Giúp đồng bào dân tộc thiểu số chuyển đổi cây trồng hiệu quả

Nhờ sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần làm việc sát cơ sở, gần dân của cán bộ dân vận, khuyến nông, mấy năm gần đây, nhiều gia đình dân tộc thiểu số tại tỉnh Điện Biên đã thoát nghèo bền vững.
Lãnh đạo Huyện ủy Mường Nhé thăm mô hình trồng cỏ voi trên đất bạc màu tại xã Huổi Lếch. (Ảnh: LÊ LAN)
Lãnh đạo Huyện ủy Mường Nhé thăm mô hình trồng cỏ voi trên đất bạc màu tại xã Huổi Lếch. (Ảnh: LÊ LAN)

Chung Chải - một trong những xã vùng cao biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn trong huyện nghèo nhất nước là Mường Nhé, vì địa bàn xa xôi cách trở, người dân sống chủ yếu nhờ cây ngô, cây lúa trên nương.

Vậy nhưng mấy năm trở lại đây, đồng bào các dân tộc: Hà Nhì, Si La, H’Mông ở Chung Chải đã chủ động khai hoang thêm ruộng nước, chuyển đổi đất nương sang trồng các loại cây hoa màu như: lạc, sắn, đậu tương, khoai tây và các loại cây lâm nghiệp khác gồm: Dổi lấy hạt, quế, cây gai xanh. Nhờ đó, nhiều gia đình vừa bảo đảm lương thực cho người, gia súc, vừa có thêm nguồn thu ổn định.

Ông Pờ Xè Chừ, Bí thư Đảng ủy xã Chung Chải cho biết: Giảm dần diện tích lúa nương, hai năm trở lại đây người dân trong xã chỉ tập trung trồng gần 190ha lúa chiêm xuân, lúa mùa; diện tích các loại cây: Ngô, sắn, lạc, khoai, dổi, quế, gai xanh toàn xã lên tới gần 120ha.

Có được kết quả này nhờ sự vào cuộc tích cực của các đồng chí thành viên tổ dân vận huyện phụ trách địa bàn, mà trực tiếp là đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Quang Hưng, thường xuyên về từng bản lắng nghe nguyện vọng và tháo gỡ kịp thời khó khăn cho người dân.

Với những người chưa thông chủ trương hay chưa tin tưởng hiệu quả cây trồng mới, đồng chí trực tiếp giải thích, dẫn chứng về hiệu quả cây trồng đồng thời yêu cầu Phòng Nông nghiệp huyện giao nhiệm vụ cụ thể đến cán bộ chịu trách nhiệm phụ trách địa bàn: Phải hướng dẫn người dân ngay từ khâu chọn giống, trồng, chăm sóc đến khi thu hoạch.

Với các xã khác trong huyện Mường Nhé, như: Nậm Kè, Huổi Lếch, Sín Thầu, Nậm Vì có điều kiện thuận lợi phát triển chăn nuôi gia súc thì cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Mường Nhé đã động viên, hướng dẫn người dân trồng cỏ voi trên các khoảnh nương bạc màu để chủ động thức ăn cho trâu, bò.

Cùng với đó, cán bộ nông nghiệp huyện cũng thường xuyên hướng dẫn người dân các xã này trồng cây sa nhân, thảo quả dưới tán rừng để tăng nguồn thu từ rừng; thí điểm trồng cây dổi lấy hạt, cây gai xanh và quế. Được huyện chỉ đạo sát sao, cán bộ nông nghiệp hướng dẫn tận tình, sau hơn hai năm triển khai toàn huyện Mường Nhé đã trồng hơn 920ha các loại cây: Dổi, sa nhân, thảo quả, sả java, quế và cây mắc-ca.

Điều kiện thuận lợi hơn Mường Nhé, nhưng sản xuất nông nghiệp ở huyện Tủa Chùa lại gặp nhiều khó khăn do tác động biến đổi khí hậu làm nguồn nước ngày càng khan hiếm.

Thời gian qua, người dân các xã trên địa bàn đã chủ động chuyển hơn 200ha đất nương bạc màu, kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, rau màu phù hợp thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu của từng vùng. Điển hình các xã: Xá Nhè, Sính Phình chuyển sang trồng cây xoài Đài Loan; Lao Xả Phình, Sín Chải trồng cây lê Ðài Loan (Trung Quốc); Trung Thu, Lao Xả Phình, Sín Chải trồng cây chanh leo và các xã: Mường Ðun, Sính Phình, Tủa Thàng, Tả Phìn, Sín Chải, Huổi Só trồng cây sa nhân, khoai sọ...

Tại huyện Ðiện Biên, ngoài cây lúa ruộng truyền thống thì mấy năm gần đây nông dân các xã vùng lòng chảo: Thanh Luông, Thanh Hưng, Noong Luống, Thanh Xương, Pom Lót, Noong Hẹt… đã chủ động chuyển đổi đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang rau màu, các loại cây ăn quả cho nguồn thu cao hơn trồng lúa và góp phần cải tạo dinh dưỡng cho đất.

Bà Nguyễn Thị Cúc, đội 3, xã Pom Lót (huyện Ðiện Biên) cho biết: Được cán bộ nông nghiệp huyện, xã tuyên truyền, hướng dẫn chuyển đổi cây trồng, mấy năm nay, tôi và nhiều người dân trong xã chuyển những khu đất thiếu nước, đất vườn sang trồng rau xanh cung cấp cho thị trường thành phố Ðiện Biên Phủ và các xã lân cận. Trồng rau mang lại thu nhập cao hơn từ 15-20% so với trồng lúa và một số cây trồng khác.

Thông tin kết quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong toàn tỉnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên Chu Thị Thanh Xuân cho biết:

Ngoài 3.983ha mắc-ca do người dân, doanh nghiệp trồng mới, trong giai đoạn 2017-2021, nhờ sự vào cuộc tích cực của cán bộ nông nghiệp, đội ngũ khuyến nông, cán bộ dân vận các cấp toàn tỉnh đã chuyển đổi 3.029ha đất nương, ruộng kém hiệu quả sang cây trồng khác.

Trong đó, 1.551ha được chuyển sang trồng cây ăn quả, cây lâu năm (chủ yếu là dứa, bưởi, xoài, nhãn) tập trung ở các huyện: Mường Chà, Điện Biên, Mường Ảng, Tuần Giáo và thành phố Điện Biên Phủ; 380ha tại các huyện Điện Biên Đông, Mường Nhé, Mường Chà được chuyển sang trồng cây thức ăn gia súc…

Đánh giá kết quả các mô hình chuyển đổi cây trồng đều cho thấy năng suất, thu nhập tăng rõ rệt, người dân có nguồn thu thường xuyên và ổn định. Riêng các diện tích được chuyển sang trồng cây ăn quả cho nguồn thu từ 200-250 triệu đồng/ha/năm.

Với những diện tích chuyển sang trồng cây thức ăn gia súc (chủ yếu cỏ voi) mang lại giá trị sản xuất cao hơn từ 40-50 triệu đồng/ha/năm so với trồng lúa nương. Diện tích chuyển đổi sang các cây trồng khác, như: Cây dong riềng, sa nhân, thảo quả, dứa… hiệu quả kinh tế cao hơn từ 2-3 lần so với trồng lúa nương, cây màu hằng năm.

Đặt mục tiêu trong năm 2022, Điện Biên sẽ chuyển hơn 2.155ha đất trồng lúa nương và đất ruộng một vụ kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tăng cường phối hợp các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách về thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, ổn định sản xuất, đời sống cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Tùy điều kiện thổ nhưỡng, tập quán sản xuất người dân từng địa bàn, Sở thường xuyên thông tin, khuyến cáo chính quyền, nhân dân địa phương lựa chọn cơ cấu cây trồng phù hợp; cùng với đó, đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật, tăng cường tập huấn hướng dẫn người dân khi chuyển đổi cây trồng bảo đảm hiệu quả ổn định, bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Mùa vàng ở xã Y Tý, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: HOÀNG KIỀU)

Y Tý phát triển du lịch xanh

Đây là lần thứ ba chúng tôi trở lại Y Tý, sau hai lần đầu vào tháng 4 và tháng 10 năm 2024, thời điểm trước và sau cơn bão Yagi gây nhiều thiệt hại cho Lào Cai nói chung và mảnh đất này nói riêng.

Chuyện chàng Chu làm du lịch ở Hua Tạt

Chuyện chàng Chu làm du lịch ở Hua Tạt

Tiếng sáo Mèo trong vắt vang khắp bản Hua Tạt. Lúc êm đềm, nỉ non. Khi thì vút cao làm xao động cả núi rừng Tây Bắc. Ngân nốt kết thật dài, hít một hơi sâu, Tráng A Chu không kìm nổi nỗi nghẹn ngào bởi sau chục năm, màn biểu diễn “Xuân về trên bản H'mông” của anh vẫn nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt từ khách du lịch. 

Bà con nhân dân các bản trong xã Chà Nưa góp sức cải tạo cảnh quan giúp bản Nà Sự duy trì mô hình bản du lịch cộng đồng. (Ảnh: BÍCH HẠNH)

Người nghèo vùng biên huyện Nậm Pồ ở Điện Biên nỗ lực vươn lên

Thường nghĩ về Nậm Pồ với những con đường ngoằn ngoèo dẫn về từng bản nghèo heo hút, bởi vậy mà chuyến công tác về huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) trong ngày đầu tháng 4 vừa qua đã khiến tôi thực sự ngỡ ngàng. Vẫn các xã Si Pa Phìn, Nà Hỳ, Chà Nưa, Nà Khoa, Na Cô Sa… và vẫn các tên bản Chăn Nuôi, Tân Phong, Tân Lập, Nà Sự, Nà Cấu, Nà Hỳ… nhưng đường vào bản đã bê-tông thẳng tắp, nhà nối nhà mái đỏ mái xanh hiện lên rực rỡ trong nắng sớm biên cương…
Toàn cảnh chùa Bân Rây Thmây.

Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây ở Trà Vinh

Trong sắc màu rực rỡ của Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây, đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh đón năm mới với niềm vui trọn vẹn, tinh thần đoàn kết và khát vọng phát triển. Những nghi lễ truyền thống được duy trì trang nghiêm, cộng đồng gắn bó hơn, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao.
Sắc màu văn hóa, kinh tế ở A Lưới có nhiều thay đổi trong những năm gần đây.

A Lưới, ngày mới đang về

Hàng nghìn người dân là người Tà Ôi, Pa Cô, Pa Hy, Ca Tu, Kinh sáng nay đã hội tụ tại Làng văn hóa các dân tộc huyện A Lưới, thành phố Huế để vui hội sắc xuân vùng cao. Các bộ trang phục truyền thống cùng sắc màu của cỏ cây hoa lá, sản vật những ngày tháng ba, hòa trong tiếng trống da trâu, chiêng, khèn, tù và... đã khuấy động một góc rừng.
Thung lũng Bắc Sơn. (Ảnh DƯƠNG TUẤN)

Khám phá miền biên viễn Bắc Sơn

Không chỉ là được đến với một trong những di chỉ độc đáo của người Việt cổ hay địa điểm diễn ra khởi nghĩa Bắc Sơn lừng lẫy năm nào, về huyện Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn) hôm nay, du khách còn được đắm mình vào dòng chảy của những câu then, điệu tính trữ tình, chiêm ngưỡng phong cảnh núi rừng hoang sơ hay “thung lũng vàng” thơ mộng vào mùa lúa chín.
Hội viên phụ nữ huyện Hoàng Su Phì đóng góp tiền tiết kiệm vào "Ống tiết kiệm 3 sạch".

Hà Giang nhân rộng mô hình “Ống tiết kiệm 3 sạch”

Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã triển khai hiệu quả mô hình “Ống tiết kiệm 3 sạch”. Mô hình này không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân mà còn giúp các địa phương thực hiện tiêu chí nông thôn mới.
Nữ Chủ tịch Mặt trận người Bru-Vân Kiều Hồ Thị Nhanh: Năng động để dân nhờ

Nữ Chủ tịch Mặt trận người Bru-Vân Kiều Hồ Thị Nhanh: Năng động để dân nhờ

Với tâm niệm: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”, chị Hồ Thị Nhanh (43 tuổi, người Bru-Vân Kiều), Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, luôn đồng hành, hỗ trợ đồng bào các bản làng từng bước giảm nghèo, xóa bỏ tập tục mê tín dị đoan… Bước chân chị Nhanh gắn với những cung đường rừng xuôi ngược và hình ảnh chị gắn bó thân thuộc với bản làng Ngân Thủy từ nhiều năm nay.
Nghệ nhân Thùng Văn Đôi giới thiệu các bộ phận cây đàn tính của đồng bào dân tộc Thái đến học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Chà Nưa.

Bồi đắp tình yêu văn hóa dân tộc cho học sinh

Cùng với việc mời nghệ nhân đàn tính về trường biểu diễn, trò chuyện về nhạc cụ dân tộc, Ban Giám hiệu Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Chà Nưa ở xã Chà Nưa, huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) còn đưa các trò chơi dân gian thành hoạt động chính trong giờ ra chơi cho các em học sinh. Qua đó, từng bước bồi đắp tình yêu văn hóa dân tộc; đồng thời hướng các em đến các hoạt động vui chơi bổ ích…
Du lịch cộng đồng - cách bảo tồn văn hoá đặc sắc của bản Uva

Du lịch cộng đồng - cách bảo tồn văn hoá đặc sắc của bản Uva

Với lợi thế có suối khoáng nóng Uva, nhưng để níu chân du khách, bà con bản Uva, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vẫn đang trên hành trình phát triển du lịch cộng đồng. Vì thế, show diễn thực cảnh “Huyền tích Uva” được kỳ vọng là sản phẩm thu hút khách du lịch tìm về bản làng lưu trữ gốc tích của người Thái cổ. Cách bảo tồn văn hóa của bản Uva, dù đi sau, nhưng lại có một cách làm du lịch cộng đồng sáng tạo, đặc sắc.
Giàng A Dạy và hành trình mang nông nghiệp xanh về bản

Giàng A Dạy và hành trình mang nông nghiệp xanh về bản

Hai bàn tay trắng, Giàng A Dạy – chàng sinh viên dân tộc Mông ở bản Rừng Thông, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La năn nỉ bố mẹ vay 27 triệu đồng từ ngân hàng để tìm cơ hội mở mang kiến thức tại Israel, học cách làm “nông nghiệp xanh”. Trước khi rời đi, nhìn lại mảnh đất quê hương khô cằn, thường xuyên gồng mình chống chọi với lũ quét và hạn hán, Dạy hứa với mình, phải mang được những kiến thức về nông nghiệp để phủ xanh quê hương đang bạc màu, trơ trọi sỏi đá.
Gian nan nghề cô đỡ thôn bản ở vùng cao

Gian nan nghề cô đỡ thôn bản ở vùng cao

Khái niệm cô đỡ thôn bản ở những vùng sâu này 10 năm trước còn rất lạ lẫm. Với sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, sự hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế, đến nay đã có hàng nghìn cô đỡ thôn, bản được đào tạo, nâng cao chất lượng chăm sóc bà mẹ khi có thai và sinh con, đỡ đẻ an toàn, phát hiện các tai biến ở bà mẹ và trẻ sơ sinh, thực hiện các kỹ năng cứu sống cơ bản và chuyển tuyến kịp thời. 10 năm qua, hàng nghìn cô đỡ thôn bản đã làm thay đổi nhiều bản làng, các bà mẹ sinh con an toàn, các em bé được chăm sóc ngay khi chào đời, giảm tỷ lệ tử vong mẹ và con ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.
Đàn gà của gia đình bà Xỉnh do Đồn Biên phòng Phúc Sơn hỗ trợ phát triển tốt.

Những mô hình giúp đồng bào dân tộc thiểu số Nghệ An thoát nghèo bền vững

Trăn trở với nỗi niềm mong muốn thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới Nghệ An, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã hướng dẫn, giúp đỡ đồng bào thực hiện hiệu quả nhiều mô hình phát triển kinh tế đa dạng. Qua đó, không chỉ giúp đồng bào giảm bớt khó khăn, vươn lên thoát nghèo mà còn yên tâm bám bản, cùng Bộ đội Biên phòng xây dựng bản làng, biên cương ngày càng vững chắc.
Một góc bản Búng.

Sức sống mới giữa đại ngàn Pù Mát

Người Đan Lai trước đây sống biệt lập, co cụm giữa vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì đói nghèo, lạc hậu và hôn nhân cận huyết thống… nhưng nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; cấp ủy, chính quyền, ban, ngành các cấp và bộ đội Biên phòng mà giờ đây cuộc sống của  người Đan Lai đang đổi thay từng ngày với sức sống đang bừng lên giữa đại ngàn Pù Mát.
Người dân xã Sơn Phú, huyện Định Hóa góp ngày công mở rộng đường giao thông.

Phát triển bền vững vùng an toàn khu Định Hóa

Đúng dịp kỷ niệm 79 năm Cách mạng Tháng Tám, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đón nhận tin vui: Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tin vui này tiếp thêm động lực cho an toàn khu (ATK) Định Hóa phát triển bền vững.
Aratay Coffee: Gắn sao cho sản phẩm OCOP bằng “sự tử tế”

Aratay Coffee: Gắn sao cho sản phẩm OCOP bằng “sự tử tế”

Được sản xuất từ vùng đất của cà-phê đặc sản Arabica, Slogan “tử tế đến từng hạt” đã không chỉ giúp sản phẩm cà-phê của Hợp tác xã (HTX) Aratay Coffee, xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La được người tiêu dùng ưa chuộng, mà còn vinh dự được chứng nhận đủ tiêu chuẩn trở thành sản phẩm OCOP 4 sao.
Thác Kèm - dải lụa trắng giữa đại ngàn Pù Mát

Thác Kèm - dải lụa trắng giữa đại ngàn Pù Mát

Cách trung tâm thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An khoảng hơn 20km, Thác Kèm được ví như một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho người dân xứ Nghệ. Dừng chân tại thác, du khách sẽ bị choáng ngợp trước khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ và lãng mạn nơi đây.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’Mông nằm trên diện tích bằng phẳng, bao quanh là núi đá.

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số xóa đói giảm nghèo từ phát triển du lịch bền vững

Phát triển du lịch bền vững, bảo tồn và khai thác hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống là “bí quyết” thành công của làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc H’Mông (thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Đây cũng là hướng đi tạo đột phá cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, giúp xóa đói giảm nghèo cho bà con dân tộc thiểu số tại miền đất cực bắc của Tổ quốc.
Thu hoạch lúa đặc sản tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. (Ảnh Quang Anh)

Phát triển tài sản trí tuệ đối với các sản phẩm

Những năm qua, tỉnh Sơn La đã tập trung cụ thể hóa cơ chế, chính sách về phát triển khoa học và công nghệ, đưa khoa học và công nghệ thật sự đồng hành và thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Hoạt động sở hữu trí tuệ từng bước được các cấp, ngành quan tâm, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
Trồng rau sạch tăng thêm thu nhập cho người dân xóm Hải Lâm (Mường Nọc).

Chuyện làm nông thôn mới ở Mường Nọc

Là địa phương có hơn 67% đồng bào các dân tộc sinh sống, khác nhau về phong tục, tập quán thế nhưng người dân luôn đoàn kết, nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội, đóng góp xây dựng hạ tầng các bản làng, đưa Mường Nọc trở thành xã đầu tiên của huyện miền núi biên giới 30a Quế Phong hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới; góp phần xóa trắng huyện nông thôn mới trong toàn tỉnh Nghệ An.
Ngân hàng chính sách xã hội huyện Cư M’gar đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận cơ sở để giải ngân, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi dễ dàng, thuận lợi.

Nguồn vốn ưu đãi “tiếp sức” cho hộ nghèo và đối tượng chính sách ở Cư M’gar

Là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống của tỉnh Đắk Lắk và đời sống còn gặp nhiều khó khăn, trong năm 2023, được sự chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và hoạt động tích cực của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Cư M’gar, hàng nghìn hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác trong huyện được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
Ngôi nhà cổ gần 200 năm tuổi là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến thôn Lô Lô Chải.

Chuyện người Lô Lô làm giàu từ du lịch

NDO-Thôn Lô Lô Chải nằm dưới chân cột cờ Quốc gia Lũng Cú, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang). Nơi đây còn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc, nổi bật là kiến trúc nhà truyền thống. Thế mạnh riêng có đó đang được người dân khai thác để phát triển du lịch, dịch vụ. Từ một thôn thuần nông, Lô Lô Chải nay trở thành điểm đến cuốn hút du khách, cuộc sống của người dân, bộ mặt nông thôn nơi địa đầu Tổ quốc từ đó cũng đổi thay rõ nét.
Người dân Bắc Hà, Lào Cai trồng cây Cát cánh.

Phát triển dược liệu trở thành kinh tế mũi nhọn của các tỉnh miền núi phía bắc

Mô hình bền vững để dược liệu trở thành kinh tế mũi nhọn của các địa phương chính là cần phải có sự kết hợp của 3 nhà gồm nhà nông-chính quyền-doanh nghiệp, vừa giúp người dân bảo đảm đầu ra nguyên liệu, vừa giúp doanh nghiệp tự chủ nguồn nguyên liệu đạt chuẩn với quy trình trồng trọt được quản lý nghiêm ngặt