Hơn 80.000 bài dự thi “Chữ đẹp tuổi thơ” lần thứ nhất

Phát động từ ngày 31/8-15/10, cuộc thi “Chữ đẹp tuổi thơ” đã tiếp nhận hơn 80.000 sản phẩm, gồm 60.000 video và gần 200.000 hình ảnh bài viết từ 45 tỉnh, thành phố gửi về, cho thấy sự hưởng ứng tích cực của các học sinh, phụ huynh và nhiều trường tiểu học trên toàn quốc.
Các học sinh có bài dự thi tốt được biểu dương tại Lễ trao giải Chung kết cuộc thi “Chữ đẹp tuổi thơ”.
Các học sinh có bài dự thi tốt được biểu dương tại Lễ trao giải Chung kết cuộc thi “Chữ đẹp tuổi thơ”.

Chiều 25/11, Lễ trao giải Chung kết cuộc thi “Chữ đẹp tuổi thơ” do Tạp chí Trẻ em Việt Nam và Văn phòng phẩm ERAS Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Theo Ban Tổ chức, với sự tham gia và hỗ trợ triển khai của các cơ sở giáo dục, đào tạo khắp cả nước, cuộc thi đã tiếp cận tới hơn 3,2 triệu người.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Tổng Biên tập Tạp chí Trẻ em Việt Nam Nguyễn Mạnh Huy cho biết: “Cuộc thi hướng đến phong trào gìn giữ, tôn vinh chữ đẹp ở phạm vi toàn quốc. Bên cạnh điểm số mà mỗi thí sinh đạt được, Ban Giám khảo còn xem xét ở các tiêu chí khác như: quốc tịch, vùng miền, hoàn cảnh và đặc biệt quan tâm đến các em có nghị lực vượt khó”.

Sau thời gian nghiêm túc xét chọn, Ban Giám khảo đã trao 3 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 20 giải Khuyến khích với tổng giá trị các giải thưởng lên đến gần 300 triệu đồng. Em Phạm Mai Lâm Đan, học sinh lớp 2C, Trường tiểu học Chiến Thắng (tỉnh Thái Nguyên); em Lưu Hà Phan, học sinh lớp 4A1, Trường tiểu học Điện Biên 1 (tỉnh Thanh Hóa) và em Yui Yoshizaki, học sinh lớp 4US, Trường liên cấp Dạ Hợp (tỉnh Hòa Bình) là những học sinh xuất sắc đoạt giải Nhất.

Nhiều học sinh ở các tỉnh, thành phố khắp cả nước ra Thủ đô Hà Nội tham dự Lễ trao giải Chung kết cuộc thi “Chữ đẹp tuổi thơ”.

Nhiều học sinh ở các tỉnh, thành phố khắp cả nước ra Thủ đô Hà Nội tham dự Lễ trao giải Chung kết cuộc thi “Chữ đẹp tuổi thơ”.

Trong số các thí sinh của cuộc thi, nhiều em gây ấn tượng bởi nét chữ đẹp và tình yêu với ngôn ngữ Việt, một trong số đó là Yui Yoshizaki. Mang trong mình hai dòng máu Việt-Nhật, từ nhỏ, Yoshizaki đã được gia đình chỉ dạy và rèn luyện viết chữ Việt Nam.

“Bà em thường nói rằng, để có được nét chữ đẹp thì cần luyện tập chăm chỉ và kiên trì. Từ đó, em cũng sẽ học được sự tỉ mỉ, khéo léo và cẩn thận. Không chỉ gia đình mà các thầy giáo, cô giáo cũng luôn động viên em có ý thức giữ gìn tiếng Việt”, Yui Yoshizaki chia sẻ.

Đặng Hoàng Minh, học sinh lớp 1/6, Trường tiểu học Hiệp Thành (tỉnh Bình Dương) cho hay, sau khi tham gia cuộc thi, được các thầy, cô hỗ trợ tận tình, em ước mơ mai này sẽ trở thành thầy giáo để đứng trên bục giảng và dạy học sinh viết chữ đẹp.

Với chủ đề “Luyện nét chữ, rèn nết người”, sự kiện đã tạo ra sân chơi bổ ích cho các em học sinh. Qua đó, rèn luyện tính tập trung, sự chỉn chu và cách trình bày khoa học, góp phần xây dựng tiền đề để các em tiếp tục phát triển trong tương lai.

Để khích lệ các thí sinh, Ban Tổ chức cũng sẽ cấp Giấy chứng nhận cho tất cả các học sinh tham gia cuộc thi theo hình thức online.

Đánh giá về chất lượng các bài dự thi năm nay, Tiến sĩ Xuân Thị Nguyệt Hà, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi nhận định, nhiều thí sinh viết đúng mẫu chữ được quy định tại Quyết định 31/2002/QĐ-BGD&ĐT ban hành ngày 14/6/2002 của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo về mẫu chữ viết trong trường tiểu học.

“Ngoài ra, các bài dự thi cũng trình bày đúng, đẹp và sáng tạo. Để chọn ra các sản phẩm xuất sắc nhất, Ban Giám khảo đã làm việc một cách công tâm, khách quan, vì một cuộc thi công bằng, minh bạch cho tất cả các thí sinh tham gia”, Tiến sĩ Xuân Thị Nguyệt Hà thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Điều chỉnh Quy chế tuyển sinh đại học tập trung vào nguồn tuyển, phương thức xét tuyển, kiểm soát đầu vào

Điều chỉnh Quy chế tuyển sinh đại học tập trung vào nguồn tuyển, phương thức xét tuyển, kiểm soát đầu vào

Vụ trưởng Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tiến Thảo trao đổi về một số nội dung điều chỉnh tại Dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng đang được lấy ý kiến góp ý, như: Quy định phương thức xét tuyển học bạ; Giới hạn số lượng phương thức tuyển sinh, số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển...

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.