KỶ NIỆM 80 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM VÀ QUỐC KHÁNH 2/9

Hồ Chí Minh và Du Bois - Tình bạn giữa những người cộng sản

Nhân dịp Việt Nam kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), nhà văn, dịch giả người Mỹ Lady Borton đã gửi tới Báo Nhân Dân những tư liệu quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Du Bois.

Bìa cuốn hồi ký, “Vừa đi đường vừa kể chuyện” (bản tiếng Anh).
Bìa cuốn hồi ký, “Vừa đi đường vừa kể chuyện” (bản tiếng Anh).

Đó là minh chứng về tình bạn trân quý giữa những người cộng sản trong cuộc đấu tranh giành tự do cho các dân tộc bị áp bức. Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

W.E.B. Du Bois là một trong những trí thức da màu hàng đầu và là người tiên phong đấu tranh không mệt mỏi cho quyền bình đẳng của người da màu tại Mỹ. Du Bois đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến những dân tộc bị áp bức trên khắp thế giới trong cuộc đấu tranh giành quyền tự do, bình đẳng. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tình cảm quý mến đặc biệt cho Du Bois.

Một nhóm phóng viên của kênh truyền hình VTV4 dự định sang Mỹ để thực hiện bộ phim về Hồ Chí Minh. Tôi đề nghị họ tham gia một hướng nghiên cứu mới: Tìm hiểu trong Bộ sưu tập Du Bois (Thư viện Du Bois, Trường đại học Massachusetts, Amherst) về mối liên hệ giữa Hồ Chí Minh và W.E.B. Du Bois (1868-1963).

Du Bois là con người đa tài, đa diện. Ông là người da màu đầu tiên nhận bằng Tiến sĩ tại Trường đại học Harvard, là nhà sử học và xã hội học nổi tiếng, tác giả của 38 cuốn sách, đồng sáng lập Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP), chủ bút lâu năm của tạp chí The Crisis (tạp chí chính thức của NAACP), và là người mở đường cho phong trào đấu tranh đòi quyền tự do, bình đẳng cho người da màu. Sau này, mục sư Martin Luther King Jr. (1929-1968) tiếp nối và trở thành biểu tượng của phong trào.

Khi thu xếp chuyến đi cho VTV4, tôi để ý trong mục lục trực tuyến của Bộ sưu tập Du Bois có nhắc đến bức điện chia buồn của Hồ Chí Minh sau khi Du Bois qua đời. Tôi tìm thấy bản tiếng Việt trong “Toàn tập Hồ Chí Minh”. Các phóng viên VTV4 gửi bản quét điện văn đăng trên Báo Nhân Dân trang nhất, góc trên bên phải - vị trí trang trọng nhất của tờ báo - cùng một tiểu sử ngắn của Du Bois ở trang 4. Đó là những món quà quý cho Bộ sưu tập Du Bois.

Đọc bức điện, tôi thắc mắc: Làm sao Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội thời chiến có thể phản hồi chỉ hai ngày sau khi Du Bois qua đời tối 27/8/1963 tại Ghana, Tây Phi? Trong chuyến khảo sát trước cho VTV4, tôi xem một số tư liệu như bức điện, đồng thời tìm kiếm thêm trong “Hồ Chí Minh Biên niên tiểu sử” cũng như “Hồ Chí Minh Toàn tập”. Lúc đó tôi mới nhận ra bài báo “Cuộc cách mạng thứ hai ở nước Mỹ”, đăng trên Báo Nhân Dân ngày 28/8/1963. Với bút danh “Chiến Sĩ”, Hồ Chí Minh viết: “Các đoàn thể người Mỹ da đen quyết định hôm nay, 28/8, sẽ tổ chức một cuộc tuần hành thị uy khổng lồ, gồm 25 vạn người (nhiều người Mỹ da trắng tiến bộ cũng tham gia) kéo đến thủ đô Mỹ để đòi quyền công dân của họ”.

152.jpg
Ảnh tư liệu về Du Bois với châm ngôn “Sống và tin vào sự sống” (Live and Believe in Life).

Tôi đưa bản tiếng Việt cho học giả Scott Henkel, người đang nghiên cứu Du Bois. Ông thốt lên: “Thật thú vị! Hồ Chí Minh đã đưa tin và ủng hộ Cuộc tuần hành Washington D.C năm 1963”. Cuộc tuần hành vì việc làm và tự do tại Washington D.C là cuộc biểu tình dân quyền lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, kỷ niệm 100 năm Tuyên ngôn giải phóng nô lệ của Tổng thống Abraham Lincoln. Sự kiện thu hút khoảng 200.000 - 300.000 người Mỹ, tập trung quanh hồ nước dài hơn nửa cây số, nằm giữa Đài tưởng niệm Washington và Đài tưởng niệm Lincoln.

Adam Holmes, Phó Giám đốc Bộ sưu tập Du Bois, cho biết: Tin Du Bois qua đời đã đến ban tổ chức ngay trong chương trình. Adam kể: “Khi Wilkins (Giám đốc điều hành NAACP Roy Wilkins) đọc thông báo, một sự im lặng bao trùm toàn bộ đám đông”. Sau buổi gặp Adam và các cộng sự, nhóm phóng viên VTV4 quay nhiều tư liệu như bức điện chia buồn, kho lưu trữ, kệ sách của Thư viện Du Bois... Sau đó, họ lên xe đi Boston.

Tôi rời khuôn viên trường, lái xe men theo những con đường núi phủ rừng về phía bắc New Hampshire. Tôi nhớ lại chuyến thăm cùng các phóng viên VTV4 tới phòng làm việc của Hồ Chí Minh trước đó. Tôi đã đứng bên bàn làm việc của Người, ngắm nhìn qua tán cây. Và rồi, cách nửa vòng Trái đất, tôi chợt nhận ra điều mà tôi cảm thấy thiếu vắng khi đó trong căn phòng chính là chiếc radio sóng ngắn của Người.

Tôi tin chắc Hồ Chí Minh đã bật radio sóng ngắn để theo dõi cuộc tuần hành ở Washington D.C ngày 28/8/1963. Người đã nghe trực tiếp các bài phát biểu, trong đó có bài diễn văn “Tôi có một giấc mơ” của Martin Luther King Jr. Chắc chắn Người đã nghe trực tiếp lời của Roy Wilkins: “Hãy nhớ rằng đây là một cuộc đấu tranh lâu dài. Hôm qua, chúng ta vừa được nhắc nhở khi hay tin cái chết của Tiến sĩ W.E.B. Du Bois ở châu Phi. Dù về cuối đời, Tiến sĩ Du Bois đã chọn một con đường khác (gia nhập Đảng Cộng sản, từ bỏ quốc tịch Mỹ), nhưng không thể phủ nhận rằng vào đầu thế kỷ 20, chính tiếng nói của ông đã kêu gọi chúng ta tập hợp nơi đây cho sự nghiệp này”. Hẳn Hồ Chí Minh đã cùng 250.000 người đang tham gia cuộc tuần hành đã lặng đi trong giây phút mặc niệm ấy.

Nhưng, với tư cách nhà nghiên cứu, liệu tôi có thể tin vào giả thiết rằng Hồ Chí Minh đã nghe trực tiếp Cuộc tuần hành Washington D.C? Câu trả lời là: Có.

Trong cuốn tự truyện “Vừa đi đường vừa kể chuyện” (xuất bản lần đầu năm 1962 dưới dạng nhiều kỳ trên Báo Nhân Dân), Người kể lại rằng vào cuối những năm 30 thế kỷ 20, tại Quảng Tây (Trung Quốc), Người đã theo dõi tin tức quốc tế qua radio và biên soạn tài liệu thời sự cho chi bộ Đảng của Bát lộ quân. Để giữ bí mật, Hồ Chí Minh viết dưới hình thức một nhân vật hư cấu: Trợ lý T. Lan: “Nhiệm vụ của Bác là nghe tin tức qua đài phát thanh, nhưng không dễ, vì Bác chưa bao giờ sử dụng loại máy thu ấy (radio sóng ngắn). Bác không biết tần số, giờ phát, hay kênh nào cả. Suốt năm đêm liền, Bác vặn đi vặn lại núm xoay mà chỉ nghe tiếng rè. Đến đêm thứ sáu, mới bắt được Đài London”.

Đến tháng 8/1945, Hồ Chí Minh đã có riêng một chiếc radio sóng ngắn. Đây là chiếc radio do chuyên gia vô tuyến điện Mac Shin (1923-2012), nhân viên Hành động đặc biệt OSS (tiền thân CIA) tặng Người. Cụ thể, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 6/1945, Mac Shin đã sống cạnh lán của Hồ Chí Minh ở Cao Bằng. Trước khi rời Tân Trào về Côn Minh tháng 7/1945, Shin đã tặng chiếc radio sóng ngắn cá nhân của mình cho Hồ Chí Minh. Chính nhờ nguồn tin đa chiều từ radio của Shin, tháng 8/1945, Hồ Chí Minh đã xác định thời điểm thuận lợi nhất - “thời điểm vàng” về chính trị-quân sự giữa lúc Nhật đầu hàng và Pháp chưa kịp quay lại tái chiếm - để tiến hành Cách mạng Tháng Tám, mở đường cho Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9.

Ngày 28/8/1963, Hồ Chí Minh, dưới bút danh “Chiến Sĩ”, viết trên Báo Nhân Dân gọi cuộc tuần hành ở Washington D.C là “Cuộc cách mạng thứ hai ở nước Mỹ”.

Cuộc Tuần hành bắt đầu lúc 2 giờ chiều, giờ Washington D.C (tức 1 giờ sáng, giờ Hà Nội). Theo dõi diễn biến về cuộc tuần hành, nhất là thông tin về sự ra đi của Du Bois, hẳn người đã thao thức suốt đêm. Có lẽ chính lúc ấy, Người cầm bút viết bức điện chia buồn bằng tiếng Anh, có nội dung như sau: “Tôi vô cùng xúc động và thương tiếc khi biết tin Tiến sĩ Du Bois qua đời. Trong suốt cuộc đời mình, Tiến sĩ Du Bois đã nêu gương sáng ngời về một nhà khoa học tiến bộ và một chiến sĩ kiên cường chống lại chủ nghĩa đế quốc và sự phân biệt chủng tộc vì lý tưởng cao cả về hòa bình, tự do, bình đẳng và tiến bộ của con người. Tôi xin gửi tới ông lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất của tôi” (Tư liệu từ Thư viện Du Bois).

Trên Báo Nhân Dân số 3443, ngày 31/8/1963, Hồ Chí Minh viết:

“Kính gửi bà Sớc-lây Gơ-Ra-Ham Đuy-boa.

Được tin lão đồng chí bác sĩ Đuy-boa vừa qua đời, tôi rất cảm động và thương tiếc. Suốt đời bác sĩ Đuy-boa đã nêu tấm gương sáng của một nhà khoa học tiến bộ, một người chiến sĩ đấu tranh bền bỉ chống chủ nghĩa đế quốc, chống chính sách phân biệt chủng tộc, vì lý tưởng cao cả, hòa bình, tự do, bình đẳng và tiến bộ của loài người.

Tôi kính gửi đến Bà lời chia buồn chân thành và thắm thiết. Ngày 30 tháng 8 năm 1963.

HỒ CHÍ MINH”

Có thể bạn quan tâm

Mô tả giàn giáo tre trong bức tranh "Thanh minh thượng hà đồ". Ảnh: WIKIPEDIA

Giàn giáo tre trong văn hóa Trung Quốc

Hình ảnh giàn giáo tre với các mắt đan cài chặt chẽ khá phổ biến ở các công trình xây dựng Hong Kong (Trung Quốc). Trong tiếng Quảng Đông (Cantonese), giàn giáo tre được gọi là "đáp bằng", hoặc "trúc bằng".

Khuôn viên nhà trường.

Kỳ vọng ươm mầm khoa học tương lai

Một tòa nhà mầu sáng với mái vòm và kết cấu mặt tiền cổ điển, các bãi cỏ trong khuôn viên tòa nhà được cắt tỉa gọn gàng, bóng cây buổi sáng trải dài trên những con đường lát đá…, đó là khuôn viên một ngôi trường trung học chuyên mang tên N.I.Lobachevsky ở thành phố Ust-Labinsk, miền nam nước Nga.

Tranh vẽ mô tả trận Sekigahara. Ảnh: BẢO TÀNG GIFU

Trận chiến Sekigahara

Sekigahara không chỉ là trận đánh quyết định, dẫn tới việc thống nhất Nhật Bản, nó còn chấm dứt 150 năm chiến loạn, mở ra thời kỳ ổn định kéo dài, là nền tảng cho cuộc Minh Trị Duy Tân sau này.

Một tổ hợp nhà máy điện hạt nhân của Nga. Ảnh: GETTY IMAGES

Động lực phát triển năng lượng của Nga

Theo các chuyên gia, nhu cầu về năng lượng toàn cầu vẫn đang ngày càng tăng lên bất chấp những khó khăn về kinh tế và bất ổn chính trị. Theo ước tính, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm nay sẽ đạt 104,5 triệu thùng mỗi ngày, tăng hơn một triệu thùng so năm ngoái.

Du khách tham quan bên trong đại bảo tàng. Ảnh: GETTY IMAGES

Kỳ quan mới của Ai Cập

Sau hơn hai thập kỷ xây dựng, tiêu tốn khoảng 1 tỷ USD, đại bảo tàng Ai Cập đã chính thức mở cửa đón khách. Đây là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới, niềm tự hào mới của người Ai Cập. Công trình thế kỷ của người Ai Cập nằm ở phía tây và cách Thủ đô Cairo 8 km.

Hoàng gia Anh xuất hiện trong một sự kiện ở London hồi năm 2023. Ảnh: AFP

Quyền lực của Hoàng gia Anh

Dù không nắm thực quyền, Vua và Hoàng gia Anh vẫn sở hữu ảnh hưởng lớn cả về chính trị và tôn giáo, giữ vị trí biểu tượng và vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội của Vương quốc Anh.

Kỹ sư Tan De Hao giới thiệu hệ thống làm mát cho tòa Marina Bay Sands.

Singapore làm mát cho các tòa cao ốc

Từ cửa ra khu phức hợp Marina Bay Sands, chúng tôi được dẫn tới hệ thống làm mát ngầm được xem là lớn nhất thế giới, "lá phổi" khổng lồ trong lòng đất của Singapore.

Mỹ triển khai hoạt động quân sự tại Caribe. Ảnh: DEFENSE.GOV

Chiến dịch chống ma túy của Mỹ ở Caribe

Trong bối cảnh căng thẳng địa-chính trị toàn cầu, khu vực Mỹ latin một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý khi Mỹ đẩy mạnh các hoạt động quân sự nhằm chống lại nạn buôn bán ma túy.

Một đơn vị thu thập tin tức trực thuộc IC. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Vai trò của Cộng đồng Tình báo Mỹ

Trong thế giới hiện đại, nơi các mối đe dọa an ninh quốc gia ngày càng phức tạp và đa chiều, Cộng đồng Tình báo Mỹ (US Intelligence Community - IC) nổi lên như một biểu tượng của “sức mạnh và sự tinh vi”, giữ vai trò then chốt trong các quyết sách đối ngoại, quân sự và an ninh quốc gia của nước này.

Một triển lãm về công nghệ không dây thế hệ thứ 6 tại Trung Quốc. Ảnh: CHINA DAILY

Cuộc đua công nghệ 6G toàn cầu

Trong khi thế giới vẫn đang khai thác hết tiềm năng của công nghệ 5G, cuộc đua hướng tới 6G - thế hệ mạng không dây tiếp theo - trở thành tâm điểm của các cường quốc công nghệ.

Cuộc khủng hoảng nước sạch tại châu Phi

Cuộc khủng hoảng nước sạch tại châu Phi

Hơn 1,34 tỷ người (tương đương 85% dân số châu Phi) đang đối mặt tình trạng mất an ninh nguồn nước. Đây là cuộc khủng hoảng nước nghiêm trọng nhất toàn cầu hiện nay. Theo số liệu của Liên hợp quốc (LHQ) năm 2024, khoảng 70% dân số toàn cầu đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nước sạch.

Ánh sáng tràn ngập khắp không gian lễ hội. Ảnh: GETTY IMAGES

Lễ hội ánh sáng lớn nhất của người Hindu

Deepavali (còn gọi là Diwali) là lễ hội ánh sáng lớn nhất của người Hindu (Ấn Độ), kéo dài khoảng 5 ngày, diễn ra từ ngày 20/10 vừa qua, đánh dấu sự khởi đầu của mùa lễ hội kéo dài qua các dịp như Dhanteras và Chhath Puja.

Những nàng geisha Nhật Bản qua ống kính của các nhiếp ảnh gia phương Tây. Ảnh: BOKKSU

Biểu tượng văn hóa Nhật Bản

Geisha được xem như hiện thân cho tinh hoa nghệ thuật Nhật Bản. Ngày nay, chỉ còn khoảng 1.000 geisha thực thụ, chủ yếu ở các khu đô thị cổ thuộc Kyoto và Tokyo.

Mạng lưới trung tâm AI toàn cầu của Google sẽ trải rộng tại nhiều quốc gia. Ảnh: GETTY IMAGES

Cuộc đua hạ tầng công nghệ AI

Công ty mẹ của Google là Alphabet vừa công bố dự án đầu tư 15 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để xây dựng một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) tại bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ. Động thái đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Google.

Hệ thống phóng tàu vũ trụ thuộc dự án Artemis ở Florida. Ảnh: NASA

Kế hoạch trở lại Mặt trăng

Hơn nửa thế kỷ sau ngày phi hành gia Neil Armstrong của Mỹ đặt chân lên Mặt trăng, nhân loại đang muốn tiến thêm một bước trên hành trình chinh phục tinh cầu này. Những phát kiến trong giai đoạn này đã trở thành nền tảng cho hành trình thám hiểm vũ trụ của nước Mỹ nói riêng và nhân loại nói chung.

Đoàn công tác tham quan Nhà máy BMI tại Gimhae, Busan.

Công nghệ đóng tàu của Hàn Quốc

Trong khoảng 50 năm qua, Hàn Quốc đã trở thành một trong những trung tâm đóng tàu hàng đầu thế giới, cùng với Trung Quốc và Nhật Bản tạo nên “tam giác vàng” của ngành công nghiệp này. Năm 2025, nước này không chỉ khẳng định vị thế số một toàn cầu mà còn mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng với các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Giáo dục số giúp tăng tỷ lệ xóa mù chữ tại những nước nghèo. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Giáo dục số trong cuộc chiến chống mù chữ

Không biết chữ được xem là một rào cản lớn đối với sự phát triển cá nhân và xã hội, là thách thức nghiêm trọng ở nhiều khu vực nghèo như châu Phi cận Sahara, Nam Á. UNESCO cho biết, tính đến năm 2025 khoảng 617 triệu người trên toàn cầu, trong đó 60% tập trung ở châu Phi cận Sahara và Nam Á, không biết đọc và viết ở mức cơ bản.

Hình ảnh cao bồi miền Tây nước Mỹ.

Cao bồi thời hiện đại

Từ trên lưng ngựa tới trước vô-lăng xe bán tải, từ dây thừng tới máy tính bảng, hình tượng cao bồi miền Tây nước Mỹ đã thay đổi rất nhiều nhưng vẫn giữ nguyên những phẩm chất từng làm nên danh tiếng cho họ.

Các nhà hoạt động ở Đức tuần hành phản đối tình trạng lãng phí thực phẩm. Ảnh: REUTERS

Đông Phi với bài toán an ninh lương thực

Lãng phí thực phẩm là một trong những vấn đề cấp bách nhất của thế kỷ 21, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực toàn cầu và làm trầm trọng thêm các tác động của biến đổi khí hậu.

Xu thế robot giúp đỡ người cao tuổi đang gia tăng tại nhiều nước. Ảnh: NBC NEWS

Già hóa dân số trong kỷ nguyên công nghệ

Dân số thế giới đang già hóa nhanh. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số người từ 60 tuổi trở lên dự kiến sẽ tăng từ 1,4 tỷ vào năm 2030 lên 2,1 tỷ vào 2050. Sự gia tăng này cùng tỷ lệ sinh giảm, lực lượng lao động thu hẹp đặt ra áp lực lớn lên các hệ thống y tế, chăm sóc xã hội và kinh tế toàn cầu.

Đảo và nhà tù Alcatraz nhìn từ trên cao. Ảnh: GETTYIMAGES

Lịch sử nhà tù Alcatraz

Nổi tiếng với danh xưng “Đảo quỷ của chú Sam”, nhà tù Alcatraz là cơ sở giam giữ khét tiếng trong lịch sử nước Mỹ, đồng thời là nguồn cảm hứng lớn cho điện ảnh và văn học nhiều thập kỷ qua.

AI mang lại lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh: CNN

Rủi ro tiềm ẩn từ Shadow AI

Trong kỷ nguyên mà trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi cách thức làm việc, khái niệm “Shadow AI” (AI trong bóng tối) đang nổi lên như một mối đe dọa âm thầm và nghiêm trọng đối với các tổ chức, quốc gia.

Người dân Cuba được các bác sĩ thăm khám tại nhà. Ảnh: YEMMI VALDÉS

Hệ thống y tế công cộng của Cuba

Giữa gọng kìm cấm vận, trừng phạt kinh tế kéo dài hơn sáu thập kỷ từ Mỹ, đất nước Cuba vẫn duy trì một hệ thống y tế công cộng miễn phí, toàn diện và hiệu quả. Với dân số khoảng 11 triệu người, đảo quốc Caribe này đạt được các chỉ số sức khỏe ngang bằng hoặc vượt trội so nhiều nước phát triển, bất chấp nguồn lực hạn chế.

Tàu phá băng Arktika của Nga. Ảnh: ROSATOMNEWS

Tàu phá băng hạt nhân của Nga

Tuyến đường biển phía bắc của Nga đã trở thành một trong những tuyến vận tải then chốt nhờ có đội tàu phá băng hạt nhân. Nga tự hào là một trong những nước duy nhất trên thế giới có tàu phá băng hạt nhân mang khả năng dẫn đường cho tàu chở hàng hóa xuyên qua lớp băng dày tới 3m.

Sóng thần tràn vào Nhật Bản năm 2011. Ảnh: GETTY IMAGES

Thách thức mới từ biến đổi khí hậu

Sóng thần là một thảm họa thiên nhiên đáng sợ và biến đổi khí hậu (BĐKH) đang làm tăng nguy cơ và tác động của hiện tượng này. Các hệ thống cảnh báo sớm giúp cải thiện khả năng phát hiện, ứng phó sóng thần, được chứng minh tại Nhật Bản, Indonesia và Mỹ.

Một khu resort tuân thủ các điều kiện du lịch bền vững tại Maldives. Ảnh: RIA NOVOSTI

Xu hướng phát triển du lịch bền vững

Du lịch bền vững trở thành một trong những xu hướng chủ đạo của ngành công nghiệp không khói trong thập kỷ qua, phản ánh nhu cầu ngày càng tăng về hoạt động du lịch giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tôn trọng văn hóa bản địa.

Hiệp định Abraham được ký kết năm 2020. Ảnh AFP

Triển vọng mở rộng Hiệp định Abraham

Ngày 7/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các quốc gia Trung Đông tham gia Hiệp định Abraham, nhấn mạnh rằng việc phá hủy chương trình hạt nhân của Iran đã mở ra cơ hội cho hòa bình khu vực.