Hội Cựu giáo chức đóng góp tích cực vào đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Hội Cựu giáo chức Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029 và kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2004-2024).
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo phát biểu ghi nhận kết quả Hội Cựu giáo chức đạt được trong 20 năm qua. (Ảnh: Trần Hiệp)
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo phát biểu ghi nhận kết quả Hội Cựu giáo chức đạt được trong 20 năm qua. (Ảnh: Trần Hiệp)

Theo báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Hội được thành lập từ năm 2004, với chức năng chính là tập hợp, động viên các cựu giáo chức tiếp tục tham gia, phát huy kinh nghiệm đóng góp cho sự phát triển của ngành Giáo dục. Trải qua 20 năm phát triển, Hội Cựu giáo chức có nhiều đóng góp đa dạng, tích cực, quan trọng đối với sự phát triển của ngành Giáo dục.

Theo đó, cơ sở Hội đã được tổ chức tại 63/63 tỉnh, thành phố, gần 98% số quận, huyện, 75% số xã, phường, thị trấn trong cả nước với hơn 600 nghìn hội viên. Trong nhiệm kỳ 2019-2024, Hội Cựu giáo chức cả nước đã kiên trì, quyết tâm và có nhiều giải pháp tích cực, linh hoạt trong thực hiện các mục tiêu đề ra. Bằng nhiều hoạt động phong phú, tích cực, có hiệu quả, Hội Cựu giáo chức đã phát huy được trí tuệ của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành Giáo dục đã nghỉ hưu có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành Giáo dục và đóng góp vào việc xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở các địa phương; từ đó nâng cao vị thế của Hội Cựu giáo dục trong toàn xã hội.

Với khẩu hiệu hành động “Đoàn kết-trí tuệ-nêu gương-tình thương-trách nhiệm”, trong nhiệm kỳ V (2024-2029), Hội Cựu giáo chức Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng, phát triển Hội ngày càng vững mạnh; tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, trong đó sẽ tiếp tục kiến nghị với Đảng, Nhà nước để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên.

Quang cảnh Đại hội.

Quang cảnh Đại hội.

Phát biểu tại đại hội, ghi nhận kết quả Hội Cựu giáo chức đạt được trong 20 năm qua, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết: Hơn 10 năm triển khai đổi mới căn bản, toàn diện, ngành Giáo dục đã đạt nhiều kết quả quan trọng ở tất cả mọi phương diện. Có được các kết quả đó là nhờ nỗ lực của cả nước, từ trung ương tới địa phương, của cả hệ thống chính trị, của toàn ngành giáo dục, trong đó có sự đóng góp của các cựu giáo chức, của Hội Cựu giáo chức cả nước.

Thời gian qua, Hội đã có những hoạt động đặc trưng, phong phú và đa dạng trên nhiều mặt, nổi bật là xây dựng các phong trào thi đua, nêu gương nhà giáo, giáo dục truyền thống; tham gia hoạt động khoa học, tổ chức hội thảo góp ý nhận xét, đánh giá chương trình và sách giáo khoa phổ thông; tham gia các hoạt động xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời; là lực lượng nòng cốt trong Hội khuyến học, giảng dạy tại các trung tâm học tập cộng đồng; phối hợp với các cơ quan chức năng hiện chính sách đối với cựu giáo chức...

Chia sẻ với các cựu giáo chức, Bộ trưởng cho biết: Ngành Giáo dục xác định và nhấn mạnh quan điểm nhà giáo là lực lượng quyết định đến thành công và sự phát triển giáo dục, chất lượng giáo dục. Bởi vậy, phát triển lực lượng nhà giáo được xem là giải pháp của các giải pháp, là đột phá của mọi đột phá để phát triển giáo dục

Sự ghi nhận đóng góp, sự quan tâm tới các cựu giáo chức vừa là đạo lý, là tình cảm, vừa là quan điểm và nhận thức về đường lối xây dựng và phát triển lực lượng nhà giáo. Ngành Giáo dục đang xây dựng nền giáo dục phát triển người học một cách toàn diện, chăm lo tới giáo dục đạo đức nhân cách cho người học. Vì vậy, các thầy cô đang công tác cần nêu gương và tạo chuẩn mực cho học trò. Các thầy cô đang công tác trước hết cần kính trọng thầy cô của mình, coi đó là thái độ và hành vi mang tính giáo dục.

Ngành Giáo dục sẽ tiếp tục nghiên cứu xem xét có thêm các chính sách để các thầy cô cựu giáo chức có thể tham gia nhiều hơn vào hoạt động giáo dục tùy theo tình hình sức khỏe và sự lựa chọn cá nhân của mình. Ngay trong dự thảo Luật Nhà giáo trình Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đề xuất tuổi nghỉ hưu cao hơn với một số nhóm đối tượng nhà giáo.

Trước sự thay đổi ngày càng lớn của giáo dục hiện nay so với giáo dục truyền thống, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn các cựu giáo chức tích cực tìm hiểu về những cái mới trong giáo dục, để cập nhật, tăng sự thấu hiểu, chia sẻ; mong muốn các cựu giáo chức tích cực tham gia vào việc xây dựng xã hội học tập, nòng cốt trong phong trào khuyến học, là những tấm gương cho việc học tập suốt đời.

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn các cựu giáo chức lưu tâm tìm hiểu và hưởng ứng cho phong trào “bình dân học vụ số”, xóa “mù số” mà ngành sẽ triển khai trong thời gian tới đây; tiếp tục quan tâm tới việc góp ý cho các văn bản quy phạm pháp luật mà Bộ sẽ tham mưu Chính phủ xây dựng, ban hành; quan tâm tới các hoạt động để hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngành Giáo dục Việt Nam vào năm 2025 tới.

Từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Hội Cựu giáo chức Việt Nam trong phạm vi điều kiện cho phép; thường xuyên trao đổi, lắng nghe ý kiến từ phía Hội, chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ trong công tác, tranh thủ trí tuệ, tâm huyết, kinh nghiệm toàn bộ Hội Cựu giáo chức trong cả nước.

Tại Đại hội, đại biểu Hội Cựu giáo chức các tỉnh, thành phố, các cơ sở trường học đã đóng góp ý kiến và nêu bài học kinh nghiệm, sáng tạo để bổ sung vào chương trình công tác của Hội nhiệm kỳ tới.

Hội Cựu giáo chức Việt Nam đã bầu Ban chấp hành Trung ương Hội, lãnh đạo chủ chốt Trung ương Hội; trong đó nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Quý được bầu là Chủ tịch Trung ương Hội Cựu giáo chức Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029.

Có thể bạn quan tâm

Tiểu phẩm sân khấu hóa về an toàn giao thông do học sinh Trường liên cấp Marie Curie Long Biên thể hiện.

Đổi mới tuyên truyền pháp luật trong trường học

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học đang được đổi mới theo hướng thiết thực, gắn với thực tiễn, góp phần hình thành ý thức chấp hành pháp luật, kỹ năng phòng ngừa rủi ro cho học sinh. Các chương trình được tổ chức với quy mô lớn, kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nạo vét lòng sông Tô Lịch, chuẩn bị cho mùa mưa 2026.

Xây dựng kịch bản ứng phó mùa mưa

Trước diễn biến phức tạp, khó lường do tác động của biến đổi khí hậu, dự báo mùa mưa năm 2026 tại Hà Nội sẽ gia tăng các trận mưa lớn cục bộ và nhiều đợt mưa cực đoan trong thời gian ngắn. Để ứng phó tình trạng úng ngập, thành phố Hà Nội đã xây dựng kịch bản ứng phó khi xảy ra mưa lớn.

Khu nhà ở xã hội Đặng Xá tại Hà Nội - một trong những dự án nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng.

Tái cấu trúc thị trường bất động sản

Tái cấu trúc và thanh lọc là xu hướng đang thể hiện rõ nét trên thị trường bất động sản Hà Nội. Diễn biến này diễn ra do nhiều tác động: Từ tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền, lãi suất cho tới những chính sách, chủ trương của thành phố trong phát triển hạ tầng, quản lý đất đai, quy hoạch.

Siết chặt kỷ cương công vụ, tăng tốc các công trình trọng điểm

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU yêu cầu đội ngũ cán bộ, công chức của thành phố nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương; đề cao trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Thu hồi hơn 10.000 m² đất Dự án chậm triển khai

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội vừa quyết định thu hồi khu đất rộng 10.030 m² tại khu dân dụng Bắc Phú Cát (xã Hòa Lạc) của Công ty cổ phần Constrexim-Meco (trước đây là Công ty cổ phần Xây lắp cơ giới và Đầu tư thương mại Constrexim).

Dự án nhà tái định cư N01, phường Cầu Giấy.

Sớm đưa các chung cư bị bỏ hoang vào hoạt động

Nhiều năm qua, tình trạng các khu nhà ở tái định cư, nhà ở sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội bỏ hoang, lãng phí, trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền dành cho người dân, gây bức xúc dư luận.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

An toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu

Hà Nội hiện có số lượng doanh nghiệp lớn với hàng triệu lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, trong đó không ít ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động như thi công xây dựng, cơ khí, điện lực, hóa chất, vận hành máy móc…

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai hiệu quả tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường Phúc Lợi.

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

Thông tư số 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm, tạo thuận lợi cho nhà trường, giáo viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập chính đáng của học sinh.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, Chi nhánh số 06.

Tạo chuyển biến bền vững từ kỷ luật, kỷ cương

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở, Hà Nội.

Tầng phát triển chiến lược của Thủ đô

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, khai thác không gian ngầm như một “tầng phát triển” là lựa chọn của nhiều đô thị trên thế giới. Ngoài việc bố trí hạ tầng kỹ thuật, tầng phát triển này còn tạo ra mạng lưới giao thông, thương mại và dịch vụ công cộng, giải tỏa những “ách tắc” trên mặt đất.

Cần phải nghiêm từ gốc

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026 đang tạo chuyển biến rõ nét trong lĩnh vực này tại Hà Nội. Từ cấp thành phố đến các xã, phường, nhiều giải pháp đã được các cấp, ngành triển khai đồng bộ, thể hiện quyết tâm lập lại trật tự trong lĩnh vực gắn trực tiếp với sức khỏe và đời sống người dân.

Nhân dân phường Hoàn Kiếm tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa

Từ đầu năm đến nay, hội nghị lấy ý kiến nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức ở khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được nêu ra và người dân thảo luận, đóng góp ý kiến một cách sôi nổi, thiết thực.

Công an phường Dương Nội hỗ trợ cấp Căn cước và xác thực định danh điện tử cho học sinh tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: LÊ THỦY)

Đưa dịch vụ công đến với người dân

Hà Nội đang từng ngày khoác lên mình diện mạo của một đô thị thông minh, hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả ấy, những cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở miệt mài hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Công trường dự án Khu đô thị thể thao Olympic ở xã Phúc Thượng, Hà Nội (Ảnh VIẾT THÀNH)

Phân cấp mạnh song hành cơ chế kiểm soát và trách nhiệm giải trình

Với đa số phiếu tán thành, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là bước đột phá quan trọng, thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với quan điểm xuyên suốt: “Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm”.

Công ty cổ phần Prosi Thăng Long quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài.

Mục tiêu xuất khẩu gặp nhiều thách thức

Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hà Nội đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% năm 2026 đang gặp nhiều thách thức.

Dự án Khu nhà ở Minh Đức chậm triển khai nhiều năm.

Quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Với quyết tâm khai thác hiệu quả quỹ đất, thúc đẩy công tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít dự án bỏ hoang, lãng phí đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Các nghệ nhân, chuyên gia văn hóa trao đổi về bảo tồn, phát huy giá trị nghề sơn cổ truyền trong không gian đình Hà Vĩ.

Hồi sinh di tích trong phố cổ

Nhiều di tích trong phố cổ từng là nơi bị các hộ dân chiếm dụng làm chỗ ở nhiều năm, khiến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích gặp nhiều trở ngại. Phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang từng bước di dời dân cư, trả lại hiện trạng di tích và phát huy giá trị những di tích đó.