Hà Nội kích hoạt "Tháng tự học ngoại ngữ" năm 2025

Ngày 20/2, tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kích hoạt "Tháng tự học ngoại ngữ" năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham gia của hơn 7 nghìn thầy, cô giáo và nhiều học sinh ở hơn 500 điểm cầu.
Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng các đơn vị, nhà trường kích hoạt Tháng tự học ngoại ngữ năm 2025.
Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng các đơn vị, nhà trường kích hoạt Tháng tự học ngoại ngữ năm 2025.

Đây là hoạt động quan trọng, đánh dấu một bước tiến mới trong công tác đổi mới phương pháp dạy và học ngoại ngữ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục hiện đại.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương cho biết: Phong trào "Tháng tự học ngoại ngữ" là một trong những nội dung thiết thực của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhằm tập trung nâng cao năng lực ngoại ngữ của học sinh, sinh viên, từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học được nêu tại Kết luận số 91-KL/TW ngày 12/8/2024 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI "về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế".

Đây là phong trào thiết thực, nhằm khuyến khích học sinh các trường phổ thông trên địa bàn thành phố nâng cao khả năng tự học, phát triển kỹ năng ngôn ngữ, đồng thời tạo ra môi trường học tập sôi nổi, hiệu quả và giàu tính sáng tạo.

Hội nghị kích hoạt "Tháng tự học ngoại ngữ" là một giải pháp đột phá trong công tác quản lý và hỗ trợ hoạt động tự học của học sinh. Hệ thống này sẽ giúp nhà trường và các tổ công tác thuận lợi trong công tác theo dõi, đánh giá kết quả học tập, đồng thời tạo không gian để các em học sinh chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi kiến thức và cùng nhau tiến bộ để trở thành những “công dân toàn cầu” giỏi về chuyên môn, ngoại ngữ, tin học.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương nhấn mạnh, đây cũng là hoạt động để thực hiện có hiệu quả Thông tư số 29 ngày 30/12/2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về dạy thêm, học thêm, nhằm thúc đẩy phong trào học tập tự giác, chủ động, tích cực trong đội ngũ giáo viên, học sinh; triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó quan trọng là nhận thức.

Phát biểu tại hội nghị, nêu về tấm gương tự học của Bác Hồ, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh trong việc tự học, góp phần xây dựng xã hội học tập, cũng là thực hiện mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại chương trình.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại chương trình.

Đánh giá cao sự chủ động, thiết thực việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động “Tháng tự học ngoại ngữ”, Thứ trưởng cho rằng, đây là việc làm cần thiết bởi ngoại ngữ là công cụ để hội nhập thế giới, cũng là giải pháp cụ thể để thực hiện Kết luận số 91-KL/TW về việc từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.

Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, việc tự học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng sẽ giúp các em tự tin, bản lĩnh hơn trong học tập và cuộc sống. Tự học không có nghĩa là một mình, tự học có nghĩa là tự xác định được mục tiêu, không gian, thời gian, tài liệu, giáo trình. Việc học của các em hiện nay cũng thuận lợi hơn rất nhiều khi luôn nhận được sự hỗ trợ từ các thầy, cô giáo và ứng dụng công nghệ thông tin, có định hướng, có triển khai và có kiểm tra, đánh giá.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Luật Nhà giáo để ghi nhận những cống hiến, vai trò đặc biệt quan trọng của các thầy giáo, cô giáo. Vì vậy, với các phong trào “Tháng tự học ngoại ngữ” của học sinh, Thứ trưởng mong rằng, mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương tự học, sáng tạo, truyền cảm hứng tự học cho các thế hệ học sinh.

Trước đó, ngày 9/1, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ phát động phong trào "Tháng tự học ngoại ngữ" đến tất cả học sinh, giáo viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố với số lượng hơn 1 nghìn thầy giáo, cô giáo là Hiệu trưởng, các nhà quản lý. Từ đó đến nay, trên nền tảng học trực tuyến FSEL, đã có hơn 615 nghìn người đăng ký tham gia, bao gồm hơn 593 nghìn học sinh và gần 22 nghìn giáo viên. Trong đó, số tài khoản đã hoàn thành xác nhận là gần 615 nghìn (đạt 100% trên số lượng đăng ký), số tài khoản đã và đang hoàn thành bài đánh giá năng lực tiếng Anh là hơn 515 nghìn, đạt gần 84% trên số tài khoản đã hoàn thành xác nhận).

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Điểm sàn các chương trình đào tạo lĩnh vực pháp luật năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) từ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh các chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực pháp luật năm 2026. Đây là năm đầu tiên áp dụng điểm sàn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông với nhóm ngành pháp luật. 

(Ảnh minh họa: Học viện Chính trị Công an nhân dân)

Công bố kết quả điểm kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2026

Kết quả điểm kỳ thi đánh giá của Bộ Công an phục vụ cho việc xét tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân năm 2026 vừa được công bố. Sau khi công bố điểm, thí sinh có 5 ngày để nộp đơn phúc khảo tại trường nơi đăng ký dự thi, từ ngày 8 đến 12/7.

Đồng chí Lê Minh Ngân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu kiểm tra thiết bị phục vụ học tập của học sinh tại Trường Nội trú liên cấp Phong Thổ.

Sẵn sàng khánh thành Trường nội trú liên cấp Phong Thổ tại Lai Châu

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lê Minh Ngân khi kiểm tra thi công tại Trường nội trú liên cấp Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), Tổng công ty Thương mại và Xây dựng số 6 Điện Biên đang tập trung tối đa nhân lực, thiết bị khẩn trương lắp đặt, hoàn thiện các hạng mục bảo đảm khánh thành công trình trước ngày 20/7.

Ở khu vực Vinh, nếu được tăng chỉ tiêu, mỗi trường sẽ tăng từ 30 đến 50 chỉ tiêu. (Ảnh: NGUYỄN HÀ)

Nghệ An đề xuất tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị bổ sung hơn 3.400 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027 các trường trung học phổ thông và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên. Đây là lần thứ 3, tỉnh Nghệ An tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2026-2027.

Cần nhân rộng các cuộc thi cho trẻ em để khuyến khích thói quen vận động từ sớm. (Ảnh: VM)

Xây dựng học đường an toàn, học sinh khỏe mạnh

Đảng và Nhà nước luôn xác định bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh viên là nhiệm vụ đặc biệt ưu tiên, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ. 

Thành lập hai Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại Bắc Ninh và Đà Nẵng.

Thành lập hai Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại Bắc Ninh và Đà Nẵng

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao, sự ra đời của hai Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại Bắc Ninh và Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian đào tạo, kiến tạo nguồn nhân lực cho các cực tăng trưởng mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Có dấu hiệu bất thường cần làm rõ trong công tác coi thi tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Có dấu hiệu bất thường cần làm rõ trong công tác coi thi tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang

Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nhận định kết quả thi môn Toán tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên thuộc Hội đồng thi tỉnh Tuyên Quang là bất thường, có dấu hiệu cần tiếp tục được xác minh, làm rõ, nhất là đối với công tác coi thi tại điểm thi này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang thi hành Lệnh giữ người đối với Nguyễn Hà Duy, giáo viên Trường THPT Chuyên Tuyên Quang để điều tra.

Tuyên Quang lệnh giữ khẩn cấp đối tượng vi phạm liên quan đến kết quả điểm thi môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2026

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hà Duy, sinh năm 1998, là giáo viên Trường THPT chuyên Tuyên Quang để điều tra liên quan đến kết quả điểm thi môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2026, thuộc điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang.

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trở thành “từ khóa” trong lựa chọn nguyện vọng đại học năm 2026.

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trở thành “từ khóa” trong lựa chọn nguyện vọng đại học năm 2026

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo, kinh tế xanh và phát triển bền vững đang làm thay đổi mạnh mẽ thị trường lao động, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã nhanh chóng điều chỉnh chương trình đào tạo, xây dựng hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp nhằm chuẩn bị cho sinh viên năng lực thích ứng với những yêu cầu mới của nền kinh tế.

[Video] 15 tỉnh, thành thí điểm sáp nhập trường học

[Video] 15 tỉnh, thành thí điểm sáp nhập trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 4/7 cho biết sẽ lựa chọn 15 địa phương trên cả nước để thí điểm sắp xếp trường học trên cả nước. Việc chọn lựa này bảo đảm tính đại diện toàn diện về vùng miền, điều kiện kinh tế xã hội cũng như đặc điểm dân cư của từng khu vực.