Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp qua thương mại điện tử, ứng dụng AI

Hội thảo nhằm trang bị, bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo và sinh viên về lĩnh vực thương mại điện tử, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ số và công nghệ tài chính.

Một góc quang cảnh Hội thảo.
Một góc quang cảnh Hội thảo.

Ngày 6/6, Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (HOTEC) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng thương mại điện tử và kinh tế số (CADE) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động giảng dạy và hỗ trợ khởi nghiệp cho giảng viên, học sinh, sinh viên”.

Hội thảo thu hút hơn 300 sinh viên và đông đảo cán bộ, giảng viên, hợp tác xã, các doanh nghiệp ở lĩnh vực công nghệ tài chính, chuyển đổi số, thương mại điện tử… tham gia.

Mục tiêu của Hội thảo là trang bị, bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo và sinh viên về lĩnh vực thương mại điện tử, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ số và công nghệ tài chính. Qua đó, giúp cho cán bộ, nhà giáo nâng cao năng lực tiếp cận, ứng dụng và tích hợp công nghệ mới vào công tác giảng dạy; định hướng cho sinh viên học tập, sáng tạo và mạnh dạn khởi nghiệp trong lĩnh vực số.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, giảng viên, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, nhà khởi nghiệp, nhà bán hàng trực tuyến… chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giải pháp kết nối thương mại và tiếp cận các công cụ tài chính hiện đại; từ đó, giúp nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa và mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa ở trong nước và thế giới.

Hội thảo còn là dịp để các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp, nhà bán hàng trực tuyến… và sinh viên trao đổi, thảo luận về các mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với nền tảng số.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được giới thiệu những nơi, mô hình thực tập có lương, trải nghiệm cách thức vận hành một sàn thương mại điện tử, tiếp cận các giải pháp tài chính linh hoạt từ ngân hàng số, được định hướng khởi nghiệp trong thực tế cuộc sống.

felix-2.jpg
Chủ tịch Sàn thương mại điện tử Felix.store Nguyễn Văn Toàn Cơ chia sẻ ý kiến tại Hội thảo.

Ông Nguyễn Văn Toàn Cơ, Chủ tịch Sàn thương mại điện tử Felix.store cho biết thêm: Trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ, thương mại điện tử đang ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và khởi nghiệp.

Thương mại điện tử không chỉ mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp, mà còn là công cụ hiệu quả để hỗ trợ quá trình dạy và học, đặc biệt trong việc phát triển kỹ năng số và tư duy khởi nghiệp cho sinh viên.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang định hình lại nền kinh tế toàn cầu, chuyển đổi số và ứng dụng AI đã trở thành động lực then chốt để nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển bền vững.

Trong xu thế đó, để hướng ứng Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Felix.store thể hiện trách nhiệm của một doanh nghiệp công nghệ tiên phong; tích cực thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ hội viên nông dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa và hợp tác xã tiếp cận hệ thống bán lẻ trong nước và mở rộng xuất khẩu.

tai-tro-khoi-nghiep-2.jpg
Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng thương mại điện tử và kinh tế số cùng các doanh nghiệp trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

Felix.store là sàn thương mại điện tử thuần Việt, đã “phủ sóng” tại 48/63 tỉnh và thành phố của cả nước; ký hợp tác với Hội Nông dân của gần 30 tỉnh và thành phố ở khu vực phía nam, nhằm hỗ trợ nông dân triển khai hoạt động thương mại điện tử, chuyển đổi sang mô hình kinh doanh trực tuyến.

Felix.store vận hành theo mô hình B2B (doanh nghiệp tương tác với doanh nghiệp) đã tạo cầu nối cho nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu được sang các nước như: Trung Quốc, Mỹ, Australia, Canada…

Đặc biệt, Felix.store hỗ trợ đến 10 ngôn ngữ thông dụng (Việt Nam, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Thái Lan, Đức, Pháp) và thanh toán bằng VNĐ hoặc USD, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, Felix.store cũng hỗ trợ cho bà con nông dân, doanh nghiệp trực tiếp sản xuất nông sản được tiếp cận các nguồn nguyên liệu sản xuất (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…).

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Các đại biểu tham quan các sản phẩm OCOP tại diễn đàn. (Ảnh: LINH BẢO)

Phát triển du lịch nông thôn gắn với bảo tồn văn hóa

Ngày 5/12, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Diễn đàn “Xúc tiến du lịch nông nghiệp, nông thôn trong liên kết vùng” tại xã Tân Tây, tỉnh Tây Ninh.

Hiệp hội các nhà máy tinh bột sắn Tây Ninh và Liên đoàn sắn Campuchia đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ về việc thúc đẩy phát triển bền vững ngành sắn.

Tây Ninh tăng cường thương mại song phương với Campuchia

Nhằm tăng cường thương mại song phương, phát triển bền vững ngành sắn, bảo vệ lợi ích của người trồng, cải thiện đời sống nông dân, ngày 3/12, Hiệp hội sản xuất bột mì Tây Ninh và Liên đoàn sắn Campuchia phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến xúc tiến thương mại giữa Liên đoàn sắn Campuchia và Hiệp hội sản xuất tinh bột mì Tây Ninh

Các bạn nhỏ Trường Chuyên biệt Khiếm thính Hy vọng Bình Thạnh trải nghiệm các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội. (Ảnh: THÙY DƯƠNG)

Thành phố Hồ Chí Minh: Khai mạc lễ hội “Vượt sóng” dành cho người khuyết tật

Sáng 3/12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (số 4, Phạm Ngọc Thạch, phường Sài Gòn), lễ hội “Vượt sóng” lần thứ I với chủ đề “Ngược sóng nhưng không ngược ước mơ” đã chính thức khai mạc, đánh dấu một sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 33 năm Ngày quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2025).

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới 2025

Sáng 3/12, tại phường Bình Dương (Thành phố Hồ Chí Minh), đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF Global Summit 2025) do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) và Tập đoàn Becamex đăng cai tổ chức.

Hiện trạng khu đất đã xây dựng nhà ở trái phép và bán cho nhiều người bằng hình thức vi bằng.

Khởi tố vụ án xây dựng nhà trái phép trên đất người khác và bán cho nhiều người bằng hình thức vi bằng

Xây dựng nhà ở trái phép trên đất rừng sản xuất của người khác rồi bán cho nhiều người, đối tượng Lê Văn Hoàng cùng đồng bọn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản để làm rõ hành vi.

Người dân, doanh nghiệp đang chờ thành phố công bố bảng giá đất áp dụng từ 1/1/2026.

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng bảng giá đất theo nguyên tắc nào?

Dự thảo Bảng giá các loại đất lần đầu, áp dụng từ 1/1/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng có lộ trình, bảo đảm theo nguyên tắc thị trường và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình biến động về giá đất của thành phố, đang nhận được nhiều ý kiến của chuyên gia.