistan, ngày 22/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bước ngoặt nguy hiểm

Những tháng đầu năm 2026, những đốm lửa căng thẳng âm ỉ giữa các nước bất ngờ bùng phát thành ngọn lửa xung đột, có nguy cơ lan rộng . Khi những “lằn ranh đỏ” căng thẳng liên tục bị vượt qua, các tính toán lợi ích chiến lược lấn át lòng tin và thế giới đối mặt nhiều cuộc khủng hoảng, giải pháp ngoại giao càng trở nên cấp bách.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU vừa phải nỗ lực cân bằng giữa tự do hóa thương mại, vừa phải bảo vệ lợi ích của người nông dân

Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định triển khai tạm thời Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), bất chấp những thách thức pháp lý phải đối mặt. Động thái này cho thấy EU đang nỗ lực thực thi chiến lược đa dạng hóa đối tác, tăng cường tự chủ và củng cố chuỗi cung ứng.

Một bé gái đang lấy nước tại một trại người tị nạn nội địa (IDP) ở Mogadishu, thủ đô Somalia, năm 2017. (Ảnh: Xinhuanet)

Trách nhiệm nhân đạo

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá 63 triệu euro (hơn 74 triệu USD) cho Somalia. Gói tài chính dành cho những mảnh đời khốn khổ ở quốc gia Đông Phi nghèo đói thắp lên hy vọng cho người dân Somalia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trình bày Thông điệp liên bang tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., ngày 24/2/2026. (Ảnh: whitehouse.gov)

Củng cố niềm tin

Không đơn thuần là bản tổng hợp thành tích chèo lái đất nước trong hơn 1 năm qua, Thông điệp Liên bang năm 2026 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra được coi là chiến lược chính trị nhằm củng cố niềm tin của giới lãnh đạo và người dân vào các quyết sách của chính quyền, cũng như tái khẳng định các ưu tiên trong thời gian tới.

Cơ sở dự trữ khí đốt tự nhiên tại Zsana, Hungary. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vết rạn và chiếc van ống dẫn dầu

Cuộc xung đột tại Ukraine đã bước sang năm thứ 5 và vẫn chưa thấy tia hy vọng nào để chấm dứt. Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, nhưng cuộc xung đột kéo dài này lại bộc lộ những vết rạn nứt ngay trong lòng châu Âu.

Các tay súng và người ủng hộ lực lượng Houthi tại Yemen tham gia một cuộc tuần hành vũ trang phản đối Israel ở huyện Arhab, phía bắc thủ đô Sanaa, Yemen, ngày 3/11/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Vòng xoáy bất ổn ở Yemen

Chính phủ mới của Yemen vừa tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên tại Aden, dưới sự chủ trì của Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Shayea Al-Zindani. Việc các bộ trưởng trở về nước đảm nhiệm công việc được xem là bước đi nhằm củng cố an ninh, khôi phục dịch vụ công và thúc đẩy ổn định kinh tế với sự hỗ trợ từ Saudi Arabia.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Doha, Qatar ngày 15/9/2025. Ảnh: AA/TTXVN

Tăng cường kết nối khu vực

Mới đây các Bộ trưởng Giao thông vận tải thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã nhóm họp tại Thổ Nhĩ Kỳ để tìm biện pháp thúc đẩy hành lang đường sắt và đường bộ kết nối vùng Vịnh với châu Âu và châu Phi. Hội nghị đã phản ánh nỗ lực của OIC trong việc tăng cường kết nối khu vực, củng cố chuỗi cung ứng và logistics nhân đạo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2026. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

“Mỏ neo” cho hòa bình tại Ukraine

Đề xuất từ phía Kiev tại Hội nghị An ninh Munich đã làm nóng trở lại câu hỏi cốt lõi về tương lai an ninh của Ukraine và cấu trúc ổn định tại châu Âu. Yêu cầu được bảo đảm an ninh tối thiểu 20 năm trước khi ký hòa ước không chỉ phản ánh nỗi lo của Kiev, mà còn là phép thử đối với mức độ cam kết dài hạn của phương Tây.

Hội nghị An ninh Munich 2024 khai mạc tại khách sạn Bayerischer Hof. (Nguồn: Mạng xã hội X)

Bài toán tự chủ chiến lược

Hội nghị An ninh Munich 2026, diễn ra từ ngày 13 đến 15/2, được dự báo là bị phủ bóng bởi mây đen căng thẳng do những chia rẽ, rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Xinhua)

Bức tranh hợp tác nhiều màu sắc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa có chuyến thăm ngắn ngày tới Malaysia. Dù chỉ gói gọn trong hai ngày nhưng chuyến công du của nhà lãnh đạo quốc gia Nam Á được đánh giá là thành công hơn mong đợi, thổi luồng gió mới cho quan hệ Ấn Độ-Malaysia, đồng thời tô điểm thêm vào bức tranh hợp tác đa dạng và nhiều màu sắc của New Delhi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, Washington, DC, ngày 13/2/2025. (Ảnh: XINHUA)

Phép thử từ thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ

Thỏa thuận thương mại mới đạt được giữa Ấn Độ và Mỹ thoạt nhìn là một thỏa thuận “đôi bên cùng thắng”, giúp thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Thế nhưng, phía sau đó là những câu hỏi còn bỏ ngỏ, nhất là về mức độ cắt giảm nhập khẩu dầu từ Nga mà New Delhi sẽ thực hiện. 

Lực lượng an ninh Somalia được triển khai tại Thủ đô Mogadishu. Ảnh (tư liệu): THX/TTXVN

Điểm nóng trên “bản đồ an ninh” của Mỹ

Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ (AFRICOM), Tướng Michael Anderson lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gia tăng các mối đe dọa từ hai nhóm khủng bố là tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Qaeda, đặc biệt tại khu vực Sahel và Tây Phi.